Thông tin cập nhật ngày 8-9-2015

Thông tin cập nhật về tình trạng sức khỏe
và sự thực tập cầu nguyện cho Sư Ông Làng Mai

Làng Mai, ngày 08 tháng 9 năm 2015

 

Kính gửi:

– Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
– Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
– Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

Kính thưa quý vị,

Đã hai tháng kể từ ngày Sư Ông chúng con đến Mỹ để được điều trị theo một chương trình phục hồi chức năng đáp ứng đúng với nhu yếu của Người. Với sự yểm trợ hết lòng của Tăng thân tứ chúng, chúng con đã tìm được các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về phục hồi chức năng sau đột quỵ cũng như những điều kiện chữa trị tốt nhất cho Sư Ông.

Hiện giờ Sư Ông đang được trị liệu bằng cả phương pháp Tây y lẫn Đông y. Mỗi ngày Người đều được châm cứu và tập vật lý trị liệu, tập phát âm, được nắn chỉnh xương (osteopathy) cũng như được trị liệu theo phương pháp phản hồi thần kinh (neurofeedback) với sự hỗ trợ và chăm sóc trực tiếp của các bác sĩ đầu ngành tại trung tâm y tế UCSF. Mặc dù vậy, chúng con cũng ý thức rằng Sư Ông tuổi đã cao, lại bị xuất huyết não nghiêm trọng, cộng thêm những vấn đề sức khỏe khác, cho nên quá trình phục hồi của Người sẽ còn dài và nhiều khó khăn.

Khi mới bắt đầu tập theo chương trình vật lý trị liệu được thiết lập riêng cho mình, Sư Ông cảm thấy rất hứng thú. Chúng con có thể cảm nhận được niềm vui và quyết tâm tập luyện của Sư Ông qua những cử chỉ của Người. Trước giờ tập, khi nghe thị giả thưa: “Bạch Thầy, mình chuẩn bị để đi tập vật lý trị liệu, Thầy nhé!”, Sư Ông giơ nắm tay lên và mỉm cười như muốn nói “Thầy sẵn sàng rồi, đi thôi các con!”. Tuy nhiên, sự mệt mỏi và đau nhức trong cơ thể khi mới đến Mỹ đã giới hạn khả năng tập luyện của Sư Ông. Nhận thấy điều đó, chúng con đã cùng ngồi lại với các bác sĩ và các chuyên gia để thiết lập một chương trình trị liệu sao cho Sư Ông có thể ngủ ngon và cảm thấy tỉnh táo, dễ chịu hơn trong thân, như vậy Sư Ông mới có thể tham gia trọn vẹn các chương trình trị liệu.

Một bước đột phá gần đây nhất là chân phải của Sư Ông đã bắt đầu cử động được, dù chỉ mới là những cử động nhỏ, với sự trợ giúp của khung tập đi (walking frame – thiết bị cho phép nâng một phần trọng lượng của cơ thể khi bước).

Về phần phát âm, trong hai tháng qua, Sư Ông đã được tập luyện với ba chuyên gia ngôn ngữ trị liệu khác nhau, trong đó có một chuyên gia đã giúp Sư Ông phát âm được những từ đầu tiên kể từ khi Sư Ông bị đột quỵ. Ngày hôm đó là một ngày huyền thoại! Sư Ông đã có thể bật ra được những từ đầu tiên:

In, out (nghĩa là: “thở vào – thở ra”, từ này được lập lại nhiều lần)

Happy (nghĩa là “hạnh phúc”, từ này cũng được lập lại nhiều lần)

Thank you (nghĩa là “cảm ơn”, từ này cũng được lập lại nhiều lần)

Và từ “Vui quá”.

Nó giống như một bài thiền hướng dẫn vậy. Mọi người, kể cả Sư Ông, đều mỉm cười, không ai ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc trong giây phút ấy.

Một điều không may là chuyên gia về ngôn ngữ trị liệu, người đã giúp Sư Ông có được bước tiến vượt bật này lại sống xa San Francisco, vì vậy cô phải về nhà sau ba ngày trị liệu cho Sư Ông. Điều này làm cho Sư Ông hơi bị mất đà tập luyện. Chúng con đã cố gắng mời thêm nhiều chuyên gia ngôn ngữ trị liệu khác nhưng vẫn không thể duy trì được mức tiến bộ nhanh chóng ban đầu của Sư Ông. Chúng con vẫn đang tìm kiếm một chuyên gia ngôn ngữ trị liệu ở ngay tại San Francisco để có thể hướng dẫn tập luyện cho Sư Ông nhiều lần trong tuần, lý tưởng nhất là người đó có thể nói thông thạo tiếng Việt.

Ngoài những giờ trị liệu, Sư Ông có thời gian tận hưởng khung cảnh thiên nhiên của Vịnh San Francisco. Mỗi tuần, Sư Ông đều ra bãi biển ít nhất hai lần để tiếp xúc với thiên nhiên và không khí mát lành của biển Thái Bình Dương, đồng thời tận hưởng vẻ đẹp của Cầu Cổng Vàng bắc qua Vịnh San Francisco. Mỗi ngày, Sư Ông đều nhắc chúng con thưởng thức những mầu nhiệm của sự sống quanh mình. Sư Ông thường chỉ tay lên bầu trời xanh để nhắc chúng con trở về với giây phút hiện tại. Thỉnh thoảng, Sư Ông cũng “đổi vai” với các bác sĩ và chuyên gia trị liệu. Người để một ngón tay lên môi và mời các bác sĩ dừng lại. Những lúc đó, Sư Ông thường ra dấu cho các thị giả chuẩn bị trà để các bác sĩ và chuyên gia có có hội thưởng thức một tách trà trong chánh niệm. Một chuyên gia vật lý trị liệu đã quỳ xuống ngồi bên Người, cô nhìn ra cửa sổ và âm thầm khóc. Cô đã chia sẻ với chúng con sau đó rằng đây có lẽ là lần đầu tiên trong đời, cô đã thực sự dừng lại và tận hưởng được vẻ đẹp của bầu trời xanh.

Một người bạn rất thân của Sư Ông đã đến thăm và chia sẻ với chúng con kinh nghiệm của bản thân ông làm thế nào để cân bằng giữa việc sống an trú trong giây phút hiện tại với ước muốn rất đỗi tự nhiên là mong cho người thương của mình được hồi phục một cách tốt nhất. Ông nói rằng mỗi một giây phút có mặt bên Sư Ông lúc này là một giây phút vô cùng quý giá, một quà tặng bất ngờ – “a bonus moment”, và điều duy nhất chúng ta cần làm là tận hưởng hết lòng những giây phút ấy. Mỗi giây phút mà Sư Ông đang có để thở, để cười và tận hưởng bầu trời xanh đều là một giây phút vô cùng quý giá; đó là bài pháp không lời nhắc nhở tất cả chúng ta phải trân quý sự sống, sống cho sâu sắc, không mong cầu điều gì cả và đón nhận mọi thứ đến với mình một cách an nhiên.

Đây là tinh thần mà chúng con đã và đang thực tập trong khi tổ chức những khóa tu lớn ở châu Âu cũng như các khóa tu hiện đang được tổ chức ở Mỹ. Chúng con ý thức rằng ước mơ sâu sắc nhất của Sư Ông từ trước đến nay là xây dựng tăng thân, xây dựng những cộng đồng tu học. Giấc mơ đó đã và đang được thực hiện khi hàng ngàn người cùng đến tu học chung với nhau trong niềm vui qua những khóa tu tại Pháp, Đức và giờ đây là tại tu viện Bích Nham, New York – nơi vừa kết thúc khóa tu năm ngày. Trong khóa tu này, chúng con và các bạn thiền sinh đã cùng nhau chế tác năng lượng chánh niệm rất hùng hậu thông qua những buổi ngồi thiền im lặng dưới bầu trời đầy sao, những buổi thiền hành dọc bờ sông hay dọc theo những đường mòn nhỏ trong rừng. Chúng con đã cùng hát bên nhau, cùng sẻ chia những nụ cười và cả những giọt nước mắt, cùng thưởng thức những mầu nhiệm của tăng thân. Chúng con cảm nhận rất rõ là Sư Ông – Thầy của chúng con không chỉ đang có mặt ở San Francisco mà còn đang có mặt với chúng con trong khóa tu này. Như lời Sư Ông đã nói trong lá thư gửi cho thiền sinh năm 2009  khi Sư Ông không thể có mặt tại khóa tu ở Colorado vì lý do sức khỏe:

“Sự có mặt của Tăng thân mang theo sự có mặt của Thầy. Quý vị hãy cho Thầy đi bằng hai chân mạnh khỏe của quý vị, thở bằng hai lá phổi lành mạnh của quý vị và cười bằng nụ cười tươi trẻ của quý vị”.

Chúng con xin tri ân tất cả quý vị thân hữu đã giữ gìn và nuôi dưỡng sự thực tập bằng hơi thở và bước chân chánh niệm, bằng nụ cười tươi trẻ của mình. Mỗi khi chúng ta đến với nhau và cùng nhau chế tác năng lượng chánh niệm, từ bi và tuệ giác thì chúng ta đang thực sự tiếp nối Sư Ông, chúng ta đang thực hiện giấc mơ của Sư Ông. Cùng với nhau, chúng ta sẽ tiếp nối và làm lớn mạnh những điều Sư Ông đã trao truyền, đó là đem bình an, hạnh phúc và trị liệu đến cho chính mình và cho thế giới.

Chúng con sẽ tiếp tục cập nhật về tình trạng sức khỏe của Sư Ông đến quý vị trên trang nhà Làng Mai tiếng Việt (langmai.org), trang nhà Làng Mai tiếng Anh (plumvillage.org) và trang nhà Làng Mai tiếng Pháp (villagedespruniers.net).

Để biết thêm thông tin về các khóa tu do tăng thân Làng Mai tổ chức tại Mỹ trong mùa thu này, xin mời quý vị xem tại đường link: tnhtour.org

Đạo Tràng Mai Thôn