Lời khấn nguyện đầu năm 2013

 

Dâng lời khấn nguyện đầu năm 2013 tại thiền đường hội ngàn sao – Chùa Cam Lộ

Kính lạy Đất Mẹ – Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa,

Kính lạy Trời Cha đức Bụt Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, A Di Đà.

Kính lạy chư vị Tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng con,

Trong giờ phút linh thiêng khởi sự cho năm mới, chúng con tập hợp lại đây như một gia đình tâm linh để cùng dâng lên Đất Mẹ, Trời Cha và chư vị Tổ tiên lòng biết ơn và nguyện ước sâu sắc của chúng con. Chúng con ý thức rằng Đất Mẹ, Trời Cha và chư vị đang có mặt trong chúng con, là nơi nương tựa vững chãi cho tất cả chúng con.

Kính lạy Trời Cha, nhờ ánh sáng của Cha mà vạn vật được sinh sôi nảy nở. Cha là Mặt trời, là một vị Bụt lớn, một vị Bồ tát lớn, là Đại Nhật Như Lai, là Vô Lượng Quang, là Vô Lượng Thọ, là Amitabha, là thần thái dương. Ánh sáng của Cha chiếu rọi làm cho đất mẹ ấm áp, xinh đẹp, giúp đất mẹ tạo ra sự sống cho chúng con và nuôi dưỡng chúng con. Mỗi khi chiêm ngưỡng mẹ, con thấy cha trong mẹ. Cha không phải chỉ ở trên trời mà còn ở dưới đất, đang có mặt trong mẹ và trong con. Mỗi buổi sáng, cha xuất hiện từ phương Đông như một chiếc đĩa hồng chói lọi, hào quang phóng ra muôn phương rạng rỡ uy hùng. Cha là một bậc cha hiền với lượng cả bao dung, vô cùng uy dũng.

Chúng con thường quán chiếu rằng, mỗi chúng con đều có một trái tim trong cơ thể, nếu trái tim đó ngừng đập thì chúng con sẽ chết ngay lập tức. Nhưng khi nhìn lên, chúng con biết cha mặt trời cũng là một trái tim khác của chúng con, không phải nằm trong cơ thể nhỏ bé này mà nằm trong cơ thể thái dương hệ. Nếu cha mặt trời biến mất thì sự sống của chúng con và sự sống của đất mẹ cũng phải chấm dứt. Cho nên chúng con nguyện quán chiếu trái tim mặt trời, để thấy được sự tương giao, tương tức giữa trời cha, đất mẹ, chúng con và muôn loài. Chúng con nguyện tập thương đất mẹ, trời cha và thương yêu nhau dưới ánh sáng của tuệ giác bất nhị và tương tức, để giúp chúng con vượt thoát mọi kỳ thị, sợ hãi, ganh tị, oán thù và tuyệt vọng.

Kính lạy đất Mẹ, thở vào chúng con ý thức rằng chúng con và Tổ tiên của chúng con đều là con của Mẹ. Với đức kiên trì chịu đựng, đức trung hậu vững bền, đức vô úy đại hùng cùng sức sáng tạo không hề mệt mỏi, Mẹ đã đưa chúng con ra đời, chuyên chở và nuôi dưỡng chúng con qua ngàn muôn kiếp. Mẹ còn cho ra đời vô lượng các vị Bụt, Bồ Tát và các bậc Thánh nhân. Mẹ là Đại Địa, là Terra, là Gaia, là hành tinh xanh xinh đẹp và mát lành của chúng con. Mẹ là Bồ Tát Thanh Lương Đại Địa. Chúng con biết rằng dù chúng con và Tổ tiên của chúng con đã gây ra bao nhiêu lầm lỗi, chúng con cũng được Mẹ tha thứ. Và mỗi lần chúng con trở về với Mẹ là Mẹ lại đưa vòng tay từ mẫu ra để ôm lấy chúng con vào lòng.

Chúng con đã tạo ra biết bao chia rẽ, hận thù, khổ đau, cô đơn và tuyệt vọng vì tâm phân biệt và những tri giác sai lầm. Chúng con đã để cho tập khí chủ nghĩa cá nhân lộng hành, gây tàn hoại cho chính bản thân và làm cho Mẹ phải nhọc lòng. Chúng con đã chạy theo danh vọng, tiền tài, quyền lực và tư dục mà quên rằng những thứ ấy không bao giờ đem lại hạnh phúc chân thực cho chúng con.

Từ muôn kiếp chúng con đã không nhận ra Mẹ chính là Tịnh Độ, là Thiên quốc, là quê hương xinh đẹp và mầu nhiệm nhất mà lại đi tìm kiếm Tịnh Độ hay Thiên quốc ở một nơi xa xôi nào đó trong tương lai. Điều này đã gây khổ đau cho chính chúng con và cho cả Mẹ. Lạy Mẹ, trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin buông bỏ tất cả những rong ruổi, tìm cầu để trở về dâng lên Mẹ, lên Cha và chư vị Tổ tiên sự có mặt đích thực của chúng con. Chúng con đã về, đã tới. Mẹ chính là quê hương đích thực của chúng con!

Chúng con thấy được rằng chỉ có thương yêu và hiểu biết mới làm cho sự sống của chúng con có ý nghĩa, giúp chúng con chữa lành thân tâm, có khả năng giữ gìn và bảo vệ vẻ đẹp của Mẹ. Chúng con phải tập sống với nhau như một gia đình, như một tăng thân vì tất cả chúng con đều là con của Mẹ, của Cha. Chúng con biết rằng xây dựng tình huynh đệ trong giây phút hiện tại là cách duy nhất để bảo đảm cho con cháu chúng con một tương lai sáng đẹp trên trái đất này.

Lạy Mẹ, lạy Cha cùng chư vị Tổ tiên, trong giờ phút bước sang Năm Mới 2013, chúng con xin sám hối những lỗi lầm mà chúng con đã gây ra và kính cẩn phát nguyện là chúng con sẽ tập thở cho có chánh niệm, tập đi cho có chánh niệm trong từng giây phút của đời sống hàng ngày. Chúng con sẽ tập sống đơn giản trở lại, tập thương yêu theo tinh thần từ bi và không kỳ thị như Mẹ và Cha đã làm. Chúng con sẽ tập lắng nghe tiếng nói của Mẹ, của Cha để có thể hiểu được Mẹ và Cha sâu sắc hơn. Chúng con hứa sẽ học hỏi thái độ cởi mở để có thể truyền thông được với những thành phần khác trong gia đình và trong Tăng thân. Chúng con nguyện tập nhìn và nghe bằng mắt và tai của gia đình và của tăng thân, tập nói lời hòa ái với anh chị em, bằng hữu và con cháu của chúng con, để có thể sống với nhau một cách hài hòa, an vui và hạnh phúc. Chúng con nguyện tập thấy hạnh phúc của gia đình và tăng thân là hạnh phúc của chính mình.

Chúng con xin hứa sẽ không trốn chạy khổ đau mà nhận diện, ôm ấp và chuyển hóa chúng. Chỉ khi nào hiểu được gốc rễ của khổ đau thì chúng con mới có cơ hội chữa lành và tiếp xúc được với hạnh phúc chân thực.

Cha và Mẹ đã gọi chúng con trong ngàn muôn kiếp và có những người trong chúng con đã nghe được tiếng kêu đau thương ấy. Cha, Mẹ đã hỏi chúng con hàng triệu lần rằng: “Liệu Cha, Mẹ có thể tin tưởng và trông cậy vào các con hay không?” Trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin chắp tay một lòng hướng về Cha, Mẹ và dâng lên câu trả lời chân thành của chúng con là: “Cha, Mẹ từ bi và thánh thiện của chúng con ơi Cha, Mẹ có thể trông cậy và tin tưởng ở chúng con.”

Chúng con nguyện thực tập cho Cha, cho Mẹ và cho tất cả Tổ tiên cũng như con cháu của chúng con, để hòa bình, thương yêu và an lạc luôn có mặt trên thế gian này. Chúng con kính dâng lên chư vị hương hoa, quả phẩm cùng lòng hiếu thảo của chúng con. Xin Cha, Mẹ và chư vị Tổ tiên tin tưởng ở chúng con.

Đọc thêm:

Bài kinh ca ngợi Bụt Amitaba >>

Bài kinh ca ngợi đất mẹ >>