Lễ xuất gia của 42 Cây Sồi Đỏ

Ngày hôm nay đẹp lắm thật mà!

Sáng ngày 18/12/2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, 42 Cây Sồi Đỏ đã ra đời trong niềm vui của tứ chúng Làng Mai. Lễ xuất gia diễn ra thật trang nghiêm, ấm áp và đầy tình thương. Dường như ai trong đại chúng cũng cảm thấy lòng hân hoan, tươi mới khi được chứng kiến các giới tử với gương mặt sáng ngời đang quỳ xuống tiếp nhận giới pháp.

Sư Thúc Chí Mãn đã thay mặt Sư Ông Làng Mai truyền giới Sadi và Sadi ni cho các giới tử. Quý thầy, quý sư cô lớn xuống tóc và trao y cho các giới tử. Lễ xuất gia cũng được truyền trực tuyến đến trung tâm Làng Mai quốc tế Thái Lan (Gia đình Cây Sồi Đỏ có 10 em được xuất gia tại Làng Mai và 31 em được xuất gia tại Trung tâm Làng Mai Quốc tế Thái Lan và một em được xuất gia tại tu viện Lộc Uyển, Mỹ).

Đến từ các quốc gia khác nhau (Việt Nam, Thái Lan, Phi-líp-pin, Thụy Sĩ, Pháp, Ireland và Mỹ), 42 người trẻ cùng chung lý tưởng này đã tìm về dưới mái nhà tâm linh, quyết tâm buông bỏ mọi ràng buộc để cùng đi trên con đường của hiểu biết và thương yêu. Năng lượng của Tâm Bồ Đề dũng mãnh và tinh khôi đã lan tỏa và làm xúc động tất cả mọi người có mặt trong buổi lễ xuất gia hôm ấy, đặc biệt là cha mẹ và người thân của các giới tử.

Lễ xuất gia tại Làng Mai

Lễ xuất gia tại Thái Lan

Mặc dù Sư Ông không trực tiếp có mặt trong buổi lễ xuất gia, nhưng năng lượng và tình thương lớn của Người vẫn tỏa chiếu trong từng ánh mắt, nụ cười của quý thầy, quý sư cô có mặt trong buổi lễ và trong gương mặt rạng rỡ, sáng ngời của các sư em tân sadi, sadi ni.

Sư Ông và Tăng thân đã đặt cho 42 Cây Sồi Đỏ những cái tên thật đẹp, chan chứa bao tình thương và sự gửi gắm của Bụt, của Thầy và Tăng thân:

Trời Bến Giác, Trời Hải Thượng, Trời Hồng Bàng, Trời Văn Lang, Trời Tịnh Trú, Trời Vững Chãi, Trời Đại Địa, Trời Hoan Hỷ, Trời Dương Xuân, Trời Đại Việt, Trời An Trú;

 

Trăng Trúc Lâm, Trăng Chánh Định, Trăng Thuần Hậu, Trăng Chánh Niệm, Trăng Chánh Tuệ, Trăng Mặc Chiếu, Trăng Thương Yêu (Bác Ái Nguyệt), Trăng Từ Hòa, Trăng Thảnh Thơi (Tự Tại Nguyệt), Trăng Viên Mãn, Trăng Thiên Lý, Trăng Từ Mãn, Trăng Thiên Ý, Trăng Bình An, Trăng Khiêm Cung, Trăng Ngân Hà, Trăng Bao Dung, Trăng Từ Bi, Trăng Hòa Hợp, Trăng Trung Hậu, Trăng Từ Hiếu, Trăng Tinh Tấn, Trăng Vô Ưu, Trăng Thiên Ân, Trăng An Lạc, Trăng Cát Tường, Trăng Tịnh Mặc, Trăng Tuổỉ Ngọc, Trăng Hòa Ái, Trăng Lam Điền, Trăng An Hòa.

Tái sinh trần tạ ơn Người từ bi

Sau buổi lễ xuất gia, đại chúng có một buổi thiền trà để chào đón các thành viên mới của gia đình Áo Nâu. Không khí thật đầm ấm và tươi vui! Nhìn các sư em vừa mới được cạo sạch mái tóc, mặc vào chiếc áo nâu giản dị, khiêm cung, trông ai cũng sáng đẹp, rạng ngời!

Trong buổi thiền trà, các sư em Cây Sồi Đỏ được có cơ hội chia sẻ và nói lên lòng biết ơn của mình với Thầy, với Tăng thân cũng như với cha mẹ và người thân. Dưới đây là một vài chia sẻ rất dễ thương của các sư em:

Thiền trà ở Làng

Thiền trả ở Trung tâm Làng Mai quốc tế Thái Lan

Sư em Trăng Chánh Định (người Phi-líp-pin) chia sẻ: “Con rất hạnh phúc vì mẹ, anh chị và hai cháu của con đã có mặt để yểm trợ cho con trong buổi lễ xuất gia sáng nay. Con rất biết ơn gia đình con. Mặc dù gia đình con theo truyền thống Cơ Đốc Giáo, nhưng mọi người trong gia đình đã mở lòng chấp nhận cho con được xuất gia theo truyền thống đạo Bụt. Sáng nay, trong lúc ngồi thiền trước khi buổi lễ xuất gia bắt đầu, tự nhiên trong con đi lên hình ảnh những vị thầy đã từng dẫn dắt con trên con đường tu tập và cho con có được ngày hôm nay. Lòng con tràn đầy niềm biết ơn! …”

Sư em Trăng Vô Ưu: “Hôm nay con rất là vui và niềm vui làm cho khuôn mặt của con tròn ra, hơi bất bình thường (cười). Hôm qua con đi ngủ sớm, sáng nay 3 giờ rưỡi là con đã mở mắt rồi. Con cứ trông cho đến giờ để mình lên đường…Con tự nói với lòng mình là sáng nay mình phải cứng rắn lên, không được khóc. Con đã chọn được con đường. Sư Ông và ba mẹ đã giúp con tìm thấy con đường, cho nên con không có gì phải khóc. Vậy mà cuối cùng con cũng vẫn khóc…nhưng những giọt nước mắt đó là những giọt nước mắt hạnh phúc. Giờ này chắc là mẹ con cũng đang khóc ở nhà…Ba mẹ thương con rất nhiều. Sáng nay lúc cạo tóc, con cảm thấy rất biết ơn ba mẹ đã cho con mái tóc như vậy. Còn bây giờ (vừa rờ đầu), đầu con hơi cứng cứng, nó là lạ làm sao! Con thấy rất là vui vì bây giờ con được giống quý thầy, quý sư cô và được làm đệ tử của Sư Ông…”

Sư em Trăng Hòa Hợp: “Tên ba mẹ con đặt là Xuân Lộc. Tên mới của con là Chân Trăng Hòa Hợp. Lúc vừa ra khỏi thiền đường, chị con hỏi: em có thích tên mới không? Con nói: thích chớ! Chị con nói: lạ quá, tưởng em thích mấy cái tên như Trúc Lâm, hay tên núi, tên sông gì chớ…Con thích núi lắm! Nhưng thật ra khi nghe tên Hòa Hợp, con cũng thích lắm! Con nói sao quý thầy, quý sư cô “ngầu” quá đi, sao biết ruột con hết vậy? (cười) Lúc nhỏ con có tập khí chọc người khác lắm, đến bây giờ vẫn còn. Con thích chơi một mình, và cứ ngồi một mình là con lại nghĩ ra một trò gì đó để chọc người khác. Và đó là nguyên nhân của sự bất hòa trong một thời gian ngắn (cười). Con sẽ thực tập để không đi tìm niềm vui trong chuyện chọc phá người khác nữa. Và con sẽ thực tập để con có niềm vui nhiều hơn, hạnh phúc nhiều hơn, cho thân tâm con được hòa hợp. Và trong trường hợp có các sư anh, sư chị nào đang giận nhau, con giả bộ bước qua một cái, con đi tới, đi lui…các sư anh, sư chị nhìn thấy con thì  nhớ là mình phải sống hòa hợp nha! Sư Ông rất muốn mình sống hòa hợp với nhau và thương nhau (cười). Con rất biết ơn quý thầy, quý sư cô đã yểm trợ cho con. Con nhớ câu Kiều đầu năm của con là: Trùng sinh ân nặng bể trời/ Tái sinh trần tạ ơn người từ bi. Con thấy con vừa được tái sinh và con sẽ tiếp tục tái sinh…”

Một số hình ảnh của lễ xuất gia tại Làng Mai:

 

 

 

 

 

 

 


Xem thêm hình ảnh Lễ xuất gia của gia đình Cây Sồi tại Làng Mai và Thái Lan: https://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/xuat-gia-cay-soi-do