Tình yêu đích thực

Khóa tu người trẻ 23-30/08/2013 tại Làng Mai

Từ ngày 23 đến 30 tháng tám, tại xóm Thượng và xóm Hạ Làng Mai có khóa tu Wake Up cho người trẻ. Khóa tu có khoảng 300 người tham dự, bao gồm các bạn trẻ và quý thầy quý sư cô. Đây là lần thứ hai khóa tu được tổ chức ở Làng Mai.

“Wake Up!”, tiếng Việt có thể dịch là “Thức dậy đi!”, tên một phong trào dành cho các bạn trẻ. Ý tưởng xây dựng phong trào bắt nguồn từ buổi sinh hoạt giữa Sư Ông và tăng đoàn Làng Mai với trên 500 học sinh trung học ở thành phố Napoli trong chuyến hoằng pháp tại Ý mùa xuân năm 2008. Từ đó đến nay có hơn 30 tăng thân trẻ sinh hoạt khắp nơi trên thế giới. Mạnh nhất là ở Anh, Mỹ, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha… Phong trào đã đi vào trường học và các đại học danh tiếng trên thế giới như Cambridge, Oxford… Năm nay cũng có thêm nhiều bạn từ Úc đến.

Các bạn biết được Làng Mai do đọc sách Thầy mà yêu thích, hay tham dự các khóa tu được tổ chức tại nước mình rồi đến Làng. Ở đây, các bạn nếm trải không gian bao la, thoải mái, được rất nhiều quý thầy sư cô trẻ chăm sóc, hướng dẫn tận tình. Chưa có trung tâm tu học nào ở Tây Phương lại có nhiều người xuất gia trẻ như ở Làng Mai. Khi thiền sinh đến tu học, họ được tắm trong dòng suối tươi mát và bình an của tăng thân. Ở đây, họ có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với người tu trẻ vì tất cả các hoạt động hàng ngày họ đều được tham dự. Không chỉ trong khi tu học mà cả khi làm việc, khi chơi, … Được hòa quyện trong dòng sông chánh niệm, các bạn có cơ hội chuyển hóa và trị liệu nhiều hơn. Nhiều khi đọc sách hay nghe nói về thiền chánh niệm, đã hạnh phúc lắm rồi. Nhưng được trực tiếp trải nghiệm trong  sức mạnh của tập thể  mới có được dấu ấn rõ rệt.

Buổi đầu tiên là ngày các bạn đến, tối đó chỉ thiền buông thư giúp các bạn thư giãn sau khi đi đường xa. Thời khóa đi vào nhẹ nhàng. Ngày thứ hai, được hướng dẫn tổng quát, pháp đàm, chơi trò chơi tập thể và kết thúc một ngày bằng thiền đi. Các bạn về tu viện đã bắt đầu đi những bước chân vững chãi thảnh thơi. Không còn nhanh và vội. Trong giờ thực tập thiền hành, các bạn thực tập rất hết lòng, ai cũng duyên dáng và thảnh thơi. Năng lượng thật hùng tráng, mọi người vừa đi vừa tận hưởng hạnh phúc bởi sự có mặt của nhau. Khi tới đầu ngõ thôn Trên – xóm Thượng, các bạn gái đứng một bên, các bạn trai đứng một bên chắp tay chào nhau, để tiễn các bạn gái đi về thôn Dưới – xóm Hạ. Vì xóm Hạ, xóm quý sư cô và xóm Thượng, xóm quý thầy, cách nhau ba cây số.

Hai tuần qua, thế giới từng giờ hồi hộp dõi theo tin tức đang diễn ra ở Ai cập. Nhất là các bạn Hồi giáo khắp nơi. Trước đó là Syria, với vũ khí hóa học đã giết rất nhiều người. Từng ngày, từng ngày một, thế giới đang xảy ra nhiều biến động. Chiến sự, thiên tai, khủng hoảng tài chính… đang bức bách chúng ta. Không ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. Biết bao nhiêu người phải rơi vào cảnh chết chóc, đói khổ, loạn lạc, chia ly. Người trẻ càng ngày càng đuối sức và mất phương hướng trong cuộc sống, đã rơi vào những chứng bệnh trầm cảm, tâm thần, hay tuyệt vọng tự tử. Nhờ tấm lòng và tâm huyết của các bậc minh triết mà càng ngày càng nhiều các bạn trẻ biết sống tỉnh thức. Các bạn có mặt cho nhau trong khóa tu người trẻ năm nay là một may mắn lớn cho các bạn, cho gia đình, xã hội và các thế hệ tương lai. Chủ đề của khóa tu là “Tình yêu đích thực”, hay “yêu cho đúng”. Các bạn sẽ có cơ hội thực tập để tiếp xúc với chính mình. Một con người thật, đang có mặt 24 trên 24 mỗi ngày, làm sao mình thương được chính mình là nền tảng của hạnh phúc.

Suốt khóa tu, Ban Biên Tập trang nhà Làng Mai sẽ cập nhật thông tin thường xuyên về khóa tu để các bạn trẻ khắp nơi cũng có cơ hội tận hưởng những khoảnh khắc đẹp trong vòng tay tương tức. Dù quá khứ như thế nào, thế giới ngày mai sẽ ra sao chúng ta không biết, nhưng ít ra trong phút giây này, khả năng sống hết lòng, có mặt cho nhau trọn vẹn sẽ là một kết nối vững chắc cho ta, các bạn và thế hệ tương lai.

PHƯƠNG PHONG