Vui xuân bói Kiều

Bói Kiều ngày Tết đã trở thành một văn hóa đẹp ở Làng Mai, một loại hình giải trí lành mạnh làm bạn có cảm tưởng mình đang được thưởng thức dòng văn học nghệ thuật uyên thâm của nhà thi hào Nguyễn Du. Bạn còn được nghe quý thầy, quý sư cô ngâm thơ, lý, hò qua các giọng Bắc, Trung, Nam cùng các nhạc cụ như violon, đàn tranh, sáo… rất quê hương.

Nếu bạn được đề nghị lên trước toàn đại chúng bốc Kiều thì đó là một may mắn lớn. Lúc nghe đến tên mình, mời bạn đứng dậy chắp tay bước từng bước chánh niệm đến trước bàn thờ, và  rồi lạy xuống chí thành. khi nghe chuông.

.

Kế đến bạn đặt một tay lên chuông và tự thầm đặt câu hỏi của mình đến với cụ Nguyễn Du và sư Giác Duyên,  sau đó hãy bốc một quẻ Kiều rồi trình ra với đại chúng. Trước toàn thể đại chúng, bạn có thể nói ra cái khó khăn của bạn, cái thao thức của bạn là bạn đã thành công một nửa rồi. Sau đó câu Kiều sẽ được ngâm, hò… để từng lời thấm vào lòng người bốc, người giải và cả những người nghe Kiều…

Ngồi nghe Kiều bạn học hỏi được rất nhiều từ cách Thầy giải quẻ, Thầy thường ngồi lắng nghe hết lòng câu hỏi của đương sự và để cho tuệ giác ứng hợp với từng lời cụ Nguyễn Du dạy. Câu Kiều như chân thật, gần gũi, như đang thong dong dạo chơi trong lời giải của Thầy. Đây là một buổi bình Kiều khá thú vị trong giờ học văn không chính quy của tăng sĩ Làng Mai. Hay đây còn là một buổi tham vấn nhẹ nhàng, thiền vị, giúp đương sự tham dự cuộc chơi và dễ dàng nói thật được những gì mình đang có khó khăn. Ngồi chơi với nhau mà giúp nhau hồi nào không hay! Chính vì vậy, Thầy dạy đại chúng nên tham dự Bói Kiều đầy đủ trong mấy ngày Tết.

Niềm vui đó đã thu hút nhiều thiền sinh đến Làng trong dịp Tết năm nay và quý sư anh, sư chị, sư em Tây phương có cảm hứng sáng tạo ra nhiều cách bói may mắn khác như bói Victor Hugo (văn hào Pháp), hay bói Shakespeare (văn hào Anh). Thật là vui khi bạn có cơ hội chọn nhiều văn hào nổi tiếng, để tham vấn, học hỏi, chia sẻ và tâm sự.

Ngồi trong khung cảnh đó bạn sẽ cảm nhận mình đang tham dự một cuộc trao đổi văn hóa cùng những lời khuyên hiền thiện mang nhiều nét đẹp trong tác phẩm như đang về sống với thời đại mới. Qua đó đại chúng có cơ hội hiểu thêm đời sống tâm linh và mong ước của nhau. Không hẹn mà gặp, một cuộc hội ngộ đầu xuân thật nhiều niềm vui đã và đang có mặt tại Làng.