Thông tin cập nhật ngày 10-10-2018

Ngày 10 tháng 10 năm 2018

Kính thưa quý vị thân hữu,

Nhân ngày Tiếp nối lần thứ 92 (11.10.1926 – 11.10.2018) của Sư Ông Làng Mai, chúng con xin được chia sẻ với quý thân hữu về tình trạng sức khỏe hiện nay của Sư Ông – vị thầy kính thương của chúng con.

 

Sư Ông trong buổi lễ mừng ngày tiếp nối tại Làng Mai Thái Lan – 2018

Từ tháng 10 năm 2016, sau một thời gian trị liệu tại San Francisco, Mỹ và về lại Làng Mai Pháp, Sư Ông chúng con đã về thăm trung tâm Làng Mai quốc tế Thái Lan, nằm ở vùng núi Khao Yai, Pakchong. Niềm vui và năng lượng tươi trẻ của hơn 200 xuất sĩ nơi đây đã nuôi dưỡng Sư Ông rất nhiều. Với khí hậu nhiệt đới ấm áp, được bao quanh bởi các vị xuất sĩ trẻ, Sư Ông chúng con có thể tiếp tục quá trình trị liệu, đồng thời hiến tặng sự có mặt của mình để yểm trợ đại chúng ở tu viện Vườn Ươm, Thái Lan.

Tại Thái Lan, Sư Ông chúng con được các bác sĩ giỏi, cả Đông y và Tây y, chăm sóc rất tận tình. Chúng con vô cùng biết ơn các bác sĩ cũng như các chuyên gia về châm cứu và trị liệu theo Đông y đã chữa trị cho Sư Ông bằng tất cả khả năng của mình, với tình thương và sự tôn kính rất lớn.

Chúng con ý thức rằng đối với một người đã 92 tuổi như Sư Ông chúng con thì việc phục hồi sau đột quỵ là điều không hề dễ dàng. Có những lúc Sư Ông cảm thấy khỏe lên nhưng cũng có những lúc Sư Ông mệt nhiều. Vào những ngày khỏe, Sư Ông có thể dùng nhiều bữa mỗi ngày và tham dự thiền hành cùng đại chúng, dù ngồi trên xe lăn. Người còn hiến tặng sự có mặt của mình để chứng minh cho các lễ xuất gia,  tham dự các buổi ăn cơm quá đường hoặc buổi văn nghệ của tăng thân khi sức khỏe cho phép. Mỗi khi có mặt với tăng thân, qua cử chỉ hoặc ánh mắt sáng ngời của mình, Sư Ông thường nhắc chúng con thưởng thức tiếng chim hót hoặc mỉm cười với phút giây hiện tại. Dù sức khỏe còn hạn chế nhưng Sư Ông không bao giờ muốn vắng mặt trong những sự kiện lớn của tăng thân. Người đã đến tham dự buổi công chiếu bộ phim tài liệu “Bước chân an lạc” (Walk With Me) tại Băng Cốc. Người cũng nhất định đi cùng các đệ tử của mình khi tăng thân tổ chức một khóa tu lớn tại Wang Ree Resort.

Dù chưa phục hồi lại chức năng nói từ khi bị đột quỵ nhưng Sư Ông vẫn ngân nga theo một cách vui vẻ mỗi khi tăng thân hát những bài thiền ca. Khi sức khỏe cho phép, Người kiên trì tập luyện phát âm và cũng rất hào hứng tập luyện các bài tập vật lý trị liệu. Người mỉm cười mãn ý mỗi khi tự mình đứng được trên hai chân mà không cần sự giúp đỡ của các thị giả. Các dây thần kinh bên chân phải của Sư Ông nay đã hoạt động trở lại. Một tin vui nữa là hệ tiêu hóa của Sư Ông đã mạnh hơn lên sau hai năm theo chế độ ăn uống đặc biệt. Dù vẫn có những ngày Sư Ông không ăn uống gì được, nhưng mỗi khi hồi phục lại Người dùng được nhiều hơn.

Sư Ông luôn dõi theo từng bước đi của tăng thân, nuôi dưỡng và sách tấn đại chúng trong sự tu tập cũng như trong việc phụng sự giúp đời bằng sự có mặt vô hành của Người. Dù sức khỏe hạn chế nhưng Sư Ông vẫn luôn hết lòng thưởng thức sự sống trong từng giây phút. Đó là bài pháp không lời cho các đệ tử của Người.

Kính thưa quý thân hữu,

Sư Ông luôn nhắc chúng ta thực tập nhìn người thương của mình bằng cặp mắt vô tướng. Chúng ta thấy Sư Ông vẫn còn đang có mặt với chúng ta trong sắc thân này và đang tiếp tục dạy cho chúng ta qua ý chí dũng mãnh, tình thương và đức hạnh của Người. Chúng ta cũng thấy sự có mặt của Sư Ông nơi pháp thân, không chỉ qua những cuốn sách và pháp thoại mà sự sống của Người đã trở thành một thông điệp. Thông điệp đó đã và đang được lan truyền và tạo cảm hứng cho rất nhiều người khắp nơi trên thế giới. Sư Ông cũng đang được tiếp nối nơi Tăng thân, một cộng đồng tu học gồm hơn 700 xuất sĩ và hàng ngàn thành viên của Dòng tu Tiếp hiện do Người sáng lập, cùng với hàng vạn cư sĩ đã thọ Năm Giới và đang thực tập trong các tăng thân địa phương tại nhiều thành phố trên khắp thế giới. Thật là một may mắn lớn khi Sư Ông đã truyền đăng cho hàng trăm các vị giáo thọ xuất sĩ và cư sĩ để giờ đây các vị ấy có thể đem ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp đến cho nhiều người.

Chúng con đi cho Thầy. (ngày tiếp nối của Sư Ông 11.10.2018)

 

Hơn bao giờ hết, thế giới đang rất cần những phương pháp thực tập cụ thể, mang tính thực tiễn để giúp cho cuộc đời bớt khổ. Vì vậy, dù ở bất kỳ nơi đâu, mỗi người trong chúng ta hãy tiếp nối và làm lớn thêm tình thương, tuệ giác, bình an và lòng quả cảm mà Sư Ông đã trao truyền cho chúng ta. Nếu mỗi người chúng ta có thể hết lòng thực tập dù chỉ một pháp môn cụ thể thôi thì đó cũng đã là một món quà quý chúng ta kính dâng lên Sư Ông. Ví dụ như chúng ta có thể cam kết thực tập khi đi từ cửa tới nơi để xe, mỗi bước chân của chúng ta đều bước trong chánh niệm (đây là một thực tập ưa thích của Sư Ông), hoặc chúng ta tạo một thói quen mới nhằm chăm sóc và bảo vệ Đất mẹ (như ăn chay một số ngày trong tháng chẳng hạn)… Đây là cách hay nhất để chúng ta có thể tiếp nối hạnh nguyện của Sư Ông một cách đẹp đẽ.

Kính mừng ngày tiếp nối của Sư Ông. Và kính mừng sự tiếp nối của Sư Ông trong mỗi chúng ta.

Trân quý và tin cậy,

Tăng thân Làng Mai.

 

Tăng thân xuất sĩ ngồi chơi bên nhau mừng ngày Tiếp nối của Sư Ông, được tổ chức tại xóm Thượng, Làng Mai Pháp