Ngày nào cũng hội vui

Chân Tạng Nghiêm

Thấm thoắt đã ba năm, vậy mà ai đến đây thăm viếng cứ ngỡ như là tu viện Làng Mai Thái Lan đã có từ lâu lắm rồi. Mọi thứ thân thiện, gần gũi, vui tươi và thiền vị quá. Ai đến cũng muốn ở lại thêm như một tình bạn vừa nồng nhiệt vừa cố tri. Đâu phải chỉ là cảnh vật, con người mà còn hàng vạn nhân duyên khác làm nên không khí này.

Ước mơ thành hiện thực

An cư kiết hạ năm nay ở Làng Mai Thái Lan chọn cùng thời điểm với truyền thống xuất sĩ Thái, tức là giữa tháng bảy dương lịch. Lễ đếm thẻ trước ngày đối thú an cư diễn ra theo mỗi xóm. Tối hôm đó trời mưa tầm tã và không có điện, nhưng trong thiền đường vẫn ấm lên bởi những ngọn nến lung linh, trang nghiêm và thanh tịnh. Tin vui nhất là năm nay xóm Trăng Tỏ có nhiều cận sự nữ: cả thảy là chín vị, sáu người Thái và ba người Trung Quốc. Các vị đang tập sự để trở thành các sư cô trong chương trình “Xuất gia gieo duyên ba tháng”. Xóm Trời Quang thì có đến bốn cận sự nam, cũng trong chương trình này và các vị đến từ nhiều nước khác nhau như: Indonesia, Nhật Bản và Thái Lan. Trong đó có một vị lúc trước là kiến trúc sư cho tu viện của mình bây giờ cũng muốn thực tập xuất gia gieo duyên.

Vậy là ước mơ của chúng con đã trở thành hiện thực. Làng Mai Thái Lan bây giờ đã có rất nhiều sư cô, sư chú người Thái. Một phần là do có chương trình xuất gia gieo duyên, phần khác là nhờ phong trào Wake Up Thái Lan đang sôi nổi. Các sư em bây giờ đã bập bẹ nói được vài chữ, vài câu tiếng Việt và hát được rất nhiều bài thiền ca (có cả những bài thiếu nhi Việt Nam). Các sư em đã giúp rất nhiều cho tăng thân và là nguồn cảm hứng cho nhiều người về đây tu học.

                                                            Thiền trà – xuất gia gieo duyên tại Làng Mai Thái Lan, ngày 31/7/2016

Có những điều vi diệu

Tiếp nối là lễ Đối thú được tổ chức vào buổi sáng ngày 20 tháng 7. Đại chúng hai xóm tập trung tại thiền đường lớn rất sớm. Vẫn chưa có điện, nến được thắp dọc theo hai bên hành lang. Hai trăm vị xuất sĩ lặng lẽ ngồi trong yên lặng, nhiếp niệm vào hơi thở. Bỗng! Một ánh sáng rực lên, thiền đường sáng rực, không chỉ có ánh sáng của đèn điện mà còn có những nụ cười mỉm chi tỏa rạng. Xuyên suốt buổi lễ là tiếng tụng kinh hùng hồn của đại chúng.

Ngày hôm ấy thật đặc biệt, sáng sớm đã có lễ đối thú, đến mười giờ là có lễ giỗ Sư Thúc, lễ Tổ Tiên, kết hợp là buổi cúng đại thí thực. Đại chúng ngồi thiền, tụng kinh…Buổi lễ như thác nước gội sạch những gì còn sót lại để mang tới một không khí mới hoàn toàn cho mùa An cư kiết hạ. Quý thầy lớn đã kết hợp tụng những bài kinh trong sách Nhật Tụng Thiền Môn với các bài xướng tụng có giai điệu mà từ nhỏ chúng con đi chùa hay được nghe. Từng câu từng chữ như được thốt ra từ đáy lòng để kính dâng lên Sư Thúc và cả tổ tiên huyết thống, tâm linh. Sau buổi lễ đại chúng được ăn cơm theo bàn tròn, có rất nhiều món ăn ngon như: bắp chuối cuốn rong biển kho với cà chua, bánh mì nướng bơ, cari miền Tây, kem dừa Thái… món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Hơi thở của Thầy

Chủ đề cho khóa An cư kiết hạ năm nay là “Hơi thở của Thầy”, mang Thầy đi cùng chúng con trên mọi chặng đường. Chúng con biết bây giờ là phút giây vi diệu nhất vì Thầy vẫn còn đó cho chúng con. Thầy đã đem hết nghị lực và tuệ giác của mình để tiếp tục đi cùng chúng con. Tất cả sức mạnh tâm linh và tâm bồ đề rực cháy từ Thầy luôn luôn là những bài học vô giá, đánh động và sách tấn chúng con. Thở vào, chúng con may mắn vì Thầy vẫn còn đó cho chúng con; thở ra, chúng con là sự tiếp nối đẹp đẽ của Thầy.

Các thầy các sư cô lớn đã ngồi lại với nhau rất nhiều buổi để lên lịch pháp thoại với mong muốn hướng dẫn thật kỹ lưỡng các phương pháp thực tập căn bản của Làng Mai. Mỗi chúng con là một hạt giống trong Vườn Ươm Thái Lan nên chúng con được các vị trưởng thượng tưới tẩm rất nhiều chất bổ dưỡng cho mai này chúng con lớn lên thành những cây vững mạnh giúp đời. Không chỉ thế mà còn có những chương trình rất thú vị cho ngày thứ năm; ngoài những buổi pháp đàm là “Chương trình thảo luận’’ theo nhóm, nhằm chuyên sâu vào những điều cần học hỏi, thực chứng tự thân, làm rõ nội dung để đại chúng hiểu và thực tập: nghệ thuật dung hòa các khuynh hướng nhận thức, âm nhạc nuôi dưỡng và trị liệu, dạo chơi trên những con sóng cảm xúc, nghệ thuật làm việc chung hai xóm, duy biểu và kinh quán niệm hơi thở, … Cả thảy là tám chủ đề và và mỗi chủ đề được một vị lên quảng cáo để thu hút các thành viên trong đại chúng hưởng ứng, đăng ký vào nhóm của mình. Giờ phút ấy mới thấy rõ Tăng Thân mình thật đa tài, ai ai chia sẻ cũng hấp dẫn, thật khó để lựa chọn!

Ngày nào cũng hội vui

Thiền hành vui như hội. Từng áng mây bay nhè nhẹ quanh núi đồi sau một đêm mưa to gió lớn; trời xanh trong, những chú chim lượn bay thả mình vào không gian thênh thang. Từng bước chân thiền hành lặng lẽ thả mình vào với thực tại, hơi thở và thiên nhiên. Có người đã dừng lại giữa không gian bao la bát ngát ấy, chỉ vì một điều đơn giản là cảnh vật quá đẹp, đẹp hơn cả trong tranh, trong phim.

Chúng con được ở gần với núi, ở gần với mây, gần với chim chóc hát ca hai mươi bốn giờ mỗi ngày, chỉ chừng đó thôi đã cho chúng con thấy mình là những người hạnh phúc nhất trên đời. Không chỉ được sống ở giữa cảnh đẹp thiên nhiên, mà chúng con còn được học các lớp nội điển và ngoại điển – chương trình do các vị giáo thọ nghiên cứu, soạn thảo và giảng dạy. Ngày ngày chúng con cắp sách đến lớp, chúng con được nuôi lớn bởi giáo pháp và chưa bao giờ cảm thấy chán học, đó là nhờ niềm tin, sự kiên trì, nguồn cảm hứng và tâm huyết của các vị giáo thọ trong từng bài giảng.

Chiều hôm nay trong buổi pháp đàm có một sư chú chia sẻ: con nguyện sẽ tập thương các huynh đệ bằng trái tim của một người mẹ, không chê trách và phán xét, luôn bên cạnh và đồng hành. Cũng có một sư cô chia sẻ: nhờ hơi thở sư cô có thể điều phục tâm hành, những cảm xúc và cơn giận lên xuống, khi nhập viện sư cô đã không sợ hãi như các bệnh nhân khác, sư cô trở về với hơi thở, mỉm cười khi chuẩn bị vào ca mổ. Nhờ hơi thở lắng dịu và niềm tin, ca mổ đi qua rất nhanh và thành công.

Không cần phải dụng công

Bây giờ nhiều người biết đến Làng Mai Thái Lan như một người bạn thân luôn luôn có mặt và thấu hiểu. Khóa tu người Việt phải dừng lại ở con số 500, khóa tu Wake Up, khóa tu Đông Nam Á cuối năm, khóa tu dành cho người Singapore, khóa tu cho bác sĩ, giáo viên, người làm vườn, khóa tu dành cho các vị Tiếp hiện,… Ngoài ra mỗi tuần còn có rất nhiều thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới đến tu học, các bạn đã nhiều lần trở lại. Tuần vừa qua, mười bốn vị thiền sinh nhận năm giới trong đó có những vị đến từ Pháp, Đức, Mĩ, Thái, Trung Quốc… Các bạn đã rất hạnh phúc khi cùng tham dự thời khóa với đại chúng, được ăn các món ăn chay do các vị xuất sĩ nấu bằng tình thương, được thưởng thức thiên nhiên trong lành, được học thở, học đi và sống đời sống tỉnh thức. Ai đến đây đều công nhận là đại chúng lớn có công năng trị liệu và chuyển hóa mau chóng mà không cần phải dụng nhiều nội công.

Đất trời gọi nhau

Bây giờ đường thiền hành lại có thêm một con đường mới. Mỗi con đường mới mở ra đều đem lại rất nhiều niềm vui cho đại chúng Thái Lan. Con đường này bọc quanh một ngọn đồi gần cốc Thầy. Ai đi trên con đường này cũng thích hết, như được đi giữa khu rừng sinh thái, như lạc vào một mảnh đất mới, có nhiều cây to và cao lớn, còn có thể nhìn thấy toàn cảnh đất trời gọi nhau. Đất trời không còn ngăn cách, không còn xa vời vợi mà gần gũi, hòa quyện, nhập lại, như thể đất là trời, trời là đất. Mà thật vậy, khi nhìn kỹ ta thấy trời đang nối dài cùng đất, như hai bàn tay nắm lại thành hai vòng cung vừa nhảy múa vừa tô đẹp cho cuộc đời, vừa ôm toàn thể không gian quay tròn. Vậy đó, có những nơi mình đến và đã đi qua nhiều lần, nhưng phải mở đường, mở tầm nhìn mới thấy rõ là nó quý giá thế nào, và bao nhiêu điều chưa khám phá vẫn còn đang chờ đợi.

"Ngồi yên tâm thoắt động
Giật mình chiếc lá rơi".

Đó là hai câu trong bài hát: “Rồi mình lại đi chơi”. Cuộc đời là một chuyến đi chơi. Ta sẽ làm gì hôm nay để chuyến đi của ta trở nên một bài ca bất hủ, một tuyệt tác phi thường, hoặc một dấu ấn đột phá. Tất cả đều ở trong tay ta, và những cơ hội sẽ đến cho những ai về đây, về nhà, về Làng Mai, chỉ để tìm lại chính mình, lắng nghe mình, và câu trả lời chắc hẳn sẽ còn ý nghĩa hơn.

Để xem thêm hình ảnh của Lễ xuất gia gieo duyên, xin bấm vào đây: http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/xuat-gia-gieo-duyen/xuat-gia-gieo-duyen