Khai mạc khóa An Cư Kiết Đông tại Làng Mai

21. Tu chung trong thien duong Nuoc Tinh

Ngày 26.11.2010, đại chúng Đạo Tràng Mai Thôn đã làm lễ đối thủ An Cư Kiết Đông. Năm nay, số người An Cư gồm có 176 vị xuất sĩ và 49 vị cư sĩ, tổng cộng là 225 vị. Sự kiện chúng cư sĩ được an cư chung với các vị xuất sĩ là một nét đặc thù của Đạo Tràng Mai Thôn. Theo truyền thống, An Cư chỉ dành riêng cho người xuất gia, còn người tại gia chỉ đứng bên ngoài để yểm trợ mà thôi. Điều này cho thấy, tu viện không chỉ là nơi dành riêng cho các vị xuất gia, nơi đây cũng có thể trở thành ngôi nhà chung cho tất cả những ai có mong muốn tiến xa hơn trên con đường tu tập.

 

Vào thời Bụt còn tại thế, mỗi năm vào ba tháng hè các vị khất sĩ dù hành đạo ở bất cứ phương nào cũng phải tập trung về một đạo tràng thực hiện ba tháng An Cư, nên gọi là An Cư Kiết Hạ. Thứ nhất là để có dịp tĩnh tu, chuyên tâm đào sâu vào sự thực tập; Thứ hai là vì mùa hè ở Ấn Độ mưa nhiều, côn trùng sinh nở, nếu tiếp tục đi khất thực hoằng hóa chúng sinh chư vị khất sĩ khó tránh được sự dẫm đạp lên các loài nhỏ bé. Trong ba tháng đó các vị khất sĩ chỉ ở yên trong đạo tràng mà không đi đâu hết. Chuyện thực phẩm đã có giới cư sĩ đem tới cúng dường.

 

Làng Mai được thành lập ở phương Tây thuộc vùng khí hậu ôn đới, mùa đông rất khắc nghiệt, không tiện cho việc tổ chức các khóa tu công cộng ở nhiều nơi, nên thay vì An cư vào mùa hạ, Sư Ông đã phương tiện khuyên Đại chúng nên tập hợp An cư vào mùa Đông. Để dành mùa Xuân, mùa Hạ, và mùa Thu cho việc hoằng hóa khắp nơi. Hơn nữa mùa hè cũng là mùa nghỉ phép thường niên của mọi giới, là dịp rất tốt cho sự nghiệp hóa độ của giới xuất sĩ.

 

13. Su Ong va 4 vi tru tri danh le nhau 2

Sư Ông và bốn vị trụ trì lạy nhau

Trước hôm đối thú an cư, vào ngày 24.11.2010, tại Sơn Cốc có một buổi quán niệm dành riêng cho chúng xuất gia, gọi là ngày xuất sĩ. Cuối buổi pháp thoại Sư Ông có nhắn nhủ đôi lời đối với chúng xuất sĩ trước khi bước vào An Cư, Người nhắc nhở: “Đã là người thợ mộc thì phải biết đóng bàn ghế, là người thợ hồ thì phải biết xây cất. Mình là người tu thì phải làm công việc của một người tu đó là thực hiện cho được bốn việc : Buông bỏ căng thẳng, chuyển hóa khổ đau, chế tác hạnh phúc và thiết lập truyền thông. Khi mình làm được bốn việc ấy rồi thì mình phải hướng dẫn cho người khác cũng làm được như vậy. Đó là bổn phận của một người tu.

 

Thứ năm ngày 25.11.2010, có ngày quán niệm tại Xóm Hạ, cuối buổi pháp thoại Sư Ông cũng dặn dò tứ chúng phải thực tập ba tháng An Cư cho miên mật, phải trân quý cơ hội được tu tập chung với đại chúng. Người còn nói thêm: “Thầy rất biết ơn Đức Thế Tôn đã chế ra ba tháng an cư, nhờ vậy mà trong suốt ba tháng thầy được ở yên với các con của thầy, mà không phải đi giảng ở những nơi khác.”

 

An Cư là một cơ hội lớn dành cho các vị xuất sĩ cũng như cư sĩ có điều kiện chuyên tâm đào sâu vào sự thực tập, củng cố thêm năng lượng để sau đó tiếp tục bước ra đem giáo pháp của Đức Thế Tôn đi vào cuộc đời.

 

dsc04065

 

dsc04076

 

dsc04091

 

dsc04103