Những ngôi sao từ lòng đất

“Khung cảnh này làm con liên tưởng đến các câu chuyện kể về vẻ đẹp của cảnh thiên đường. Con đã nhìn thật lâu những chiếc đèn ấy nhè nhẹ bay cao, rồi đang dần dần hòa vào những vì sao thật xa trên nền trời cao hay cùng dì Trăng đi chơi giữa bầu trời rộng lớn ấy. Thầy ơi! Con cũng thế, được là một sư cô, được là con của Thầy, con có được rất nhiều không gian và có một cuộc đời thảnh thơi, trong lành, đẹp đẽ y hệt vậy…” – sư cô Tạng Nghiêm.

Thầy cùng đại chúng kính thương ơi!

Chúng con đang chuẩn bị bước vào khóa tu xuất sĩ, chỉ còn 2 ngày nữa là khóa tu bắt đầu, chủ đề của khóa tu là “Tay Thầy trong tay con”. Chúng con háo hức lắm vì khóa tu này có rất nhiều quý thầy, quý sư cô lớn từ xa về, thầy Pháp Đăng, thầy Pháp Khâm, sư cô Đoan Nghiêm, sư cô Linh Nghiêm…Và các anh chị em từ các trung tâm khác như Hồng Kông,Việt Nam cùng về tham dự.

Khóa tu xuất sĩ là cơ hội lớn cho anh chị em chúng con được vui chơi, được học hỏi và lắng nghe những kinh nghiệm tu học của nhau. Đồng thời chúng con cũng chia sẻ, đóng góp những cái thấy của mình làm sao xây dựng chúng ngày càng đẹp hơn.

Trong khóa tu, chúng con có tổ chức đại lễ Phật Đản, sau đó là Đại giới đàn Cam Lộ Vị. Con xin được chia sẻ những cảm nhận của con trong ngày lễ Phật Đản. Năm nay lễ Phật Đản thật là lớn, tối 14 tháng 4 đại chúng đã tập họp đầy đủ để ngồi thiền, đi thiền hành ra phía cánh rừng có tượng Bụt (màu trắng). Trên tay mỗi vị nâng một đóa hoa đăng khi đến nơi thì tất cả những đóa hoa đăng được xếp theo chữ Buddha (Bụt) ánh nén lung linh tỏa sáng cả một vùng trời. Ôi! một khung cảnh nhiệm mầu.

Còn một điều nữa làm con thích ơi  là thích là sau đó được thả đèn theo truyền thống của đạo Bụt Thái Lan, mỗi vị nâng một chiếc đèn, khi đại chúng đốt cái bấc đèn thì hàng trăm chiếc đèn của chúng con  từ từ bay lên trời như là những vì sao từ lòng đất bay lên bầu trời cao, cùng với những lời cầu nguyện tha thiết từ mỗi trái tim của chúng con gửi vào đó.

Khung cảnh này làm con liên tưởng đến các câu chuyện kể về vẻ đẹp của cảnh thiên đường. Con đã nhìn thật lâu những chiếc đèn ấy nhè nhẹ bay cao, rồi đang dần dần hòa vào những vì sao thật xa trên nền trời cao hay cùng dì Trăng đi chơi giữa bầu trời rộng lớn ấy. Thầy ơi! Con cũng thế, được là một sư cô, được là con của Thầy, con có được rất nhiều không gian và có một cuộc đời thảnh thơi, trong lành, đẹp đẽ y hệt vậy. Hơn nữa, được sống trong tăng thân con thấy thật thú vị, khi biết trong tăng thân có nhiều sư anh, sư chị, sư em có nhiều tài năng và có đầu óc sáng tạo. Vậy con tha hồ tận hưởng hạnh phúc Thầy ạ.

Thầy kính thương!

Sáng hôm sau, đại chúng tập họp tại thiền đường, trong bản vẽ gọi là trai đường, nhưng bây giờ dùng tạm như là thiền đường, vì tầng dưới bây giờ khá đẹp, đầy đủ điều kiện để mình có thể tổ chức cho cả đại chúng nghe pháp thoại, hay các hoạt động lớn.

Thưa Thầy, mọi người bảo rằng ở các chùa khác mỗi lần chuẩn bị Lễ Phật Đản thì phải mất chừng nửa tháng hoặc một tháng để chuẩn bị. Còn chùa mình thì các lớp học được diễn ra liên tục, đến cận ngày 14 tháng 4 thì mới bắt tay vào việc chuẩn bị. Vậy mà trong vòng mấy tiếng đồng hồ thôi đã có một thiền đường tuyệt vời, với nhiều sáng tạo, vừa trang nghiêm vừa thoáng mát.

Con tự gọi thầm trong hạnh phúc với cái tên: Thiền đường Tự Nhiên, Tự Nhiên thành, thật vậy Thầy ạ. Chúng con luôn ý thức Thầy luôn ở bên cạnh và có nhiều huynh đệ luôn chung tay góp sức không ngại gian khó, cho nên mọi thứ thành tựu nhanh chóng mà mình tưởng như là tự nhiên vậy đó.

Con xin được kể tiếp ngày lễ Phật Đản. Vào lúc 5h sáng ngày 15 tháng 4 âm lịch, đại chúng tập họp, ngồi thiền, dâng hương, đảnh lễ Bụt, đọc lời chúc mừng…Và sau đó mỗi vị cầm một bông hoa hồng, đi thiền hành ra vườn Bụt. Lễ tắm Bụt  sơ sinh được tổ chức tại thiền đường Vách Núi. Trên đường đi vào thiền đường hai bên là những bông hoa sen, có cả hoàng hậu Ma Da cùng các nữ tì được các sư con của Sư Ông vẽ rất ơi là đẹp, cùng hoa trang trí khắp lối đi. Mỗi vị được dâng hoa hồng cúng dường Bụt  và sau đó được tắm Bụt. Sau buổi lễ nhìn lên gương mặt của các anh chị em ai ai cũng sáng ra và tươi lên như những đóa hoa.

Hôm nay toàn bộ chúng xuất sĩ đều có mặt đông đủ, bên cạnh đó còn có các vị từ khóa tu “Quyền lực đích thực” ( The art of power), khóa tu doanh thương tại nhà nghỉ (Resort) có cả các nhà hàng xóm, các chú công an địa phương, hay những người đến thực tập… đều cùng có mặt để tham dự buổi lễ này. Sau buổi lễ là pháp thoại của thầy Pháp Đăng, buổi chiều có thiền trà, trong buổi thiền trà chúng con được nghe các sư chú , các sư cô trẻ và các bạn tình nguyện viên (volunteer), cùng với những thiền sinh chia sẻ cảm nhận và hạnh phúc, kết quả tu tập từ mọi người.

Thầy và đại chúng kính thương của chúng con ơi, cõi Tịnh Độ của chúng con đẹp như thế ấy, chúng con kính xin  thỉnh chư vị Bụt về đây với cùng chúng con. Và ở thật lâu với chúng con. Con biết rằng tay Thầy luôn trong tay con, nguồn năng lượng dồi dào đầy nghị lực của sư cô của đại chúng luôn truyền cho con.

Kính yêu thương

Con Tạng Nghiêm

 

Lễ tắm Bụt


Hạnh phúc bây giờ và ở đây