Mẹ – biểu hiện của tình thương

Tâm Hùng Lâm

Tháng bảy về với những cơn mưa nhẹ nhàng rơi trong gió, con vẫn đang một mình ở phương xa đi tìm cho mình một chút men say tạm gọi là “công danh”. Không phải chỉ đợi tháng bảy về con mới nhớ thương mẹ da diết, nhưng không biết tự bao giờ trong con tháng bảy là tháng của mẹ, tháng của những đứa con xa quê mong ngóng về gia đình mình.

Vô tình con nghe được lời ca này: “Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình…dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ”. Không biết sao nữa, con cũng không hiểu hết những ca từ này, nhưng con không thể nào kiềm chế để cho nước mắt đừng tuôn rơi. Có lẽ con đang cảm nhận về sự mênh mông, trống vắng thì phải?

Con đã xa nhà từ dạo những bước chân hãy còn chập chững. Con đã từng không dám đi xa vì biết bao sợ hãi, vì biết bao lo toan về phía trước xa mờ, và hơn hết vì con sợ phải xa mẹ. Thế nhưng con đã đi xa để tìm cho mình một khung trời tươi sáng, xa lạ – nơi đó không còn có một bàn tay đặt nhẹ vào lưng mỗi khi con buồn vì vấp ngã, vì tổn thương. Những ngày bệnh con phải tự mình đi mua từng viên thuốc…Còn đâu nồi cháo mẹ nấu ngày xưa, mỗi khi ăn con thường hay khóc vì con ghét ăn cháo. Con dù biết sự xa mẹ sẽ là thách thức cho con lớn khôn, cho con sự mạnh mẽ. Nhưng mẹ ơi, con vẫn thấy mình đang thiếu thốn, nhiều khi con thấy cô đơn, tủi thân vô cùng.

Và giờ đây khi con lớn lên thì mẹ cũng đã già. Mẹ đang cần một người bên mẹ để nghe mẹ nói, chăm sóc mẹ lúc cần. Nhưng lúc đó con đang ở đâu? Xa hoa? Và ánh sáng?

Mùa Vu lan về, con vẫn rất hạnh phúc khi trên áo mình cài hoa hồng thắm, vì con biết mình còn có mẹ để quay về. Trong tâm trí con chợt xuất hiện lời bài hát Bông hồng cài áo, phổ thơ của Sư Ông, và hình ảnh mẹ hiền ngồi bên hiên đan từng ngón tay dịu dàng vào mái tóc của đứa con ngày nào vẫn còn thơ ngây.

Rồi một chiều nào đó anh về

Nhìn Mẹ yêu, nhìn thật lâu

Rồi nói, nói với Mẹ rằng "Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ có biết hay không ?"

-Biết gì ? "Biết là, biết là con thương Mẹ không ?"

Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh

Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em

Thì xin anh, thì xin em

Hãy cùng tôi vui sướng đi.

Con rất vui sướng vì đời con có mẹ, có mẹ có nghĩa là con có cả bầu trời bao la. Hôm nay trong khi con ngồi im lặng và thở để nghe tiếng nói của sự sống, bất chợt con thấy mình thật gần với mẹ vì mẹ đã ngồi đây bên con, cùng con. Mẹ ơi, mình cùng thở, mẹ nhé!