Rừng dương thay áo mới

Mời bạn về với mảnh đất của hiện tại bằng hơi thở chánh niệm và bước chân ý thức trong ngày quán niệm đầu tiên của Khóa tu mùa Thu (15.09.2013) cùng Tăng thân Làng Mai. Về đây để cùng dừng lại, để khám phá lại chính mình. Dù bạn ở đâu: Việt Nam, Thái Lan, hay Pháp Quốc, chỉ một hơi thở là bạn đã có thể trở về. Một ánh nắng mai, một bông hoa ven đường hay một giọt sương trên lá đều có thể là tiếng chuông tỉnh thức.

Mùa thu đã bắt đầu trên màu vàng tươi của lá bạch dương trong rừng bạch dương xóm Hạ. Lá phong cũng bắt đầu đổi dần sang màu đỏ. Mùa thu còn gọi là mùa lá chín. Những bông sen cuối cùng đã khép cánh để nhường chỗ cho mùa thu. Mận làng đã chín và đang chờ những bàn tay hái về để sấy khô hay làm mứt dành cho mùa sang năm.

Làng Mai đã bắt đầu mở cửa để đón thiền sinh về tu học trong khóa tu mùa Thu từ hai ngày trước (3.09). Khóa tu mùa Thu sẽ kéo dài tới 15 tháng 11. Tuy không có Sư Ông ở nhà nhưng thiền sinh vẫn về tu học rất đông. Nhiều thiền sinh vẫn thích về Làng tu học để tận hưởng không khí yên tĩnh và đầm ấm trong các sinh hoạt bình thường hàng ngày cùng với quý thầy quý sư cô.

Xóm Hạ, Xóm Thượng, Xóm Mới và Sơn Hạ trong những ngày làm biếng thật yên tĩnh. Một số quý thầy xóm Thượng đi ngắm núi non hùng vĩ, hoặc đi biển để nghe tiếng hải triều và tắm mình trong nắng gió bao la. Quý sư cô Xóm Hạ cũng mới trở về từ chuyến đi núi 6 ngày. Quý sư cô xóm Mới chọn đi Tây Ban Nha vì được thiền sinh và tăng thân ở đó mời và cung cấp chỗ ở. Một số quý thầy quý sư cô khác hoặc nhập thất để hạ thủ công phu hoặc nghỉ ngơi tại xóm mình để học cách làm biếng… Sau những ngày làm biếng, ba xóm bốn chùa sẽ gặp mặt vào ngày quán niệm đầu tiên (5.09) tại xóm Mới. Tin vui là Thượng Tọa Minh Tuấn đã trở về làng và sẽ cho một thời pháp thoại vào lúc 9 giờ 30 sáng.

Buổi chiều của ngày quán niệm, trong lúc quý thầy quý sư cô giáo thọ ba xóm sẽ có buổi họp để thống nhất thời khóa chung cho hai ngày quán niệm vào mỗi tuần của khoá tu mùa Thu thì đại chúng còn lại sẽ được ngồi chơi (Be in) để chia sẻ về những niềm vui, những hoa trái trong thời gian làm biếng.

Cùng thời gian này, Sư Ông cùng gần 30 quý thầy quý sư cô đã đi được gần nửa chặng đường của chuyến hoằng pháp Bắc Mỹ. Sư Ông khỏe và chia sẻ nhiều bài pháp thoại rất giàu có và đầy tuệ giác. Đầu tiên là cho giới giáo chức trong khóa tu “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ làm thay đổi thế giới” tại đại học Brock, Canada.

Đối với một giáo viên, điều trước tiên cần phải làm là trở về và chăm sóc cho chính mình. Để có thể đi ra giúp mọi người, trước tiên ta phải biết trở về chăm sóc cho chính mình. Người giáo viên cần phải học cách chế tác niềm vui, niềm hạnh phúc, học cách xử lý một cảm thọ đau buồn, học cách lắng nghe khổ đau và làm phát sinh năng lượng hiểu biết, thương yêu để ôm ấp khổ đau đó. Đây là bước đầu tiên mà một giáo viên cần phải thực tập. Mình phải bắt đầu với chính mình trước tiên.” (Trích pháp thoại ngày 12.08.2013)

Gần đây là hai buổi sinh hoạt với chủ tịch và nhân viên của Ngân hàng thế giới (World Bank) tại Washington DC (08-09.09.2013). Sư Ông cùng tăng thân Làng Mai tới mang theo dòng nước mát của tình thương và tuệ giác.

Sư Ông đề nghị World Bank nên thành lập một ban lắng nghe sâu. Ban lắng nghe này có bổn phận và trách nhiệm lắng nghe với tâm từ bi về những khó khăn, khổ đau hoặc sợ hãi mà những công nhân viên đang đối diện. Tập lắng nghe như thế ta sẽ giúp được những người ấy vơi nhẹ được nỗi khổ niềm đau trong lòng của họ. Họ sẽ tự tin nơi chính mình, các bạn đồng nghiệp và công ty hơn. Nếu một người có niềm tin, có hạnh phúc thì sự đóng góp của người ấy sẽ có phẩm chất hơn. World Bank có thể gửi nhóm người trong ban lắng nghe này về Làng hoặc các trung tâm tu học của Làng tại Mỹ để được huấn luyện.

Sư Ông đưa nhân viên World Bank đi thiền hành trên đường phố WashingtonDC

Trong pháp thoại vào ngày quán niệm cho người việt tại Canada (8.08.2013), Sư Ông chia sẻ: “Thầy chỉ có một ước mơ là tạo ra một Đạo Bụt mới, phù hợp với người trẻ và người trí thức. Thầy đang thực hiện được mỗi ngày cái giấc mơ của thầy. Hiện tại bây giờ mình đang có một Đạo Bụt, một pháp môn tu tập rất là thích hợp với tuổi trẻ, đem ra để giảng dạy và để áp dụng ở Âu Châu và ở Mỹ Châu, người trẻ tuổi và người trí thức theo học rất là đông. Và đem về Á Châu, Thái Lan, Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam thì tuổi trẻ, người trí thức cũng theo học rất là đông.” – Giấc mơ của Sư Ông đã được thành tựu rồi. Các bạn trẻ ở khắp mọi nơi đang thực tập theo pháp môn Chánh Niệm rất đông. Năm nay, tron khóa tu người trẻ tại Làng Mai, các bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tập của mình. Có nhiều tăng thân nhỏ ở những thành phố ở khắp Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á. Mỗi một khóa tu Wake Up, các bạn đều trồng ít nhất là một cây xanh với ước mơ là giữ gìn cho đất mẹ và chữa lành những tổn thương mà con người đã vụng dại gây nên. Các bạn trẻ ngay sau khóa tu người trẻ đã cùng nhau thưa với ban tổ chức khóa tu là mỗi năm Làng Mai đều có khóa tu cho người trẻ chứ không phải là 2 năm một lần để có thể về cùng nhau vun đắp những yêu thương.

Còn bạn, ước mơ sâu sắc nhất của bạn là gì? Bạn có đang thực hiện nó hàng ngày không? Mời bạn về với mảnh đất của hiện tại bằng hơi thở chánh niệm và bước chân ý thức trong ngày quán niệm đầu mùa Thu (5.09.2013) cùng Tăng thân Làng Mai. Về đây để cùng dừng lại để khám phá lại chính mình. Dù bạn ở đâu: Việt Nam, Thái Lan, hay Pháp Quốc. Chỉ một hơi thở là bạn đã có thể trở về. Một ánh nắng mai, một bông hoa ven đường hay một giọt sương trên lá đều có thể là tiếng chuông tỉnh thức. Mình thường hay lạc lối vì vậy mà mình cần Tăng thân bao bọc. Thương chúc bạn mỗi ngày bước vững chãi trên con đường trở về với bình an của tự thân. Đất mẹ luôn chờ đợi và tình thương không bao giờ nói rằng đây là lần cuối.

Thương quý

BBT Trang nhà Làng Mai