Lễ đối thú khai mạc an cư kiết đông 2017 – 2018 tại Làng Mai

Sáng ngày 15.11.2017, tứ chúng Làng Mai đã vân tập về thiền đường Nước Tĩnh xóm Thượng để làm Lễ Đối thú An cư năm 2017 – 2018. Buổi lễ bắt đầu bằng một thời ngồi thiền khoảng 15 phút. Trong không khí thanh tịnh và trang nghiêm, ba hồi chuông trống bát nhã được gióng lên mở đầu cho một mùa an cư ấm áp và hùng tráng.

Mùa an cư năm nay, tại chùa Pháp Vân – xóm Thượng có 50 vị tỳ kheo, 25 vị sadi, 73 vị cận sự nam, tổng cộng là 148 vị; tại chùa Cam Lộ – xóm Hạ có 66 vị tỳ kheo ni, 5 vị sadi ni và 28 vị cận sự nữ, tổng cộng là 99 vị; tại chùa Từ Nghiêm – xóm Mới có 56 vị Tỳ kheo ni,7 vị Sadi ni và 15 vị cận sự nữ, tổng cộng là 78 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 325 vị (209 xuất sĩ và 116 cư sĩ), tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

90 ngày an cư – cơ hội làm mới thân tâm

Mỗi mùa an cư về, không khí ở Làng dường như ấm áp hơn bởi sự đoàn tụ của đại gia đình tâm linh. Quý thầy, quý sư cô lớn cũng đã trở về Làng sau những chuyến hoằng pháp dài ngày ở các nước: Mỹ, Ấn Độ, châu Phi, Colombia … Sư Ông thường hay chia sẻ với đại chúng: “Thầy trò chúng ta may mắn được ở chung với nhau ba tháng, được ngồi thiền chung, đi thiền chung, học kinh chung, pháp đàm chung rất hạnh phúc. Đây là cơ hội rất tốt và rất hiếm, ở đời có biết bao nhiêu người mong ước có được cơ hội tham dự khóa tu ba tháng. Ngay cả nhiều thầy, nhiều sư cô bên Mỹ, hay ở Âu châu cũng ít có cơ hội được an cư. Chúng ta có cơ hội này, chúng ta phải dâng lên niềm cảm tạ đối với đức Thế Tôn và các vị tổ sư đã chế ra truyền thống An cư.”

Dâng hương lên Bụt

An cư là truyền thống của đạo Bụt từ 2600 năm về trước dành cho các vị xuất sĩ tại châu Á trong ba tháng mùa mưa. Các vị xuất sĩ sẽ ở tại tu viện để tu tập mà không đi ra ngoài. Và an cư cũng là để tránh dẫm đạp côn trùng trên đường đi. Hồi Bụt còn tại thế, trong ba tháng an cư, các vị cư sĩ cũng có thể tới tu viện tu tập trong những ngày quán niệm. Còn tại Làng Mai, không những thiền sinh tới tu học với quý thầy, quý sư cô trong những ngày quán niệm mà mỗi năm còn có nhiều vị cư sĩ về an cư trong suốt ba tháng. Năm nay, ở Làng có 116 cư sĩ về an cư 3 tháng cùng quý thầy, quý sư cô.

Trong lễ Đối thú an cư, thầy Pháp Hữu, sư cô Hội Nghiêm và sư cô Từ Nghiêm thay mặt cho đại chúng – các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ – của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) – thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Ứng, sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Bảo Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Thầy Pháp Hữu thay mặt cho đại chúng chùa Pháp Vân – xóm Thượng dâng lời tác bạch: “An cư là truyền thống rất đẹp mà Bụt đã chế ra để chúng ta có cơ hội nghỉ ngơi và trị liệu. Tinh thần của mùa an cư là trở về nương tựa nơi gia đình tâm linh để chăm sóc và làm vững mạnh thêm Pháp thân cũng như Tăng thân của mình. Trong mùa an cư này, chúng con – đại chúng chùa Pháp Vân, xóm Thượng – xin nguyện tham dự đầy đủ và có mặt đúng giờ cho các thời khóa của đại chúng để góp phần vào năng lượng tập thể của tăng thân. Chúng con nguyện thực tập nuôi dưỡng sự tĩnh lặng, lắng yên trong thân và tâm bằng cách trở về với người bạn cố tri, đó là “hơi thở”. Có những lúc khó khăn, khổ đau sẽ biểu hiện, nhưng tăng thân và pháp môn tu học luôn có đó cho chúng con. Chúng con nguyện học chế tác niềm vui trong đời sống hằng ngày để làm nền tảng xây dựng tương lai. Chúng con rất may mắn được có mặt bên nhau và cùng an cư với nhau trong ba tháng mùa đông này. Xin Thầy và đại chúng làm chỗ nương tựa cho chúng con.”

Sư cô Hội Nghiêm thay mặt cho đại chúng chùa Cam Lộ – xóm Hạ dâng lời tác bạch: “Chúng con xin được nương tựa nơi Thầy, nơi Sư cô (Sư cô Diệu Nghiêm) và đại chúng an cư trong ba tháng mùa đông. Chúng con nguyện trở về chăm sóc thân tâm của mình, ôm ấp những niềm đau, những tủi hờn, những cơn giận, để gửi cho nhau những tâm niệm an lành, nói với nhau những lời hòa ái thương yêu, hành xử với nhau cho có tình chị em. Chúng con nguyện trở về với những pháp môn thực tập căn bản để đi sâu hơn vào những pháp môn ấy. Chúng con nguyện có thì giờ để sống thảnh thơi, nhẹ nhàng, không hấp tấp vội vàng và tham dự thời khóa đầy đủ. Chúng con nguyện thực tập uy nghi và giới luật để uy nghi và giới luật được tỏa rạng trong mỗi chúng con. Chúng con nguyện trở về để chuyển hóa những niềm đau nỗi khổ, chuyển hóa những tập khí, những vụng về trong chúng con để cùng nhau xây dựng một tăng thân hài hòa, bình an và hạnh phúc, để gây nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người và để xứng đáng là con của Bụt, con của Tổ, con của Thầy và không phụ tình thương của đại chúng.

Chúng con rất may mắn được an cư với nhau trong ba tháng mùa đông và chúng con nguyện sẽ thực tập hết lòng để thân tâm được bình an, nhẹ nhàng, hạnh phúc, để đem hạnh phúc tới cho mọi người.

Xin Thầy, Sư cô và đại chúng làm chỗ nương tựa cho chúng con.”

Quê hương là chốn tăng thân xum vầy

Thầy Pháp Ứng, sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Bảo Nghiêm đã thay mặt Sư Ông sách tấn đại chúng trong mùa an cư. Thầy Pháp Ứng chia sẻ: “Kính thưa đại chúng, chư Bụt, chư Tổ và Thầy đang có mặt trong mỗi chúng ta. Dòng chảy của giáo pháp vẫn đang được tiếp nối. Vì vậy, chúng ta hãy có mặt và tận hưởng sự sống trong giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây, đó là nền tảng nuôi dưỡng chúng ta. Mỗi giây phút là giây phút trở về, nương tựa nơi tự thân, để từ đó chúng ta có thể là nơi nương tựa cho tất cả những người mà ta đã nguyện thương yêu, những người đang có nhiều khó khăn, khổ đau trên thế giới. Tăng thân luôn có đó và là chỗ nương tựa vững chãi cho chúng ta. Chúng ta hãy nương tựa nơi năng lượng tập thể của tăng thân để được nuôi dưỡng và yểm trợ. Như một đàn chim di cư, nếu biết nương vào nhau, chúng ta có thể bay xa, trong bình an và hòa hợp. Con hoàn toàn tin tưởng vào sự thực tập của mỗi người trong đại chúng. Cảm ơn các bạn thiền sinh từ khắp nơi đã về đây an cư, nhờ vậy mà chúng ta có được một tăng thân tứ chúng cùng an cư với nhau. Xin kính chúc toàn thể đại chúng có một mùa an cư nhiều niềm vui, bình an và có nhiều hoa trái tu học.”

Bước chân con hãy về thanh thản

Trong mùa an cư này, Sư cô Diệu Nghiêm mời đại chúng cùng thực tập “đã về, đã tới” trong mỗi bước chân của mình. Đây cũng là điều mà Sư Ông thường nhắc nhở trong mỗi mùa an cư. Sư cô Diệu Nghiêm chia sẻ: “Đã về, đã tới là pháp ấn đầu tiên của Làng Mai. Thầy của chúng ta luôn đặt dấu ấn này trên mặt đất trong mỗi bước chân của mình bất cứ nơi nào mà Thầy đi qua: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Việt Nam, khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, Israel, châu Á hay châu Âu… Bất cứ nơi nào Thầy đi qua, Thầy cũng để lại dấu ấn của vững chãi, bình an và trị liệu trong mỗi bước chân. Vì vậy, mùa an cư này, chúng ta hãy cùng nhau thực tập thiền đi với pháp ấn “đã về, đã tới” như là một món quà hiến tặng cho chính bản thân và cho thế giới. Sau mùa an cư, khi các bạn thiền sinh trở về nhà hay quý thầy, quý sư cô đi khóa tu, chúng ta có thể in những dấu ấn của bình an, vững chãi và trị liệu trong mỗi bước chân, để hiến tặng cho chính chúng ta và cho bất cứ ai mà chúng ta có duyên gặp gỡ. Chúng ta hãy theo gót chân Thầy, hãy đi cho Thầy. Xin kính chúc tất cả đại chúng có một mùa an cư nhiều niềm vui, nuôi dưỡng và ấm áp tình huynh đệ.”

Xem thêm hình ảnh của Lễ đối thú an cư tại đường link sau: https://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/an-cu-kiet-dong/an-cu-kiet-dong-2017-2018/