Khóa tu mùa hè, một điểm đến

 

Khóa tu mùa hè tại Làng Mai đã được bắt đầu vào ngày 7.7.2010 và sẽ kết thúc vào ngày 4.8.2010. Đây được coi là một khóa tu lớn trong năm, thu hút lượng thiền sinh tới tu học đông đảo nhất. Khóa tu, từ lâu đã được coi như là một điểm hẹn đối với những vị thiền sinh trong kỳ nghỉ hè. Thay vì tới những khu du lịch đắt tiền, họ đã chọn Làng Mai để tới an dưỡng thân và tâm.

velang.JPG

Các em về Làng

Tới với khóa tu, trước hết mọi người có cơ hội buông xuống những bận rộn, hối hả để trở về sống gần gũi với thiên nhiên. Những buổi pháp thoại, ngồi thiền, thiền hành, pháp đàm rất có công năng nuôi dưỡng và trị liệu. Trong những bữa ăn cơm chung theo gia đình, hay những giây phút cùng nhau làm việc đã kéo mọi người xích lại gần nhau hơn. Ai cũng dễ dàng trao tặng và đón nhận những nụ cười thân thiện. Mùa hè tuy nóng bức, nhưng những rừng mận, những tán cây và nhất là tình người đã làm cho không khí và lòng người nơi đây trở nên dịu mát.

 

loinguyen.JPG

Viết lời nguyện


Trong tuần đầu của khóa tu, chủ nhật ngày 11.7.2010 có Lễ Tổ Tiên. Đây là cơ hội cho mọi người tưởng nhớ và gửi lòng biết ơn tới những vị tiền nhân đi trước.  Uống nước nhớ nguồn là một truyền thống quý báu của người Việt Nam. Giờ đây, truyền thống ấy lại được nối mạch, khơi nguồn ở phương trời Tây. Những người bạn ngoại quốc đã đón nhận truyền thống văn hóa đẹp đẽ ấy của người Việt Nam một cách rất trân trọng. Lời khấn nguyện dâng lên tổ tiên được đọc lên bằng ba thứ tiếng (Việt, Anh, Pháp). Lời khấn nguyện đã đánh động mạnh mẽ tới chiều sâu tâm linh của mọi người. Những người bạn thiền sinh ngoại quốc đã rất cảm động khi lắng nghe:

dangphamvat.JPG

Dâng phẩm vật

Lời Khấn Tổ Tiên

Hôm nay, ngày 11 tháng 7 năm 2010, chúng con cư trú tại Làng Mai, miền Nam nước Pháp, vào dịp lễ Tổ Tiên, kính cẩn tới trước bàn thờ chư vị với tất cả lòng dạ chí thành, hướng về cội nguồn, nguyện xin liệt vị tiền nhân chứng giám.

Chúng con ý thức được cây có cội, nước có nguồn; chúng con biết liệt vị tiền nhân là cội nguồn của chúng con và chúng con là sự tiếp nối của liệt vị. Chúng con nguyện tiếp nhận gia tài văn hóa và tâm linh mà liệt vị đã trao truyền, nguyện nắm giữ và phát triển không ngừng gia tài ấy. Chúng con cũng nguyện thực hiện được những công trình mà liệt vị đã phó thác cho chúng con thực hiện, nhất là chuyển hóa những nội kết khổ đau và mở ra cho các thế hệ tương lai cánh cửa của một đời sống thoải mái, nhẹ nhàng, ý vị, một xã hội trong đó con người không quá bận rộn, tiêu thụ ít, có nhiều thì giờ để sống với thiên nhiên, chăm sóc cho thiên nhiên, chăm sóc cho nhau, xây dựng tình huynh đệ và đem lại cho nhau nụ cười và hạnh phúc.

Giờ phút này là giờ phút tưởng niệm- nhớ lại công ơn giáo dưỡng sâu dầy mà các bậc tiền bối, cha mẹ, tổ tiên, thầy tổ, bạn bè và mọi loài chúng sanh đã trao tặng cho chúng con. Chúng con ý thức rằng chúng con là anh chị em trong một đại gia đình. Chúng con nguyện bỏ hết mọi giận hờn, buồn tủi và hiềm khích, tha thứ cho nhau, chấp nhận và thương yêu nhau như con một nhà. Chúng con biết có làm như thế chúng con mới thật sự tỏ bày được niềm hiếu thảo và biết ơn của chúng con lên liệt vị.

Xin liệt vị tổ tiên chứng minh cho lòng thành của chúng con, chấp nhận hương hoa trà quả và bánh trái, tất cả đều được dâng lên từ lòng hiếu thảo và dạ chí thành. Xin bảo hộ và che chở cho các con và các cháu có đầy đủ sức khỏe, niềm tin và nguồn vui để tiếp tục công trình của liệt vị.”Trở về với cội nguồn tâm linh và huyết thống.

Được thực tập những pháp môn căn bản để điều phục những cảm xúc mạnh; học cách nuôi lớn sự bình an và mở rộng tâm thương yêu là món quà mà tuần đầu của khóa tu đã cống hiến đến cho các bạn thiền sinh.

dangloikhannguyen.JPG
Dâng lời khấn nguyện Tổ tiên