Bộ phim “Bước chân an lạc” (Walk With Me) sẽ được công chiếu tại Việt Nam

“Bước chân an lạc” (tựa đề tiếng Anh là “Walk With Me”) – một bộ phim tài liệu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai – dự kiến sẽ ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 24 tháng 11 năm 2017.

Được thực hiện bởi Max Pugh và Marc J. Francis, bộ phim “Bước chân an lạc” đã được công chiếu lần đầu tiên tại Liên hoan phim South by Southwest ở Texas (Mỹ) vào ngày 15 tháng 3, sau đó chu du nhiều nước Âu Mỹ và châu Á từ tháng 8 đến nay. Gần đây nhất, ngày 18 tháng 9, bộ phim đã được công chiếu tại Thái Lan với sự có mặt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai.

Về hoàn cảnh ra đời của bộ phim, đạo diễn Max Pugh nói rằng: “Mười năm trước đây, em trai tôi đã từ bỏ tài sản, xe hơi và ngôi nhà của mình để xuất gia làm một tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Làng Mai. Quyết định đó không hoàn toàn làm tôi ngạc nhiên vì em tôi đã hướng về đạo Phật từ vài năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều về con đường xuất gia, nhưng phải đến năm 2011 khi một thầy trong tăng thân Làng Mai đề nghị tôi theo chuyến hoằng pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Mỹ và Canada để làm một bộ phim tài liệu thì tôi mới thực sự có cơ hội để khám phá cuộc sống của người xuất gia. Khi đó tôi đã mời người bạn cũ của tôi là đạo diễn phim Marc J. Francis cùng hợp tác. Và bộ phim “Bước chân an lạc” (“Walk with me”) ra đời. Cơ hội được gần gũi và đi cùng các vị xuất sĩ trong những chuyến hoằng pháp để làm bộ phim này đã làm thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách khác nhau. Sự thực tập lắng nghe sâu, chia sẻ và sống cùng các vị xuất sĩ đã khiến tôi có cảm hứng làm việc hết lòng để tìm ra những cách thể hiện hay nhất nếp sống chánh niệm qua những thước phim của mình.”

Hai nhà làm phim Marc J. Francis và Max Pugh đang phỏng vấn thầy Pháp Cầu tại Làng Mai

Đạo diễn Marc J. Francis cũng chia sẻ cảm nhận của mình khi lần đầu tiên được gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh và kinh nghiệm làm bộ phim này: “Ngay lần đầu tiên khi nhìn thấy Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tôi đã thực sự rất ấn tượng bởi sự có mặt và phong thái đầy chánh niệm của Thiền sư. Cuộc gặp gỡ đó đã gây cảm hứng cho tôi và thúc đẩy tôi phải tìm cách để thể hiện được kinh nghiệm này qua những thước phim.

Theo truyền thống, hầu hết các bộ phim đều được xây dựng dựa trên một vài nhân vật chính. Nhưng để làm bộ phim “Bước chân an lạc” (“Walk With Me”) chúng tôi phải từ bỏ quy ước này, bởi vì Thiền sư Thích Nhất Hạnh không muốn trở thành nhân vật trung tâm của bộ phim, không muốn bị thần tượng hóa, dù bằng bất cứ cách nào. Do vậy chúng tôi phải tìm cách tiếp cận khác để tất cả tăng thân đều trở thành nhân vật chính trong phim.

Chúng tôi đã dành nhiều tuần lễ để đến sống tại các tu viện Làng Mai ở Pháp và Mỹ. Chúng tôi  không mang theo máy quay phim và dành toàn bộ thời gian để thực tập chánh niệm, học cách có mặt và nhìn thế giới bằng một cặp mắt mới. Ngay việc làm bộ phim đã trở thành một sự thực tập chánh niệm. Chúng tôi phải thực tập không bị ràng buộc vào kết quả làm phim bởi vì chúng tôi không bao giờ biết được điều gì sẽ diễn ra mỗi ngày. Có những ngày chúng tôi không làm được thước phim nào, nhưng lại có những ngày chúng tôi quay được những cảnh tuyệt vời”.

Trong ba năm thực hiện bộ phim, Max Pugh và Marc J. Francis đã ghi lại được những hình ảnh rất chân thực, gần gũi của các vị xuất sĩ Làng Mai trong đời sống tu tập hàng ngày cũng như trong những chuyến hoằng pháp bên ngoài tu viện. Với những thước phim đẹp, tĩnh lặng, sử dụng âm thanh tự nhiên, cùng lời dẫn chuyện trích từ tác phẩm “Nẻo về của ý” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua giọng đọc của diễn viên nổi tiếng Benedict Cumberbatch, bộ phim tài liệu “Bước chân an lạc” đem đến cho người xem một trải nghiệm rất đặc biệt, đầy thiền vị. Khán giả sẽ có cơ hội bước vào xứ sở của phút giây hiện tại và hiểu thêm về nếp sống của người xuất gia, đặc biệt là những người xuất gia trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong tăng thân Làng Mai.

tại Liên hoan phim South by Southwest ở Texas (Mỹ)

Bộ phim “Bước chân an lạc” đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới làm phim và phê bình điện ảnh của Hollywood.

 “Những lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời tôi. Vì vậy, thật là một niềm vinh hạnh lớn cho tôi khi được góp phần vào bộ phim Walk With Me. Tôi tin chắc là khán giả trên khắp thế giới sẽ rung động bởi những thước phim thật đẹp này.” – Chia sẻ của diễn viên Anh từng được đề cử giải Oscar Benedict Cumberbatch, người dẫn chuyện cho phim “Bước chân an lạc”.

Ông Alejandro G. Inarritu – đạo diễn Mexico từng đoạt giải Oscar với phim The Revenant (Người về từ cõi chết) và Birdman (Người chim) – miêu tả bộ phim là “thinh lặng và trong trẻo” với những “hình ảnh và âm thanh diễn tả về sự tỉnh thức bị quên lãng và đặt nó ngay trên màn hình”.

Inarritu nói rằng: “Tôi rất thích cách mà các đạo diễn phim Bước chân an lạc nắm bắt và thể hiện được trạng thái tỉnh thức qua những thước phim của mình, một điều không phải dễ để thực hiện được. Bộ phim gợi mở về sức mạnh của sự tĩnh lặng – một điều chưa được đánh giá đúng mức nhưng lại rất cần thiết trong bối cảnh thế giới có nhiều sợ hãi và vô minh như hiện nay.” Inarritu đã từng tham dự khóa tu 21 ngày tại Làng Mai với sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh; đối với ông, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là “một trong những người có trí tuệ thâm sâu nhất” trên thế giới.

Dưới đây là một trích đoạn của bộ phim:

https://youtu.be/C7Ww2ZmSLvo

Thông tin và lịch chiếu của bộ phim tại Việt Nam, xin xem tại đường link sau:  https://moveek.com/phim/walk-with-me/