Chùa tổ bên trời Tây

Thế là tôi đã có mặt ở Làng Mai nước Pháp được 6 tuần.

Tôi đang tận hưởng hơi lạnh của sương mù trải dài trên rừng bạch dương trơ cành, vững chãi chờ đợi mùa đông đang từ từ đến. Mỗi sáng tôi thích dậy sớm hơn chuông thức chúng lúc 5 giờ. Tôi yêu không gian yên lặng, trở về với chính mình, ngồi bên mái hiên với chai nước nóng ủ tay, chờ đại hồng chung thỉnh chào đón một ngày mới với 24 giờ tinh khôi. Tiếng chuông quyện cùng tiếng gà gáy tạo nên một cảm giác rất quen thuộc, rất thanh thoát, rất quê hương. Lâu lâu từ xa vọng lại thêm tiếng đại hồng chung nữa. Tất cả nhịp nhàng như quyện vào nhau.

Ơ hay! Tôi có đang ngủ mơ không đây? Tôi đang ở Huế? Tôi đang ở chùa tổ Từ Hiếu, nơi Thầy tôi mới về? Ở nơi Từ Hiếu, mỗi sáng đều vọng lại nhiều tiếng đại hồng chung từ các ngôi chùa chung quanh.

Thì ra nơi đây là Làng Mai, tọa lạc ở vùng quê miền Nam nước Pháp, cách Bordeaux độ 100km. Đúng là Chùa Tổ bên trời Tây! Tôi mỉm cười với so sánh dí dỏm này.

Xóm Hạ, nơi tôi ở, gần xóm Thượng và Sơn Hạ. Xóm Mới xa hơn một chút. Những ngày quán niệm ở xóm Thượng, chúng tôi đi bộ từ tờ mờ sáng, dưới cơn mưa nhẹ hạt hay bầu trời khoác áo mây rực rỡ. Hình ảnh làng quê nước Pháp mà có áo nâu, nón lá bên những cánh rừng ngập lá thu đỏ au, cùng ruộng nho mặc áo vàng óng ả, điểm thêm bao cánh đồng cỏ xanh, những ruộng đất nâu được xới gọn gàng chờ mùa xuân gieo hạt. Cùng với đủ mầu sắc quần áo của các thiền sinh từ các nơi trên thế giới về đây cùng an cư, hình ảnh ấy đẹp như lễ hội quê nhà. Nhiều sáng tôi quên cả giờ ăn sáng, cứ mải mê ngắm từng cụm mây hồng, tím,vàng, xanh, xám trộn lẫn vào nhau mà sửng sốt với sự thay đổi qua những tia nắng sớm .

Thu xếp về Làng mùa an cư, tôi ươm từ bao năm nhưng cứ do dự, giải đãi. Nghĩ đến việc rời nắng ấm Cali cùng gia đình mùa lễ lạc, thêm vào sau chuyến bay xa là những chặng xe lửa lên xuống các bậc thang, ôi thôi, tôi tìm đủ mọi cách để yên tâm… không đi. Nhưng bạn ơi, ngạc nhiên thay! Vừa xách va li vào Làng , tôi quên hết mệt nhọc, nhất là khi nhìn thấy tháp chuông như Sư Ông đang đứng đó hát thiền ca cùng đại chúng trước giờ đi thiền hành. Thêm vào đó là nụ cười thân thương tươi trẻ của quý cô, lòng tôi thật ấm áp, an vui, thấy mình thật may mắn đã có mặt nơi đây

Tôi được ở chung phòng với 5 thiền sinh khác. Khu tôi ở có từ 25-30 người, ở lại thực tập từ 1 tuần tới 12 tuần. Chúng tôi có 4 phòng tắm và 3 phòng vệ sinh, chia nhau lau dọn rất sạch sẽ. Chúng tôi tặng nhau nụ cười mỗi khi gặp nhau. “Sống chung an lạc” hay “Có hiểu mới có thương” là một sự thực tập rất sâu sắc bạn ạ.

Bạn có nhớ “ Có thực mới vực được đạo” không? Mỗi bữa ăn chúng tôi được nuôi dưỡng từ thân tới tâm qua lời quán nguyện cùng sự nhắc nhở nhau bằng năng lượng tập thể cũng như các món ăn rất đậm đà, bổ dưỡng do quý sư cô nấu. Rau xanh thì được hái từ Happy Farm của mỗi xóm. Mỗi chủ nhật tứ chúng có bữa ăn trưa quá đường, hình ảnh rất trang nghiêm và đẹp bạn ạ.

Chủ đề an cư 2018 là “14 giới Tiếp hiện” do quý thầy, quý sư cô giáo thọ giảng ngày quán niệm. Lòng tôi chùng lại mỗi khi nghe lại sự ra đời của dòng tu Tiếp Hiện vào đầu 1960 khi đất nước Việt Nam bắt đầu cuộc chiến ý thức hệ giữa hai miền Nam, Bắc. Lý tưởng đạo Phật đi vào cuộc đời của nhà tu trẻ được nuôi dưỡng hơn 50 năm, nay đã trở thành quốc tế, được thể hiện qua nhiều hình thức, nhu cầu và hoàn cảnh xã hội đất nước. Tôi mong mỏi quê hương Việt Nam có thêm nhiều Tiếp Hiện trẻ để tiếp nối con đường phụng sự tốt đẹp này. Tôi và bao người vẫn thấy trái tim đầy nhiệt huyết, vẫn tròn đầy như ngày nào nơi Người.

Ai đã từng dự khoá tu do Làng Mai tổ chức, dù 5-7 ngày là đã có sự chuyển hoá, đã nếm được vị an lành, hạnh phúc. Các bạn cứ tưởng tượng chúng xuất sĩ 3 xóm độ 200 quý thầy, quý sư cô và cư sĩ độ 300 người cùng miên mật Tu, Chơi, Học, Làm bên nhau 90 ngày trong tiết trời mát đẹp của mùa thu với không gian yên tịnh miền quê thì năng lượng tập thể nuôi dưỡng nhau nhiều biết chừng nào! Đúng là:

Anh em ta từ khắp phương trời

Cùng về đây xây đắp yêu thương

Riêng tôi cũng “vỡ” tan được nhiều lấn cấn trong cuộc sống. Từng bước chân đi thiền hành với đại chúng hay một mình trong rừng thu ngập lá chín, với tôi vẫn là Pháp Ấn Làng Mai. Hình ảnh Sư Ông dẫn đại chúng đi thiền hành qua những đồi mận ngập hoa trắng mùa xuân hay rừng thu đỏ ối đã nuôi dưỡng tôi rất nhiều từ ngày đến với Làng.

Trong khoá tu có lần chúng tôi được xem clip Sư Ông về chùa Tổ ngày 26 tháng 10. Khi xem cảnh Người nhìn cổng tam quan bên hồ bán nguyệt, tôi thấy sư chú Phùng Xuân của 80 năm ngày trước vẫn còn đó như ngày hôm qua. Tôi được đọc lại quyển Tình Người kể về kỷ niệm những ngày làm điệu của Thầy (tiếng Anh là Master’s Robe), lại càng thú vị hơn vì tôi đọc lại trong không gian Chùa Tổ bên trời Tây. Bạn hãy tìm đọc đi, để tìm lại nụ cười, niềm vui rất trong sáng nơi vị xuất gia trẻ ngày xưa nay đã thành vị Thầy lãnh đạo tâm linh cho bao người trên thế giới .

Tôi cũng lại tình cờ được đọc lại cuốn Lịch sử phật giáo Việt Nam, do GS Nguyễn Lang viết (tên Thầy dùng cho sách này). Được đọc lại các ghi chú của Thầy trên từng trang sách làm rõ đường lối thiền phái Yên Tử sau là Trúc Lâm, với chủ trương Đạo phật đi vào cuộc đời của vua Trần Nhân Tông và Tuệ Trung Thượng Sỹ, lòng tôi chùng lại khi nghĩ đến tình trạng hiện tại của quê hương. Tôi cũng ghi nhận thêm những bằng cớ trong sách, tổ sư thiền mang qua Trung Hoa (thế kỷ thứ 3) là người Việt Nam, tổ Khương Tăng Hội. Tôi thiển nghĩ chúng ta nên thờ Tổ Tăng Hội cho đúng với tinh thần “Bồi đắp gốc rễ. Khai thông suối nguồn”

Bạn ơi ! Chuyến đi xa nào cũng mang hương vị riêng, nhưng chuyến về Làng an cư lần này dù chỉ có 7 tuần nhưng là món quà quý tôi đã chọn ra từ nhiều món để tự “đãi” mình. Hoa trái gói đầy tim làm quà cho mình và cho người thương, xài hoài không hết mà khỏi phải đi mua sắm dù là online nhân dịp lễ lạc cuối năm.

Bạn ơi, rủ nhau về Làng để nuôi nhau trên đường vui, làm tươi đẹp cuộc đời nhé bạn. Đó cũng là cách đền ơn Thầy, Tổ và mang lại hạnh phúc cho mình vì Nhớ ơn là hạnh phúc, mà ai lại từ chối hạnh phúc phải không bạn.

 

Ghi lại những ngày hạnh phúc sống bên Làng.
Chân Lạc Tuệ