Mừng ngày biểu hiện của 29 Cây Trắc Bá

Mở thêm rộng lớn con đường

Tin vui vừa mới đến! Đó là Gia đình Áo Nâu vừa có thêm 29 thành viên mới – 29 cây Trắc Bá. Đây là niềm vui lớn của tứ chúng Làng Mai trước khi bước vào khóa tu mùa hè.

Sáng ngày 2.7.2014, tứ chúng Làng Mai đã vân tập về thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng để yểm trợ năng lượng cho lễ xuất gia của 29 em trong gia đình Cây Trắc Bá – trong đó 9 em được xuất gia tại Làng Mai và 20 em được xuất gia tại Trung tâm Làng Mai Quốc tế Thái Lan.

Tất cả mọi người có mặt hôm ấy, đặc biệt là cha mẹ và người thân của các em, đều vô cùng  xúc động trong giờ phút thiêng liêng khi các em được Thầy xuống tóc.

“Cạo sạch mái tóc

Nguyện cho mọi người

Dứt hết phiền não

Độ thoát cho đời”.

Tại Làng Mai

Tại Thái Lan

Nhìn ánh mắt sáng ngời và nét mặt rạng rỡ của 29 giới tử – phần lớn là người trẻ – đến từ nhiều quốc gia khác nhau (Thụy Sĩ, Úc, Anh, Malaysia, Singapore, Đức và Việt Nam) cùng quỳ xuống tiếp nhận giới pháp, ắt hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi: điều gì đã khiến cho những người trẻ này quyết định xuất gia? Phải chăng họ thất tình, chán đời mà đi tu? Chúng ta hãy nghe chia sẻ của hai sư chú trong gia đình Cây Trắc Bá.

Sư chú Trời Đại Dụng – 24 tuổi, người Malaysia:

“Trước khi biết đến Thầy và pháp môn tu học ở Làng Mai, con hầu như không biết gì về đạo Bụt. Con nghĩ đạo Bụt chỉ là cầu nguyện và khấn vái mà thôi. Trước đây, con luôn tìm kiếm một hướng đi cho cuộc đời mình, con không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Con tìm kiếm hạnh phúc và đắm mình trong những thú vui của tuổi trẻ. Vì vậy mà con hiếm khi có mặt ở nhà với gia đình. Cha của con khi đó cũng rất nóng tính, đó cũng là một trong những lý do khiến cho con không muốn có mặt ở nhà với cha mẹ. Nhưng sau một vài năm thực tập theo pháp môn Làng Mai, cha con đã thay đổi và có thể nói những lời dịu dàng, từ ái với con cũng như với mọi người trong gia đình. Điều này làm cho con rất xúc động và mối liên hệ giữa hai cha con trở nên tốt đẹp hơn. Dần dần, con cũng đi theo cha đến những ngày quán niệm do tăng thân địa phương tổ chức. Và đó là nhân duyên giúp con tiếp xúc với những lời dạy của Thầy. Kể từ đó, con thực sự thấy là mình cần phải dừng lại cách sống không lành mạnh trước đây. Con muốn sống một đời sống có ý nghĩa. Con muốn hết lòng thực tập để chuyển hóa những khổ đau trong tự thân…Con thấy mình thật may mắn vì được sự yểm trợ hết lòng của gia đình và được sự chỉ dạy trực tiếp của Thầy”(được chuyển ngữ từ tiếng Anh).

Sư chú Trời Đại Đồng – 31 tuổi, người Việt:

“Con lớn lên cũng thường đi chùa, nhưng cũng chỉ đi vãng cảnh hoặc thắp hương khấn vái. Tình cờ cách đây khoảng hơn 3 năm, con trông thấy một vài cuốn sách Phật giáo ở nhà một người bạn, và con mượn về đọc. Không biết nhân duyên thế nào mà con mượn được cuốn Đường xưa mây trắng và Người Vô sự. Sau khi đọc xong cuốn Đường xưa mây trắng thì con mê Phật giáo liền, một đạo Bụt của sự thực tập chứ không phải là việc đi chùa vãng cảnh như trước nữa. Trong thời gian đọc sách của Thầy, con cũng có thực tập, nhưng chỉ thực tập một mình nên cũng không có kết quả gì cả. Và mùa hè năm ngoái, con thu xếp được thời gian để về Làng Mai tham dự hai tuần đầu của khóa tu. Có được sự thực tập chung với tăng thân, hạt giống xuất gia của con nẩy mầm và càng ngày càng lớn lên. Khi con quay trở lại Paris để tiếp tục chương trình học thì nguyện vọng xuất gia của con vẫn tiếp tục lớn lên. Sau đó con đã quyết định dừng việc học và quay trở về Làng xin xuất gia. Con trở về Làng từ hồi đầu khóa tu mùa đông vừa rồi. Mỗi ngày thực tập, chí nguyện của con càng ngày càng lớn lên. Và dịp này, con rất hạnh phúc được Thầy và Tăng thân cho phép con được xuất gia”.

 

Đây là giây phút hồi hộp và thú vị!

Giây phút hồi hộp và thú vị nhất là giây phút Thầy đọc tên 29 cây Trắc Bá. Mỗi cây được Thầy đặt cho một cái tên rất dễ thương, mang bao tình thương và sự gửi gắm của Bụt, của Thầy và Tăng thân:

Trời Đại Nghĩa, Trăng Linh Mẫn, Trăng Linh Dị, Trăng Linh Tuệ, Trời Đại Đạo, Trời Đại Đồng, Trời Phạm Trú, Trời Đại Dụng, Trăng Thiên Nga, Trời Quang Thái, Trăng Bối Diệp, Trăng Linh Các, Trăng Thanh Khí, Trăng Chí Nguyện, Trăng Linh Tú, Trời Quang Minh, Trăng Kỳ Vọng, Trăng Bích Thủy, Trời Đại Lượng, Trăng Thanh Sơn, Trời Nhất Quán, Trời Quang Huy, Trời Quy Nguyện, Trăng Cố Quận, Trăng Cổ Tích, Trời Tây Nguyên, Trời Tây Sơn, Trăng Linh Ứng, và Trăng Linh Bảo.

Sau buổi lễ xuất gia, cả đại chúng cùng ngồi vòng tròn ăn trưa chung với nhau để chào đón các sư em mới. Không khí thật đầm ấm và vui tươi! Thầy Pháp Áo mang ra một chiếc gương lớn để các sư em mới nhìn hình tướng của mình thay đổi như thế nào. Cạo sạch mái tóc, khoác lên trên mình chiếc áo nhật bình nâu giản dị, trông các sư em sao mà đẹp, mà lành! Cái đẹp của giới thân, của tâm bồ đề dũng mãnh và tinh khôi!

Ngồi trong vòng tròn, các sư em Cây Trắc Bá được có cơ hội chia sẻ và nói lên lòng biết ơn của mình với Thầy, với Tăng thân cũng như với cha mẹ và người thân.

 

Sư em Trăng Linh Dị – người Úc gốc Hoa chia sẻ (được chuyển ngữ từ tiếng Anh):

“ Sáng hôm nay trong buổi lễ xuất gia, con thực sự xúc động khi lần đầu tiên con được lạy tứ ân để tỏ lòng biết ơn cha mẹ, ơn thầy, ơn bằng hữu và mọi loài chúng sanh. Đó là một giây phút huyền thoại. Con đặc biệt biết ơn cha mẹ của con đã có mặt để yểm trợ cho con trong ngày xuất gia. Trước khi con xuất gia, cha mẹ chỉ có một mình con, còn bây giờ cha mẹ đột nhiên có tới hàng trăm đứa con (cười). Có thể con đường mà con lựa chọn không giống với mọi người và không phải là điều mà cha mẹ mong đợi nơi con. Cha mẹ thường tự hỏi không biết trong quá khứ mình đã làm điều gì sai để khiến cho con của mình phải bỏ nhà đi tu. Nhưng con xin thưa rằng sở dĩ con đi tu là vì cha mẹ đã làm quá nhiều những điều hay, điều lành. Cha mẹ đã dạy cho con tình thương là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này, và con cần phải biết giúp đỡ mọi người và sống như thế nào để luôn là một công dân hữu ích của xã hội. Cảm ơn cha mẹ đã tưới tẩm những hạt giống của hiểu biết và thương yêu trong con, và cho phép con được đi trên con đường mà con lựa chọn. Cảm ơn cha mẹ đã luôn có mặt bên con…”


Hạnh phúc khi thấy con trai của mình trở thành một người xuất gia, cha của sư chú Trời Đại Dụng chia sẻ:

“Đây là một giây phút thật đặc biệt và cũng thật là hạnh phúc cho cả gia đình. Tôi nhớ cách đây vài năm, chúng tôi đến Làng Mai cùng với tăng thân Malaysia, khoảng 23 người. Khi vào thăm Thầy, có một người trong nhóm mới hỏi con trai tôi – Jiunn (bây giờ là sư chú Trời Đại Dụng): cháu có muốn xuất gia không? Jiunn trả lời: Không, cha của cháu mới muốn xuất gia, chứ cháu thì không. Vậy mà bây giờ thì hình như ngược lại! (cười) Dù sao thì đó cũng là một sự tiếp nối đẹp đẽ của tôi. Tôi rất vui vì con trai tôi đã thấy được con đường sáng đẹp này, sau khi đã vượt qua rất nhiều thử thách. Sau một vài tháng ở Làng Mai, với sự nuôi dưỡng và yểm trợ của đại chúng, Jiunn đã chuyển hóa được rất nhiều và vững chãi hơn trong sự thực tập. Tôi nghĩ sự chuyển hóa của June sẽ là tấm gương tốt cho chị gái và hai em trai của Jiunn . Là cha mẹ, chúng tôi rất hạnh phúc khi có một người con trai như vậy. Cảm ơn con trai! (cười)”.

 

Lễ xuất gia của gia đình Cây Trắc Bá tại Thái Lan

Toàn bộ buổi lễ xuất gia tại Làng Mai được truyền trực tuyến đến Thiền đường Trời Phương Ngoại, Thái Lan qua mạng Internet. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ xuất gia tại Trung tâm Làng Mai Quốc tế Thái Lan:

 

 

 

Để xem thêm hình ảnh về Lễ xuất gia của gia đình Cây Trắc Bá, xin bấm vào đây: http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/le-xuat-gia-cua-gia-dinh-cay-trac-ba