Lễ tự tứ kết thúc khóa an cư kiết đông 2013 – 2014

Sáng ngày 13/02/2014, lễ Tự tứ kết thúc khóa an cư kết đông 2013 – 2014 của Đạo tràng Mai Thôn đã diễn ra tại thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, Xóm Thượng. Đây là một ngày vui lớn của cả Tăng đoàn.

Trong mùa an cư năm nay, tại đạo tràng Mai Thôn có 199 vị xuất sĩ và 45 vị cư sĩ cùng an trú và tu tập miên mật trong 90 ngày. Có được ba tháng an cư và tu học cùng với Thầy và Tăng thân là một may mắn rất lớn, vì vậy mà tất cả đại chúng đều hết lòng thực tập, lấy việc phục hồi sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm linh làm đối tượng tu tập như lời sách tấn của Thầy Làng Mai:

“Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được.

Trong ba tháng này, thầy trò mình phải buông bỏ hết tất cả những cái như Internet, facebook để tập trung vào chuyện làm lại sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất. Mình cần phải dồn tất cả năng lượng của mình để làm lại một sức khỏe như vậy, không tìm cách khỏa lấp những cô đơn của mình bằng cách chạy theo những tiếng gọi bên ngoài. Thành ra trong ba tháng an cư này, chúng ta sẽ lấy việc phục hồi sức khỏe của mình làm đối tượng tu tập.”

Một điểm đặc biệt của mùa an cư năm nay là đại chúng được nghe Thầy Làng Mai dạy về Duy biểu học, được tìm hiểu một cách tường tận về những ngóc ngách, đường đi lối về của tâm ý, nhờ vậy mà năng lượng và cảm hứng tu tập của đại chúng trong suốt mùa an cư này thật hùng hậu và tươi mới.

Trong lời soi sáng cho quý thầy, quý sư chú và các cận sự nam của chùa Pháp Vân, xóm Thượng và chùa Sơn Hạ, thầy Pháp Đăng chia sẻ rằng: “chưa có mùa đông nào chúng ta tu tập mạnh mẽ như năm nay. Mà cũng chưa có mùa đông nào chúng ta có nhiều tình thương cho nhau như mùa đông năm nay…Các thầy tu tập tiến bộ rất nhiều, suốt mùa đông không có khó khăn gì đáng kể mà niềm vui thì lại rất nhiều. Anh em gần gũi với nhau, có thì giờ ngồi chơi, ca hát, chơi bóng chuyền với nhau…”

Đại chúng xóm Hạ và xóm Mới cũng có một mùa an cư hạnh phúc trong tình huynh đệ, trong sự hòa hợp và nâng đỡ lẫn nhau. Các sư cô đã để hết lòng thực tập những lời Thầy dạy, nguyện nuôi dưỡng thân tâm bằng cách thực tập các pháp môn của Làng Mai mà không tìm cách chạy trốn hoặc khỏa lấp những khổ đau trong tự thân bằng những thiết bị điện tử. Trong mùa an cư năm nay, mỗi tuần đại chúng chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Mai Hoa (xóm Trung) đều có một ngày không sử dụng máy tính, đó là ngày Chủ nhật trong tuần.

Kết thúc lễ Tự tứ, mỗi người trong đại chúng đều hân hoan đón nhận lá thư soi sáng mà đại chúng đã để vào đó tất cả tình thương với ước mong giúp cho mình chuyển hóa và có nhiều hạnh phúc trên con đường tu tập. Xin nguyện làm mới mình trong từng hơi thở chánh niệm, từng bước chân ý thức để xứng đáng là sự tiếp nối đẹp đẽ của Bụt, của Thầy và Tăng thân!

Các vị trú trì Tự tứ với Thầy Làng Mai

Thầy Làng Mai trao thư soi sáng cho các vị trú trì

Đại chúng thỉnh cầu tự tứ với các vị trú trì

Tứ chúng Làng Mai trong ngày Tự tứ