Đã có đường đi rồi

Bản tin khóa tu người trẻ hằng năm tại Làng Mai.

Khóa tu dành cho các bạn trẻ với chủ đề “Đã có đường đi rồi” (There is a way) diễn ra từ ngày 21.08 đến 28.08.2009, tại Xóm Hạ – Làng Mai vừa kết thúc. Khóa tu đã thu hút 120 bạn trẻ tới tham dự trong suốt một tuần lễ, trong đó chủ yếu là người Pháp. Tới với khóa tu lần này, các bạn không chỉ đơn thuần tới với tính chất là một thiền sinh mà các bạn còn được các thầy, các sư cô mời vào ban tổ chức, các bạn cùng với các thầy các sư cô đề ra thời khóa sinh hoạt, hướng dẫn trò chơi, chung tay làm việc. Sự gần gũi thân mật giữa các vị xuất sĩ và các bạn cư sĩ đã biến tu viện thành một ngôi nhà chung ấm cúng.


Trong ngày đầu của khóa tu, sư cô Linh Nghiêm, trụ trì chùa Từ Nghiêm – Xóm Mới và thầy Pháp Hữu phó trụ trì chùa Pháp Vân – Xóm Thượng đã chia sẻ bài pháp thoại đầu tiên. Với phong cách điềm tĩnh, sâu lắng, sư cô Linh Nghiêm hướng dẫn cho các bạn trẻ những phương pháp thiền tập căn bản như: thiền thở, thiền hành, thiền tập áp dụng trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, thầy Pháp Hữu làm cho không khí trở nên vui tươi hơn bằng cách nói chuyện rất hóm hỉnh và có duyên. Thầy chia sẻ về một vài kinh nghiệm thực tập của bản thân và nhắc nhở những nội quy cần thiết chốn thiền môn để mong nhận được sự yểm trợ từ phía các bạn trẻ. Thầy Pháp Hữu là một giáo thọ rất trẻ, năm nay thầy mới 23 tuổi, nhưng thầy được đại chúng tin cậy bổ nhiệm giữ chức phó trụ trì chùa Pháp Vân. Khi nói tới đoạn trang phục, thầy rất bối rối, thầy nói: “Trong những ngày diễn ra khóa tu, xin các bạn đừng ăn mặc…” rồi thầy im lặng suy nghĩ, suy nghĩ một hồi, thầy thú thật: “Xin lỗi các bạn, chúng tôi sống ở trong chùa lâu quá nên không biết cái từ đó gọi là gì, nhưng xin các bạn đừng mặc những chiếc áo rộng cổ quá, hay những chiếc quần, chiếc váy ngắn quá để giữ trang nghiêm trong tu viện” Lời chia sẻ thật thà này làm mọi người bật cười và nhờ vậy mà các bạn trẻ, nhất là các bạn gái đã quan tâm nhiều hơn đến trang phục của mình.

Ngày thứ hai của khóa tu, trong bài pháp thoại của mình, sư cô Diệu Nghiêm – trụ trì chùa Cam Lộ, Xóm Hạ đã chia sẻ về những phương pháp đối trị với những buồn giận, làm sao để thiết lập truyền thông với những người xung quanh, những phương pháp thiền tập trong cuộc sống bận rộn. Tại buổi pháp đàm diễn ra cùng ngày, các bạn trẻ nói rằng đề tài thiết thực này rất bổ ích.

Trong giờ sinh hoạt cộng đồng, quý thầy và quý sư cô đã hướng dẫn các bạn trẻ chơi các trò chơi dân gian Việt Nam như: nhảy sạp, cướp cờ, nhảy dây. Những trò chơi này, thật bất ngờ và được các bạn ngoại quốc đón nhận rất hồ hởi. Ngoài ra còn có các môn thể thao khác như: bóng bàn, đá cầu, bóng rổ, bóng chuyền và bóng đá. Những tiếng cười giòn giã cất lên không ngớt. Các bạn trẻ cảm được phong cách chơi ở trong chùa rất khác với bên ngoài, đó là chơi để mà vui chứ không phải chơi để mà thắng. Có một cô thiền sinh nói rằng, cô rất thích nhìn các sư cô chơi bóng bàn. Các sư cô chơi rất nhẹ nhàng, thanh thoát, nét mặt ai cũng tươi và buông thư, ai cũng chơi hết lòng nhưng không hề mang tâm hiếu thắng khi chơi, thật là đẹp.

Thiền buông thư và thiền lạy luôn được nhiều người ưa thích. Khi sư cô Tôn Nghiêm hướng dẫn thiền lạy bằng tiếng Pháp nhiều bạn trẻ đã bật khóc, những lời hướng dẫn tiếp xúc với tổ tiên tâm linh và tổ tiên huyết thống đã chạm sâu sắc vào trái tim của những người bạn trẻ tuổi.
Ngày thứ ba của khóa tu, đại chúng có một buổi đi bộ thật xa và ăn trưa picnic tại một sườn đồi

Tình yêu đích thực

Ngày thứ tư của khóa tu, các bạn trẻ ai cũng háo hức chờ đợi bài pháp thoại với chủ đề “True love” của sư cô Diệu Nghiêm. Sau khi kết thúc bài pháp thoại của mình, sư cô Diệu Nghiêm mời sư cô Mai Nghiêm – một sư cô người Pháp – lên chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình về tình yêu. Sư cô Mai Nghiêm đã làm đại chúng rất ấn tượng khi sư cô nói hết sức thật lòng về kinh nghiệm tình yêu của mình khi chưa đi xuất gia. Và sư cô cũng kể về một thoáng vấn vấn vương vương của sư cô với sư anh của mình. Sư cô nói: “Một sư cô không khác với một cô gái ngoài đời quá nhiều đâu. Chúng tôi cũng có đầy đủ những cung bậc tình cảm, nhưng chúng tôi có lý tưởng và những phương pháp thực tập nên chúng tôi hướng năng lượng của mình về hướng giải thoát độ đời. Có đôi lúc chúng tôi cũng phát sinh tình cảm với một người hợp với mình nhưng chúng tôi không làm cho người ấy khổ và không tự làm khổ mình. Mọi cảm xúc đến rồi đi, chúng tôi theo dõi hơi thở, quan sát những cảm xúc đang diễn ra trong mình và biết rằng cảm xúc này vốn vô thường, hôm nay nó thế này nhưng ngày mai nó sẽ thay đổi. Thực tập như vậy thì chúng tôi vượt thoát được chướng ngại ấy để vững bước trên con đường tu.”

Lại thêm một điều thú vị nữa, buổi thuyết trình Năm Giới trong ngày tu kế tiếp cũng rất mới lạ. Thay vì các thầy, các sư cô lên thuyết trình, thì lại chính là các bạn thiền sinh lên chia sẻ về những lợi ích khi thọ nhận Năm Giới, cách họ thực hành giới thành công trong đời sống xã hội như thế nào. Những kinh nghiệm thực tế từ những người trực tiếp hành trì đã đánh thức được mong muốn đi theo một lối sống đẹp của những người xung quanh. Vì vậy mà ngày cuối của khóa tu, số lượng bạn trẻ Tây phương lên quỳ trước Tam Bảo xin thọ nhận Năm Giới quý báu rất đông. Đây là một tin mừng cho Phật Giáo đã và đang cắm những chiếc rễ thật vững chắc lên mảnh trời Tây.

Ngày thứ sáu của khóa tu, các thầy, các sư cô và sư chú trẻ cùng vài bạn trẻ được mời lên để trả lời vấn đáp. Các bạn cảm thấy đây quả thật là khóa tu dành riêng cho mình, là một sân chơi thiết thực và bổ ích. Đêm văn nghệ trong ngày cuối đã khép lại một tuần khóa tu. Ngày chia tay ai cũng bịn rịn, các bạn xin số điện thoại, địa chỉ e-mail của nhau và hẹn gặp nhau trong khóa tu kế tiếp.