Lời khấn nguyện đầu năm 2022

 

Kính lạy Sư Ông,

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

Trong giờ phút linh thiêng khởi sự cho Năm Mới, chúng con tập họp lại đây như một gia đình tâm linh để cùng dâng lên Sư Ông, Đất Mẹ và chư vị tổ tiên lòng biết ơn và nguyện ước sâu sắc của chúng con. Chúng con cũng xin thành tâm sám hối những lầm lỗi mà chúng con đã gây ra trong năm qua. Chúng con ý thức chư vị tổ tiên, Sư Ông đang hiện diện nơi đây trong giờ phút này và luôn là nơi nương tựa vững chãi cho tất cả chúng con.

Trong năm qua, chúng con đã để cho năng lượng hoang mang trên thế giới tưới tẩm hạt giống bất an, lo lắng và sợ hãi nơi tự thân. Có những lúc chúng con không quay về nương tựa nơi sự thực tập. Chúng con đã để cho những cảm xúc mạnh và tri giác sai lầm trấn ngự, khiến chúng con cảm thấy cô đơn, xa cách và tuyệt vọng, đôi khi còn mất niềm tin nơi gia đình và tăng thân. Ý thức được điều đó, chúng con xin sám hối và tự nhắc nhở mình về lời cam kết thực tập kiên nhẫn, từ bi, bao dung và buông bỏ kiến chấp mà chúng con đã phát nguyện. Chúng con biết chỉ cần thực tập hơi thở, bước chân chánh niệm và nương tựa tăng thân cho rốt ráo là chúng con có thể là một sự tiếp nối xứng đáng của Sư Ông và của chư vị tổ tiên tâm linh rồi.

Trong năm qua, loài người chúng con đã tiếp tục để cho sự tham lam, thèm khát và tiêu thụ trấn ngự. Chúng con tiếp tục chạy theo danh vọng, quyền hành, sở hữu vật chất và các tiện nghi tình cảm mà quên rằng những cái đó không thể nào mang lại chân hạnh phúc và tự do đích thực. Chúng con đã gây ra những tổn hại cho chính mình và làm những kỳ quan, cảnh đẹp và sự quân bình trên trái đất  tổn thương trầm trọng. Trong năm mới, chúng con xin tập sống đơn giản hơn, tiêu thụ ít lại, sống sâu sắc với lòng biết ơn, và luôn nhớ rằng chúng con đã có quá đủ những điều kiện để sống hạnh phúc ngay trong hiện tại.

Trong năm qua, chúng con cũng tiếp tục để cho sự cuồng tín và cố chấp chia rẽ đại gia đình nhân loại. Chúng con đã gây khổ đau cho nhau, kỳ thị nhau trên căn bản của tôn giáo, quan điểm, dân tộc và quốc gia. Sợ hãi và vô minh đã làm chúng con trở nên hẹp hòi, thờ ơ với những người bất hạnh và để cho xã hội càng lúc càng trở nên quân sự hóa. Chúng con quên rằng chúng con là tương tức, rằng hạnh phúc và khổ đau của mình liên quan đến hạnh phúc và khổ đau của người khác. Trong năm mới, chúng con cam kết sẽ làm hết sức mình để áp dụng tuệ giác tương tức vào đời sống, giúp chuyển hóa tận gốc rễ sự sợ hãi tập thể này và thực tập giúp đỡ những người đang đau khổ.

Chúng con xin lạy xuống để thể hiện lòng biết ơn của chúng con đối với Sư Ông, với chư vị tổ tiên và với Đất Mẹ. Chúng con vô cùng biết ơn liệt vị đã cho chúng con một con đường tu tập và một gia đình tâm linh để nương tựa. Chúng con đã nếm được niềm vui, sự bình an và chuyển hóa trên con đường tu tập. Và chúng con ý thức rằng cùng với nhau, chúng con có thể đối diện được mọi khó khăn, thử thách và thực hiện được ước nguyện của mình. Chúng con tin rằng ai trong chúng con cũng đều có tuệ giác vô phân biệt, đại bi, chánh nghiệp, vô úy do chư vị tổ tiên trao truyền lại. Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng con xin phát nguyện sẽ hết lòng thực tập và đầu tư tất cả năng lượng của chúng con để xây dựng cho tăng thân vững mạnh, để mở rộng con đường cho thế hệ của chính chúng con và cả cho các thế hệ mai sau.

Chúng con kính dâng lên chư vị hương hoa, quả phẩm để bày tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo của chúng con.