Có nên nói sự thật không

Con xin được hỏi:

Kính thưa quý sư cô ! Năm nay con 27 tuổi, con mới kết hôn được 5 tháng và chồng con (hơn con 22 tuổi) hiện đang sống ở nước ngoài, nhưng con thật sự không thấy bất kỳ một sự chênh lệch nào. Con rất yêu thương và luôn mong muốn được mang đến cho chồng con hạnh phúc trọn vẹn, nhưng con không biết rằng mình có làm được không. Vì lúc 21 tuổi, con có quen một người bạn trai (cũng là người yêu đầu tiên của con), thiếu hiểu biết mà con đã có thai 3 lần rồi vô tư trút bỏ nó như một gánh nặng. Đến khi lớn hơn, được hiểu biết nhiều hơn thì con mới nhận thấy mình đã làm điều tội lỗi, và không biết là con có còn khả năng may mắn được làm mẹ nữa hay không? Con chưa bao giờ dám hi vọng là con được làm mẹ thêm lần nào nữa, nhưng mỗi khi nhắc đến chuyện đó thì trái tim con lại đau nhói và muốn lảng tránh nó đi.
Kính thưa quý sư cô! Nếu chồng con biết sự thật về quá khứ của con, liệu anh ấy có chấp nhận con nữa không? Con có nên nói cho anh ấy biết nỗi đau khổ này không? Nếu con giấu sự thật và sau này con không thể làm mẹ được thì con đã mang đau khổ tới cho người con yêu thương, con phải nên làm gì để được thanh thản? Phải làm gì để đền đáp những tội lỗi con đã gây ra? Xin hãy cho con một lời khuyên để con có được những quyết định đúng đắn nhất cho chính con. Con cám ơn rất nhiều.

Sư cô Trực Nghiêm chia sẻ:

Bạn thương!

Lắng nghe những lời tâm sự của bạn, Trực Nghiêm thấy thương và rất cảm phục bạn. Mấy ai được như bạn đã nhìn ra những nguyên nhân khiến mình khổ đau, dũng cảm nói lên những lầm lỗi đã gây, biết nghĩ đến hạnh phúc người khác…

Sống trong đời, ai mà không có đôi lần lẫm lỗi. Chỉ có điều mình có biết chấp nhận nó và hối lỗi hay không thôi. Cho nên ông bà ta thường nói: “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Nếu khi mình thành thật nhận ra vụng về và thành tâm hối lỗi thì chắc chắn mọi người sẽ hoan hỉ cho mình thôi. Buông đao thành Phật mà! Ngài Ương Quật Đà trước tin theo tà đạo nên rất hung ác, cố tìm giết đủ một trăm người để có một xâu chuỗi với trăm ngón tay. Hôm ấy chỉ còn một người nữa là đủ một ngàn người nhưng không có ai nên định về giết mẹ mình. Nhờ Bụt giáo hóa đã biết “dừng lại”, “buông đao” nên trở thành một vị khất sĩ hiền lành, có dung mạo đẹp đẽ.

Bạn cũng thế thôi. Vì vụng về, vì nhẹ dạ nên đã vô tình tạo ra lầm lỗi. Bạn bây giờ không còn là bạn của sáu năm về trước mà đã trưởng thành, có hiểu biết hơn nhiều. Trong quá khứ, vì thiếu sáng suốt, không làm chủ được mình, không ý thức được những gì mình đang làm nên mới thế. Còn bây giờ, hiện tại bạn đang có mặt đó cho bạn, mỗi ngày bạn có 24 giờ để ý thức, để tự quyết mọi việc, chỉ cần bạn thực sự có mặt với nó thôi bạn sẽ nhận ra mình cần làm gì và không làm gì. Hiện tại là chìa khóa để mở cửa tương lai và thay đổi quá khứ mà. Quá khứ như là những sân ga mà con tàu đã đi qua. Hiện tại đang trước mặt, trong tầm tay của mình sao mình không nắm lấy nó để cho quá khứ đổi thay. Quả thật, vì lầm lỡ nên 3 đứa trẻ đã không có cơ hội được thành hình, nhưng có biết bao đứa trẻ đang có mặt trong các trại trẻ em mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ lang thang đầu đường xó chợ, trẻ em nghèo đói thất học… tất cả những đứa trẻ ấy đang cần bàn tay chăm sóc, tình thương yêu của bạn! Tình thương với một đứa bé ngày xưa có thể được thay thế bởi bốn, năm đứa trẻ hôm nay. Bạn có thể bắt đầu làm mới bằng phương thức này trước. Hãy làm sống dậy tình thương của một người mẹ trong bạn qua những đứa trẻ này.

Bạn biết không, muốn thương được người khác, đem lại hạnh phúc cho người khác thì trước hết bản thân mình phải có đủ niềm vui, đủ bình an để hiến tặng cho người đó. Cho nên mỗi  ngày bạn hãy dành cho mình ít phút ngồi thật yên, có mặt cùng hơi thở vào ra qua sự phồng lên xẹp xuống ở bụng bạn nhé! Làm được như thế bạn sẽ có đủ bình an trong tâm và nhận ra mình cần phải làm gì cho hiện tại.

Thương chào bạn.

BBT chia sẻ thêm:

Trước hết, BBT khuyên em nên đến bệnh viện phụ khoa để khám sức khỏe và xem thử em còn khả năng sinh sản nữa hay không. Em hãy hỏi bác sĩ cặn kẻ để tìm hiểu cho rõ việc nạo thai có tác động đến bao nhiêu phần trăm tới vấn đề sinh sản, và em còn khả năng sinh sản nữa hay không. Hãy hỏi bác sĩ và tìm hiểu cho tường tận. Em đừng lo sợ. Hãy can đảm lên. Hãy làm những gì mình có thể làm để đáp ứng lại tình thương của chồng em đối với em. Nếu câu trả lời không khả quan lắm, em có thể cho chồng em biết cũng chưa muộn, để tránh cho chồng em trông đợi. Chồng em sẽ thấy, sẽ hiểu và sẽ có sự cảm thông khi thấy thái độ của em tỏ ra rất quan tâm tới ước muốn của chồng em.

Quả thật, khi thương thì không nên lừa dối nhau. Nhưng em đã hiểu chồng em đủ chưa ? Hơn nữa, em đã không lừa dối chồng em kể từ khi lấy chồng, vậy thì em cũng không nên có những mặc cảm tội lỗi đối với chồng. Những ngày tháng qua em đã sống trong đau khổ, lương tâm cắn rứt, dằn vặt cũng đã đủ để trừng phạt em rồi. Bây giờ em hãy học làm một con người mới. Hãy sống cho thật tốt để xứng đáng với tình thương của chồng em đối với em, xứng đáng với những đứa con của em sau này.

Hy vọng BBT sẽ nhận được tin tốt lành từ em.