Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2014 – 2015

Sáng ngày 15.11.2014, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng đã diễn ra lễ Đối thú An cư năm 2014 – 2015 trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh với sự tham dự của đông đảo tứ chúng Làng Mai.

Điều đặc biệt là lễ Đối thú an cư năm nay đã diễn ra với sự chứng minh của Chư Tôn Đức cùng đông đảo quý thầy, quý sư cô lớn về từ các trung tâm Làng Mai ở Mỹ, Hồng Kông, Paris…Sự có mặt của Chư Tôn Đức và quý thầy, quý sư cô lớn khiến cho ai trong đại chúng cũng xúc động trước năng lượng ấm áp và hùng hậu của một đại gia đình tâm linh.

Trong không khí trang nghiêm, hùng tráng của buổi lễ, tất cả đại chúng đều ý thức rằng Thầy vẫn đang có mặt và đang an cư cùng đại chúng. Nhớ lại ngày này năm ngoái, Thầy đã có lời chia sẻ và sách tấn đại chúng:

"Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau…

Chúng ta là những người may mắn, tại vì ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai, cho nên đây là một hạnh phúc rất lớn mà Thầy trò mình được hưởng. Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được…”

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 52 vị tỳ kheo, 18 vị sadi, 60 vị cận sự nam, tổng cộng là 130 vị; tại xóm Hạ có 57 vị tỳ kheo ni, 5 vị sadi ni và 13 vị cận sự nữ, tổng cộng là 75 vị; tại xóm Mới có 57 vị Tỳ kheo ni, 1 vị Thức xoa ma na, 9 vị Sa di ni và 18 cận sự nữ, tổng cộng là 85 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 290 vị, tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

Trong lễ đối thú an cư, thầy Pháp Cầu, sư cô Hội Nghiêm, sư cô Từ Nghiêm, sư cô Giác Nghiêm  thay mặt cho đại chúng – các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ – của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) và Thiền đường Hơi Thở Nhẹ (Paris) – thỉnh cầu Thầy Làng Mai (được đại diện bởi quý thầy, quý sư cô lớn trong đại chúng: thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Dưới đây là lời tác bạch của thầy Pháp Cầu thay mặt cho thầy trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng):

"Chúng con biết chúng con còn nhiều vụng về, yếu kém và sự thực tập chưa thực sự miên mật nhưng chúng con có niềm tin rất lớn vào Thầy và rất an tâm khi được nương tựa vào những chỉ dạy tận tụy của Thầy. Thầy luôn nhắc nhở chúng con phải nuôi lớn tình huynh đệ vì đó là chất keo sơn để giúp mình dán chặt với tăng thân, để đi xa và lâu bền trên con đường cùng nhau chuyển hóa, độ đời. Tình huynh đệ chính là tâm đại từ, đại bi nên khi phát nguyện xây dựng tình huynh đệ chính là nuôi lớn tâm đại từ, đại bi ấy. Có từ, có bi là có đủ năng lượng và hạnh phúc để thực hiện chí nguyện sâu sắc nhất của mình.

Trong mùa an cư kiết đông này, chúng con nguyện thực tập những điều vô cùng căn bản mà Thầy luôn dạy dỗ, khích lệ, đó là hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm, để chế tác được hỷ, lạc trong đời sống hàng ngày. Và làm sao để cảm thấy ngày càng buông thư, thảnh thơi khi tham dự thời khóa của đại chúng, để  thấy thời khóa là tự do mà không phải là cưỡng ép, mệt nhọc. Nhờ nương tựa và tu tập trong vòng tay che chở và kiên nhẫn của tăng thân mà chúng con thấy được rằng những thực tập căn bản hàng ngày như hơi thở có ý thức, buông thư, thiền hành, ăn cơm im lặng, làm mới là những thực tập thiết yếu để gieo trồng hạnh phúc. Và đỉnh cao của đạo Bụt, của sự rong chơi chính là rèn luyện những pháp hành ấy một cách nhu nhuyến nhất. Thầy là người có hạnh phúc lớn, biết rong chơi. Hôm nay chúng con quỳ ở đây, trước Thầy, chúng con cảm thấy may mắn vô cùng để dâng lên Thầy và tăng thân những phát nguyện ấy. Kính xin Thầy chứng minh và chấp nhận cho chúng con".

Lời tác bạch của sư cô Hội Nghiêm đại diện chùa Cam Lộ (xóm Hạ):

"Chúng con kính bạch Thầy!

Trong những ngày vừa qua Thầy đã nhắc nhở cho chúng con ý thức sâu hơn về vô thường, giúp chúng con trở về trân quý sự sống, trân quý các sư anh, sư chị, sư em, trân quý những người thương của mình nhiều hơn và rõ ràng hơn. Chúng con ý thức rằng nếu mỗi hơi thở chúng con thở trong chánh niệm, nếu mỗi bước chân chúng con bước đi trong ý thức, nếu mỗi nụ cười chúng con cười cho có hạnh phúc thì Thầy luôn ở trong mỗi chúng con và chung quanh chúng con. Trong mùa đông này, đại chúng xóm Hạ chúng con nguyện thực tập tinh chuyên và nuôi lớn Thầy trong tự thân mỗi chúng con. Mỗi khi cảm xúc đi lên, chúng con sẽ trở về theo dõi hơi thở thật sâu, bước những bước chân thật vững chãi để tiếp xúc với Thầy trong mỗi chúng con. Chúng con biết rằng ước muốn của Thầy là xây dựng tăng thân và nuôi lớn tình huynh đệ. Trong mùa an cư này chúng con nguyện làm điều đó. Và đó là món quà quý nhất mà chúng con dâng lên Thầy.

Thầy đã trao truyền cho chúng con rất nhiều pháp môn, Thầy đã lập cho chúng con một tăng thân rất đẹp. Chúng con nguyện sẽ gìn giữ và làm đẹp mãi mãi. Thầy đã từng nói: Đã có đường đi rồi, con không còn lo sợ. Hôm nay con cũng thấy rằng: Đã có tăng thân rồi, con không còn lo sợ. Chúng con nguyện trong mùa đông này sẽ thực tập chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau, bỏ qua những lỗi lầm nho nhỏ, để đến với nhau bằng tình chị em, bằng tình huynh đệ. Sáng nay con đường mùa thu từ xóm Hạ lên xóm Thượng rất đẹp và chúng con đã thở bằng hơi thở của Thầy, ngắm mùa thu cho Thầy. Con đường xóm Thượng cũng rất đẹp. Chúng con đã đi dạo bằng đôi chân ý thức của Thầy, bằng hơi thở của Thầy và bằng cái nhìn của Thầy. Chúng con nguyện giữ gìn cho nhau, chăm sóc nhau, thương yêu nhau để có một mùa an cư đẹp và lành, như mùa thu sáng hôm nay. Chúng con xin Thầy từ bi chấp nhận lời tác bạch của chúng con."

Thay mặt cho Thầy Làng Mai, quý thầy, quý sư cô lớn đại diện cho các chùa của Làng Mai (thầy Pháp Đăng, sư cô Bảo Nghiêm, sư cô Thanh Ý và sư cô Gia Nghiêm) đều có lời chia sẻ, sách tấn đại chúng. Dưới đây là lời chia sẻ của Thầy Pháp Đăng:

Nam Mô Đức Bổn Sư Bụt Sakya Mâu Ni
 
Kính bạch Thầy!
 
Kính thưa chư Tôn Đức!

 

 

Chúng con cảm thấy hạnh phúc và thật ấm áp trong lòng khi được an cư với sự có mặt của Thầy trong mùa Đông năm 2014-2015, dù thân Thầy đang thị hiện một chút bệnh nhưng tâm Thầy đang tỏa sáng.

Chúng con cảm thấy hạnh phúc và ấm áp trong lòng khi có sự hiện diện của chư Tôn Đức để chứng minh buổi lễ Đối thú An Cư và có mặt để yểm trợ của các sư anh, sư chị từ các đạo tràng khác trong mùa an cư năm nay.

Chúng con cảm thấy hạnh phúc và ấp áp được an cư với tăng thân. Hiện giờ, tăng thân đang thực tập vững chãi.

Trong ý thức biết ơn và sáng tỏ ấy, đây là giây phút ấm áp và hạnh phúc cho tất cả chúng con. Sự thị hiện bệnh của Thầy giúp cho chúng con thức dậy để thực tập hết lòng và ý thức rõ đời mong manh như hạt sương, bóng nước.

Chúng con nguyện đặt niềm tin vào sự thực tập. Chỉ có sự thực tập thì mỗi chúng con mới chế tác được năng lượng an lạc, vững vàng, thảnh thơi và nếu hợp lại năng lượng ấy thì cả tăng thân sẽ vững vàng và thảnh thơi.

Nhiều khi sự thực tập của chúng con còn yếu và chính cái đó làm cho chúng con bất an, lên xuống, lo lắng. Nếu chúng con thực tập hết lòng thì Thầy luôn có mặt. Chánh niệm mạnh thì niềm vui, sự bình an, hạnh phúc sẽ lớn. Điều này tuy đơn giản nhưng chúng con thường hay quên.

Chúng con đặt niềm tin nơi tăng thân. Không có tăng thân, chúng con dễ rơi vào cảm giác cô đơn, tuyệt vọng. Cái đẹp của tăng thân là sự hòa hợp và thanh tịnh. Chúng con nguyện thực tập mỗi hơi thở, mỗi bước chân, mỗi lời nói, sự lắng nghe, mỗi tư duy trong hòa hợp. Nếu chưa hòa thì anh em ngồi lại với nhau chia sẻ mà hòa giải và không nói khi người khác không có mặt, không giữ sự bất hòa ở trong lòng khiến cho tăng thân đi xuống. Trong buổi họp, chúng con có quyền được chia sẻ nhưng sau đó chúng con thực tập buông bỏ ý kiến riêng để sự quyết định của tăng thân được hòa hợp.

Sự thanh tịnh của tăng thân là sự thực tập giới luật và uy nghi. Mùa Đông này, ban giáo thọ đã ra quyết định là không lên mạng cho việc cá nhân. Mong quý thầy, quý sư chú, các vị cận sự nam ở xóm Thượng không dùng internet, trừ những vị có những phận sự được đại chúng giao phó.

Chúng con đặt niềm tin nơi các vị trụ trì trẻ, các sư anh, các sư chị, các sư em trẻ. Các sư em trẻ phải biết dùng tất cả tài năng của mình để cống hiến cho tăng thân. Các sư em nhớ lắng nghe các sư anh lớn, và các sư anh ấy cũng biết lắng nghe các sư anh lớn hơn nữa, và như vậy tăng thân mới có sự tiếp nối tương thân, tương tức trong tình thương và hòa điệu, thì thế nào tăng thân sẽ vững mạnh.

Cuối cùng chúng con đặt niềm tin nơi tuệ giác ‘bất sinh bất diệt’ của Bụt mà Thầy đã trao truyền: Đám mây không thể nào chết được mà chỉ biến thành cơn mưa hát ca rơi xuống đất mẹ thân yêu để tưới mát cho ruộng vườn, cỏ cây, hoa lá và muôn loài.

 

Người thương của chúng con đều là những đám mây. Thầy là một đám mây vĩ đại; cũng như đám mây, Thầy không thể nào từ có mà thành không, không thể nào từ sinh mà thành diệt. Đám mây ấy đã làm ra những cơn mưa pháp rơi vào đất tâm của tất cả chúng con và mọi người khắp trên thế giới. Nhìn đâu, chúng con cũng Thầy xuất hiện.

Chúng con kính chúc chư Tôn Đức, quý thầy, quý sư chú, các cận sự chùa Pháp Vân gặt hái được nhiều hoa trái để xây dựng một tăng thân đẹp có tình anh em làm chỗ nương tựa cho nhiều người trên thế giới. Mỗi một người tỏa sáng thì cả tăng thân sẽ tỏa sáng, nghĩa là pháp thân Thầy Tổ và chư Bụt sẽ tỏa sáng.

 

 

Một số hình ảnh của Lễ Đối thú An cư 2014 – 2015:

 

 

 

 

Xem thêm hình ảnh về Lễ Đối thủ An cư.>>