Dấu ấn trên đất Thái

tungktl1

 

Ngày 11/10 Thầy và phái đoàn rời Jakarta đi Thái Lan. Tại phi trường Bangkok, Thầy và một số các vị trong đoàn được chư tôn túc Thái Lan đón tiếp tại phòng VIP rất thân tình. Sau đó phái đoàn về Pak Chong, cách Bangkok khoảng 2 giờ rưỡi lái xe. Tại đây, bên xóm quý thầy đã dựng cho Sư Ông một cái thất bằng cây xinh xắn, ngoài ban công treo đầy hoa lan rất nên thơ. Gần đó là thiền đường Trời Phương Ngoại, cũng bằng cây và lá, đủ sức chứa cho khoảng 500 người. Thầy và phái đoàn được nghỉ ngơi một ngày rồi bắt đầu vào khóa tu cho người xuất sĩ. Ngoài số lượng các vị xuất sĩ đang thường trú tại Thái,  mới từ Việt Nam qua, và trong phái đoàn đi với Thầy,  khóa tu còn có gần 40 vị xuất sĩ theo truyền thống Theravada ở Thái, một số các sư cô người Hoa đến từ Singapore và các vị nữ tu mặc áo trắng thọ 8 giới. Tổng số các vị xuất sĩ có mặt trong khóa tu là 450 người.

 

thienhanhtl2

 

Một số các thầy và sư cô trẻ tới từ Pháp rất hạnh phúc được biết mặt các anh chị em xuất gia chung gia đình của mình. Buổi ăn chiều nào mọi người cũng ngồi riêng theo gia đình để chia sẻ, nhất là từ khi biến cố Bát Nhã xảy ra nhiều người tưởng chừng không bao giờ có dịp gặp lại. Không khí hội ngộ và tình huynh đệ rất vui khiến nhiều thầy Theravada không ăn chiều nhưng cũng không về, ở lại ngồi chơi. Mỗi ngày các sư cô đi bộ từ xóm mình qua xóm quý thầy khoảng 25 phút, cứ như ở xóm Hạ đi bộ lên Xóm Thượng vậy. Vì số người quá đông nên phía các sư cô phải dựng lều và mượn resort để ở thêm. Phía xóm các thầy cũng vậy, một số thầy phải ra resort khác để ở, số còn lại thì nằm chật thiền đường Tình Huynh Đệ, chật luôn cả lan can. Các thầy Theravada thì ở một chùa gần đó. Còn nhiều vị xuất sĩ muốn tham dự khóa tu gọi điện thoại ghi danh nhưng vì ‘quá tải’ nên ban tổ chức đành phải từ chối. Vào khóa tu được một hôm thì bị ảnh hưởng bão nên trời mưa tầm tã, và mưa suốt luôn 4 ngày khiến đất nhão ra như bùn. Dù vậy, Sư Ông cũng che dù đội mưa ra giảng pháp thoại mỗi ngày nên đại chúng rất hạnh phúc và trân quý những giây phút quý giá bên nhau, bên Thầy trong khóa tu. Tội nghiệp nhất là những cư sĩ Thái Lan tình nguyện để hỗ trợ cho khóa tu, vì mưa nên mỗi ngày phải thức dậy rất sớm, lái xe đưa đón mọi người tới nơi sinh hoạt rất nhiều lần mới xong.

 

cungduongthay3

 

Ngày 17/10, buổi trưa bế mạc khóa tu thì buổi chiều có lễ xuất gia cho 13 người, mang tên gia đình xuất gia “Trúc Vàng”. Thiền đường đơn giản nhưng y áo vàng rực và lời kinh vang lên rất hùng tráng khiến những người tham dự đều xúc động. Mười ba cây trúc vàng có tên rất dễ thương: Trăng Chùa Xưa, Trăng Huyền Diệu, Trăng Nguyền Ước, Trăng Bích Nham, Trăng Lộc Uyển, Trăng Từ Ái, Trăng Tuổi Thơ, Trăng Huyền Không, Trăng Xóm Mới, Trăng An Vui, Trời Kỳ Ngộ, Trời Tinh Khôi, Trời Tĩnh Lặng. Sáng hôm sau Thầy truyền đăng cho một số giáo thọ, trong đó có nhiều người trẻ đã chứng tỏ sự trưởng thành của mình trong hoàn cảnh tu tập khó khăn.

 

danthinhtrucvang4

Ngày 18/10 Thầy và phái đoàn lên Bangkok cho một buổi thuyết giảng công cộng gần 3000 người tại trường đại học Thammasat. Đêm đó Thầy và thị giả nghỉ ở khách sạn, còn phái đoàn 80 người đi theo về nghỉ tại nhà một thiền sinh ở ngoại ô Bangkok. Vị này vốn có một bịnh viện tư và xây dựng nhà dưỡng lão nên đủ sức chứa cả đoàn một cách thoải mái. Khu dưỡng lão đất rộng cây nhiều, lại có con sông êm đềm chảy qua ngay dưới cửa sổ nhà ở nên một số các thầy quá hạnh phúc nhảy xuống tắm sông như thuở nhỏ. Phái đoàn được nghỉ ngơi buổi sáng, buổi chiều chia làm nhiều nhóm khác nhau: nhóm đi đảnh lễ đức Tăng Thống tại bịnh viện, nhóm đi đảnh lễ nhà vua, nhóm về resort Phu Khao Ngam. Resort này ở vùng Nakhon Nayok, rất rộng và đẹp, lần trước tăng thân Thái Lan đã từng dùng cho khóa tu Doanh Nhân (Business Retreat). Lần này khóa tu tổ chức chỉ hai ngày, dành cho giới lãnh đạo doanh nghiệp với chủ đề “The Art of Power” (Quyền Lực Đích Thực), không phổ biến rộng rãi và ghi danh tự do mà chỉ bằng thư mời. Có khoảng 400 người tham dự, toàn là những người nhạy bén và thông minh nên tiếp thu giáo pháp rất nhanh. Nhìn họ trong y phục đơn giản, chăm chú tu tập và hành thiền thật khó lòng hình dung ra vị trí của họ trong xã hội.

 

ptdn6

 

Khóa tu chấm dứt, phái đoàn lại di chuyển đến địa điểm hoằng pháp kế tiếp là trường đại học Phật giáo quốc tế MCU (Mahachulalongkornrajavidyalaya University) ở Wang Noi, vùng Ayutthaya. Đây là trường đại học Phật Giáo nổi tiếng vẫn thường tổ chức lễ Vesak Quốc Tế hàng năm. Trường thật đồ sộ và có nhiều khu vực (campus), kể cả một khách sạn dành cho khách mà phái đoàn được cư ngụ. Sư Ông đã tới trước từ sáng, buổi tối phái đoàn mới tới. Sáng hôm sau đoàn đi đảnh lễ ở tháp xá lợi và dự lễ tưởng niệm vị vua Thái sáng lập ra trường đại học MCU. Buổi trưa, cùng với 150 thầy và sư cô tới từ Pak Chong, phái đoàn tham dự buổi nói chuyện của Hòa Thượng viện trưởng và sau đó là buổi thuyết pháp công cộng của Sư Ông với chủ đề “The Art of Awakening” (Nghệ thuật tỉnh thức). Có khoảng 2,000 người trong buổi pháp thoại này.

 

ptcctl5

 

Sáng hôm sau, ngày 24/10, phái đoàn từ giã quý thầy, đi đến resort Wangree ở Nakhon Nayok cho khóa tu gia đình với chủ đề “Peaceful Mind, Open Heart” (Tâm bình an, trái tim mở rộng). Đây là một khóa tu lớn (1,600 người) với ba thứ tiếng được sử dụng: tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Việt. Resort Wangree có hai hội trường và ba phòng ăn lớn, nhưng không đủ chỗ ngủ cho tất cả 1.600 người nên ban tổ chức phải mướn thêm các nhà nghỉ và resort gần đó: một chỗ chứa 70 người (Koom Luang), chỗ khác chứa được 120 người (Baan Banana), resort Ing-Doi chứa được 170 người và 350 vị từ Việt Nam tới tập trung ở Pink-Violet. Đa số các vị tới từ Việt Nam là thân nhân các thầy và sư cô nên không khí đoàn tụ rất ấm cúng. Có vị chưa từng rời khỏi lũy tre làng, nay thương con nên có dịp… xuất ngoại, ăn cơm Thái, nghe pháp thoại tiếng Anh (dịch ra tiếng Việt). Resort Wangree trồng nhiều tre, nhiều dừa, có con đường thiền hành rộng rãi và xanh mát nên mỗi buổi sáng Sư Ông dẫn mọi người đi thiền hành rất hạnh phúc. Người Thái và người Tây phương (có một phái đoàn gần 40 người đi theo Sư Ông và một số người ở Thái) nghe Sư Ông giảng trực tiếp ở hội trường lớn, người Việt Nam nghe dịch ra tiếng Việt và nhìn Sư Ông qua màn ảnh rộng ở hội trường nhỏ. Các sinh hoạt khác thì người Việt được hướng dẫn trực tiếp bằng tiếng Việt còn người Thái nghe giảng bằng tiếng Anh dịch ra tiếng Thái. Có 150 vị xuất sĩ tham dự và phụ tá cho Sư Ông trong khóa tu này. Ngoài ra ban tổ chức có khoảng 80 vị cư sĩ tình nguyện trong mọi lãnh vực nên dù đông đảo nhưng khóa tu diễn ra rất thanh tịnh và thành công. Chiều ngày 26/10, bà chủ resort mời Sư Ông trồng ba cây Sa-la  để kỷ niệm trong khu vườn của resort.

 

chiasevoipt7

 

Ngày 28/10, có lễ truyền Năm giới cho khoảng 400 người Thái và 120 người Việt.

 

Khóa tu hoàn tất, một số người Việt theo các thầy cô về lại Pak Chong để thăm các thầy cô và tham dự buổi lễ tẩy tịnh ở đất mới vào ngày 30/10.