Lời khấn nguyện đầu năm Nhâm Dần 2022

 

 

Trong phút giây thiêng liêng đầu năm mới Nhâm Dần, 2022, trở về hơi thở chánh niệm, chúng con ý thức là chư vị Tổ tiên và Thầy đang có mặt đó cho chúng con.

Kính lạy chư vị Tổ tiên!

Tổ tiên đã chấp nhận và đưa chúng con biểu hiện trên địa cầu xinh đẹp này. Dù trong số chúng con có người còn vụng dại, còn gây ra những hệ luỵ và làm đau đất Mẹ, nhưng chúng con đã bắt đầu thấy con đường để thực tập, để chuyển hoá. Chúng con đã thấy được tình thương, sự hiểu biết và chí nguyện đi với nhau như một dòng sông sẽ giúp chúng con có khả năng làm đẹp cho cuộc đời và bảo hộ được hành tinh xinh đẹp này.

Kính lạy Thầy, Thầy là một sự tiếp nối rất đẹp từ Tổ tiên tâm linh và huyết thống qua bao thời đại, như một đoá sen tỏa ngát hương giữa mặt hồ nhân loại. Trong suốt cuộc đời hành đạo của Thầy, Thầy đã không ngừng con đường xây dựng hòa bình trong tự thân và cho cả thế giới.  Thầy đã gọi tất cả chúng con cùng nhau trở về, cùng nhìn rõ mặt nhau, để sống chung với nhau như một cơ thể, thở với nhau như một cơ thể, đi với nhau như một dòng sông. Thầy san lấp những dị biệt, luôn tìm thấy cái hay nhất, đẹp nhất trong các nền văn hóa và tâm linh khác để bồi đắp và hướng dẫn cho chúng con một hướng đi, một hướng nhìn, một hướng tác ý, để cống hiến cho nhân loại nguồn tuệ giác tập thể, để đức Bụt Tình Thương (đức Bụt Di Lặc) có thể biểu hiện mỗi ngày dưới hình thức một Tăng thân.

Sắc thân Thầy ẩn tàng trong những ngày cuối năm để lại trong lòng chúng con những khoảng trống rất lớn. Chúng con cho phép mình được buồn, được khóc, được nhớ Thầy. Đồng thời chúng con cũng trở về với hiện pháp để có thể nhìn sâu và thấy Thầy trong từng huynh đệ, trong từng nụ hoa chiếc lá, trong mỗi đám mây, trên con đường thiền hành rất đẹp của mỗi xóm, và nơi bao nhiêu hiện hữu nhiệm mầu khác. Trong số chúng con, có người là học trò của Thầy suốt mấy mươi năm qua, có người chưa từng gặp Thầy, có người từng dự nhiều khóa tu hoặc chưa tham dự lần nào, có người đọc sách của Thầy, có người ngồi yên để thưởng thức một ly trà ấm, hay ngắm nhìn vẻ đẹp của đất trời bằng đôi mắt trong, có người đã gọi tên Thầy trong từng hơi thở, trong từng bước chân chánh niệm và đã thực sự gặp Thầy, đã có khả năng tìm ra Thầy. “Nhìn lại đi, Thầy đang ở trong con, và trong từng nụ hoa, chiếc lá. Nếu gọi tên Thầy, con sẽ tự khắc thấy Thầy ngay.”

Đó là cách Thầy trò mình cùng đi vào vương quốc của xứ sở hiện tại phải không Thầy! Chúng con sẽ thở cùng nhau, sẽ đi cùng nhau trong chánh niệm để Thầy luôn được biểu hiện mỗi phút mỗi giây trong đời sống hằng ngày với chúng con. Chúng con có cùng nỗi đau mất Thầy, nhưng chúng con cũng có cùng niềm tin sẽ luôn gặp được Thầy trong mỗi biểu hiện nhiệm mầu của sự sống, trong trái tim thương yêu và hai cánh tay hành động của chúng con và của mọi người trên thế giới. Ngay cả bây giờ, chúng con đang cùng Thầy đi gặp mùa xuân.

Kính thưa Thầy, kính thưa Đất mẹ, kính thưa chư vị Tổ tiên, trước thềm năm mới, chúng con kính cẩn phát nguyện là bắt đầu từ năm Nhâm Dần, 2022, chúng con sẽ tập sống thật hài hòa và an vui trong phạm vi gia đình và tăng thân của chúng con, như những con ong cùng sống chung trong một tổ ong hay những tế bào của cùng một cơ thể. Chúng con hứa sẽ học hỏi thái độ cởi mở, tập hạnh lắng nghe và ái ngữ để có thể truyền thông được dễ dàng với những thành phần khác trong gia đình và trong tăng thân. Nguyện sẽ nhìn sâu vào tuệ giác tương tức để có thể chung sống với nhau trong tinh thần “kính trên nhường dưới”, “trên hoà dưới thuận”, “trong ấm ngoài êm”, nguyện sẽ tập nhìn hạnh phúc của tăng thân là hạnh phúc của chính mình. Chúng con biết đây là cách thức duy nhất để bảo đảm cho con cháu của chúng con có một tương lai tươi sáng trên trái đất.

Chúng con nguyện thực tập cho chư vị và cho cả con cháu của chúng con để hòa bình, an lạc và thương yêu có thể có mặt trên thế gian này. Xin chư vị chứng giám và luôn hộ trì cho chúng con trong những lời phát nguyện này.

Chúng con kính dâng hương hoa, quả phẩm, lòng hiếu thảo của tất cả chúng con, và xin lạy xuống trước chư vị bốn lạy.