Sự chuyển hóa mầu nhiệm

 

Ngày 27/09/2010 Tăng Đoàn Làng Mai bay tới Indonesia lúc 11 giờ sáng. Một cuộc đón rước long trọng do các chùa thuộc Giáo Hội Ekayana (nhất thừa) tổ chức. Sư Ông và 80 vị xuất sĩ đã bình an bước đi giữa  hai hàng Phật tử mặc áo tràng trắng và áo tràng xanh, rồi đến nhóm sinh viên học sinh khá đông. Ăn trưa xong đoàn về trung tâm Kinasih Resort o Bogor xa Jakarta cách đó vài giờ xe hơi. Trung tâm nằm ở thung lũng giữa núi cao, một khu đất chừng vài chục mẫu tây  có nhiều batiments với nhiều phòng, và các con đường đều tráng nhựa. Ở đây có những hàng cây cổ thụ được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Ở đây có đủ phòng cho 900 thiền sinh, mỗi phòng hai người. Và có tới sáu cái nhà ăn.

dna7

Pháp thoại của Sư Ông được diễn ra tại một thiền đường hai tầng. Trong bài pháp thoại đầu tiên, với đề tài Thiết lập tịnh độ hiện tiền đã gây hứng khởi mạnh mẽ tới thiền sinh. Bởi vì từ lâu mọi người cứ ngỡ phải chết đi mới được lên cõi Tịnh Độ.

Sau pháp thoại, Sư Ông dẫn đại chúng đi thiền hành giữa rừng cây nhiệt đới, Những gốc cây đại thụ được bao bọc bởi đủ các loại lan. Phong cảnh này đã giúp cho thiền giả cảm nhận được rõ nét “đây là Tịnh Độ. Tịnh Độ là đây”

_dsc2118

Buổi chiều, 29 nhóm pháp đàm được các thầy, các sư cô hướng dẫn rất chu đáo. Điều ngạc nhiên là ở đây người dân không biết nói tiếng Anh, dù là những nhà doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng đều phải nghe thông dịch trong khi ở Malaysia thì hầu hết người dân đều hiểu tiếng Anh. Họ nghe trực tiếp tiếng Anh từ Sư Ông mà không qua thông dịch. Cuối khóa tu, số lượng người thọ nhận Năm Giới Quý Báu chiếm tới 80 % số người tham dự khóa tu. Nhóm các bạn đạo Hồi (Islam) đều xin được lãnh thọ Năm Giới, bởi vì các bạn cảm nhận rất rõ rằng Năm Phép Thực Tập Chánh Niệm này là kim chỉ nam cho một đời sống an lành và hạnh phúc. Có một cô gái Hồi Giáo rất xinh đẹp chia sẻ rằng: “ Bố mẹ con hoàn toàn không biết chuyện con đi tham dự khóa tu. Nhưng chuyến này về con sẽ ngoan ngoãn, sẽ làm cho bố mẹ con vui và con sẽ nói rằng đó là nhờ con được đi tu học với một vị thầy Phật giáo.”

Trong nhóm thiền sinh Hồi Giáo có những bậc phụ huynh trẻ tới tham dự do đã từng đọc sách của Sư Ông. Còn lại đại đa số là các bạn trẻ tuổi từ 30 trở xuống đều dấu gia đình chuyện tới học Phật với một vị Thiền Sư Việt Nam. Môt cô gái Hồi giáo nói: “Me con rất sợ con bỏ đạo Hồi của ông bà tổ tiên”. Cô khác chia sẻ: “Từ nay trở đi con xin nguyện sẽ sống cho thật hạnh phúc. Dù cho có gặp khó khăn, đau khổ tới mấy thì con cũng sẽ tập trở về tiếp xúc với những điều kiện tích cực còn lại để giữ niềm vui cho bền vững. Con đã đau khổ 32 năm nay rồi. Và bố con cũng đã đau khổ suốt 85 năm nay rồi. Lúc nào ông ấy cũng trách móc, than thở trong khi còn có biết bao nhiêu điều kiện hạnh phúc có mặt trong ông. Bố con không bao giờ vừa ý với bất cứ chuyện gì.” Có một cô khác nói rằng: “Trong khóa tu này, con thấy có một bà mẹ ngập tràn hạnh phúc. Bà tự hào khoe rằng bà có một người con  là một vị xuất sĩ nam. Nghe vậy trong con cũng có khao khát làm cho mẹ con được hạnh phúc và tự hào về con như vậy.

Ngày thứ hai của khóa tu, Sư Ông đã dạy 8 bài tập trong Kinh An Ban thủ ý và đi vào thực tế rất rõ về phương pháp làm chủ cơn giận. Sư Ông sử dụng hình ảnh một cái cây
trong cơn bão tố. Khi cơn bão tới, ngọn cây là nơi dễ bị gẫy đổ, nhưng dười gốc cây thì thật an toàn và vững chãi. Cũng như vậy, nếu trong tâm mình đang có những cảm xúc mạnh, nếu mình để sự chú tâm lên đầu, nghĩa là mình tiếp tục miên man suy nghĩ thì mình có thể sẽ bị hoảng hốt hoặc tức điện lên. Nhưng nếu trở về theo dõi hơi thở và chú tâm tới vùng bụng, theo dõi sự phồng xẹp của hơi thở thì những cảm xúc mạnh sẽ từ từ đi qua. Hàng ngày sau giờ ăn trưa, Sư Cô Chân Không đều hiến tặng cho đại chúng một buổi thiền buông thư trước khi bước vào buổi pháp đàm.

Ba ngày đầu của khóa tu, Sư Ông dạy về tác hại của những tri giá sai lầm và cách quán chiếu thiền tập để thoát khỏi những tri giác sai lầm. Tiếp đó Sư Ông dạy mọi người về bốn câu thần chú:
Con đang có mặt cho mẹ đây.
Con biết mẹ đang có mặt đó và con rất hạnh phúc.
Con đang đau khổ và con muốn mẹ biết rằng con đang đau khổ.
Con đang đau khổ và con muốn mẹ giúp con.
Ngày thứ tư của khóa tu, bài pháp thoại “Tình thương chân thật” của Sư Ông đã khiến cho mọi người rất hoan hỉ.

dna

Các bạn trẻ rất khao khát được lắng nghe quý thầy, quý sư cô trẻ như thầy Pháp Dung, sư cô Đẳng Nghiêm chia sẻ. Buổi tối ngày thứ ba, sư cô Tùng Nghiêm hướng dẫn năm vị cư sĩ trình bày về kinh nghiệm quý báu mà họ có được khi họ thọ trì năm giới. Ngày cuối của khóa tu, có khoảng 700 vị thiền sinh đã quỳ xuống xin thọ trì Năm Giới.

Một số phóng viên của đại truyền hình Indonesia và phóng viên của các tờ báo trong đó có báo Kompas Minggu là một tờ báo lớn, đã xin tham dự trọn vẹn khóa tu, nên quý vị đã có cơ hội cảm nhận sâu sắc về khóa tu này. Giới báo chí đã rất thích thú phổ biến tin tức về một vị Thiền Sư Việt Nam thuyết giảng về những cái hay, cái đẹp trong truyền thống đạo Hồi và còn chỉ cho những người Hồi Giáo biết cách ứng dụng những tinh hoa trong truyền thống của họ vào đời sống hàng ngày.

(Ngọc Phương ghi lại)