Còn mãi với thời gian – khóa tu WakeUp!

Viết về khóa tu người trẻ tại xóm Thượng và xóm Hạ – Làng Mai (từ 23/8 đến 30/8/2013)

Khi khóa tu sức khỏe tại xóm Mới vừa kết thúc, thiền sinh mang hành lý ra về thì chị em chúng con cũng mang hành lý để đi xuống xóm Hạ tham dự khóa tu người trẻ. Khóa tu này diễn ra trong vòng 8 ngày và được tổ chức tại xóm Thượng. Khóa tu đã rất thành công. Để khóa tu được thành công đó là nhờ sự đóng góp của tất cả mọi người. Con rất hạnh phúc nhưng không biết nói gì, con chỉ biết nói cảm ơn và cảm ơn mà thôi.

Vui gặp mặt

Các bạn trẻ đến tham dự khóa tu rất đông. Những gương mặt sáng lên khi về tới Làng. Có bạn đến đã nhiều lần, cũng có bạn đến lần đầu nhưng khi gặp nhau các bạn nói chuyện, hỏi thăm nhau như đã quen biết từ lâu. Các bạn nữ ở xóm Hạ còn các bạn nam thì ở xóm Thượng. Trong khóa tu này, tất cả các bạn đều cắm lều ở ngoài trời. Rải rác trong xóm Hạ là những túp lều nho nhỏ, xinh xinh. Khi trời mưa hay lạnh quá thì các bạn nữ có thể vào ngủ ở thiền đường Nến Hồng, xóm Hạ, còn các bạn nam trên xóm Thượng có thể vào ngủ trong Thiền đường Chuyển Hóa. Con đường đi về tăng xá của quý thầy mấy ngày nay có nhiều thay đổi vì một bên đường bỗng xuất hiện những túp lều. Ở lều mà ai cũng hạnh phúc. Xóm Thượng có tới hai hồ sen (một hồ sen trắng, một hồ sen hồng) nên các bạn thích ngồi yên bên hồ để thưởng thức hoa sen. Nhà trà cũng là nơi mà các bạn có thể họp mặt với nhau. Các công việc trong khóa tu như rửa dọn, cắt gọt, khử trùng bát đĩa, bàn trà… đã được ban tổ chức phân công rõ ràng cho các gia đình. Các bạn thiền sinh thêm hiểu nhau khi cùng làm việc và cùng thực tập trong một gia đình.

Pháp đàm trong khóa tu

Trong buổi pháp đàm đầu tiên của khóa  khóa tu, có một bạn thiền sinh hỏi: “Pháp đàm là gì, tôi không hiểu. Tại sao những người chưa một lần gặp nhau, chưa một lần tâm sự lại có thể dễ dàng nói ra những điều ấp ủ sâu kín như vậy?” Có lẽ có nhiều thiền sinh khác cũng có cùng tâm trạng đó. Trong gia đình pháp đàm của con, buổi pháp đàm về năm giới đã có rất nhiều người khóc. Thầy Pháp Tử khuyên bạn ngồi cạnh là hãy thiền ôm với bạn của mình khi thấy bạn ấy khóc. Nhìn các bạn thiền ôm con thấy mình hạnh phúc. Buổi pháp đàm về năm giới hôm ấy cảm động quá, không ai muốn dừng nhưng màn đêm đã buông xuống, đến giờ quý sư cô và các bạn nữ phải về lại xóm Hạ nên thầy Pháp Tử đã đàn cho gia đình hát bài Dear Friends để kết thúc. Lời bài hát lúc này sao nghe ấm quá, cứ vang vọng mãi vào không gian như chẳng muốn dừng. Con tin rằng câu hát I love you so đã thấm sâu vào trái tim của mỗi người.

 

Vì sao ai cũng dễ dàng chia sẻ như vậy? Con nghĩ nhờ năng lượng an lành của tất cả mọi người. Ai đến với khóa tu cũng mang một năng lượng lành nên đã cùng nhau tạo nên một môi trường có sự an toàn, tin cậy và cởi mở. Có một bạn nam đã chia sẻ rằng: ở nhà, bạn chưa khi nào thức dậy vào lúc 6 giờ sáng, bạn còn thường xuyên hút thuốc, uống rượu. Vậy mà trong khóa tu này bạn đã thức dậy lúc 6 giờ sáng để cùng đi ngồi thiền với đại chúng, bạn còn không hút thuốc, không uống rượu. Bạn cũng không hiểu vì sao mình lại thay đổi nhanh đến như vậy. Bạn ấy thấy mình đã hoàn toàn là một con người mới.

Những điều mà các bạn thiền sinh chia sẻ trong những giờ pháp đàm chắc chắn là còn nhiều điều hay và bất ngờ nhưng con không thể biết hết được. Con chỉ xin phép được viết ra những gì con được nghe, được thấy mà thôi.

Ngày Lazy Hiking (Đi bộ trong ngày làm biếng)

Giữa khóa tu có một ngày làm biếng, đó cũng là ngày thứ Hai, ngày làm biếng của chúng xuất sĩ. Ngày này không có ngồi thiền buổi sáng. Đại chúng xóm nào được ở xóm nấy, đại chúng xóm Hạ không phải đi bộ lên xóm Thượng như mọi bữa. Tuy nhiên, sau giờ ăn sáng, ai thích đi bộ cùng quý Thầy và các bạn nam thiền sinh thì khất thực luôn cả đồ ăn trưa và đến điểm hẹn để cùng đi bộ. Thầy Pháp Liệu đã dẫn các bạn đi. Đoạn đường đi bộ là 16km nhưng ai cũng đi với một niềm vui tràn đầy. Những ai không đi bộ thì ở nhà. Nhìn các bạn thiền sinh chơi với nhau thật dễ thương. Có nhiều bạn tắm nắng trên bãi cỏ. Không gian bao la dành cho tất cả mọi người.

Ngày Home Hamlet  (Ngày sinh hoạt riêng tại mỗi xóm)

Trong khóa tu có một ngày sinh hoạt tại mỗi xóm. Chính bản thân con cũng thật bất ngờ với điều này. Ngày này ở xóm Hạ chỉ có các chị em phụ nữ với nhau (xóm Quý thầy cũng vậy) nên thật dễ dàng chia sẻ. Giờ pháp thoại của ngày Home Hamlet tại xóm Hạ có hai sư cô và chị Mary, người Ireland lên chia sẻ.

Bằng chính những kinh nghiệm sống của bản thân, quý sư cô đã chia sẻ rất thực lòng và cảm động về những đề tài nhạy cảm như làm sao để xử lý năng lượng tình dục, làm sao để biết là mình có một tình yêu chân thật… Những lời chia sẻ tâm tình như mẹ nói với con, như chị nói với em. Sao mà thân thương thế. Cũng như người chia sẻ, người hỏi cũng đã hỏi những câu hỏi từ trái tim. Bằng những kinh nghiệm đã đi qua, hai sư cô và chị Mary đã trả lời cho các bạn thiền sinh một cách thỏa đáng. Giờ pháp đàm buổi chiều ai cũng chia sẻ thật dễ thương. Làm sao có thể nói ra được những điều khó nói, thế mà ai cũng dễ dàng chia sẻ. Qua đây các bạn thiền sinh thêm hiểu quý sư cô, họ rất cảm động.

Tại xóm Thượng, chia sẻ của thầy Từ Phước cùng các sư chú Giới Tạng, Trời Phạm Hạnh (người Hòa Lan), Trời Ngộ Không (người Nam Tư), Trời Tùy Niệm (người Úc), Trời Biểu Hiện (người Mỹ) cũng mang lại rất nhiều niềm vui và lợi lạc cho thiền sinh. Ngày hôm sau khi cả hai xóm sinh hoạt chung trở lại, các bạn trẻ (và ngay cả quý thầy và quý sư cô) đều tò mò, háo hức hỏi han coi xóm kia đã làm gì trong ngày dành riêng cho xóm mình. Những điều tiết lộ rất là hạn chế vì ai cũng nói là có những điều mà chỉ có phái nữ hoặc phái nam mới đươc biết. Điều thú vị nhất là sau đó ai cũng kết luận rằng ngày dành riêng cho xóm mình là vui nhất. Ai nói là đi tu xong thì buông bỏ hết!!!

 

Quý thầy và sư chú chia sẻ trong Home Hamlet Day tại xóm Thượng

Tuổi trẻ không ngừng sáng tạo

Khóa tu này đại chúng được chơi game chung với nhau trước khi đi thiền hành. Giờ chơi game do quý thầy, quý sư cô thay phiên nhau hướng dẫn. Những trận cười giảm stress liên tục được vang lên. Dù có người không hiểu người hướng dẫn nói gì (vì khó mà thông dịch trong khi chơi) nhưng chỉ cần nhìn người đó làm thôi cũng có thể hiểu (hiểu sai hay hiểu đúng!!!). Nhiều người hiểu sai nên làm sai nhưng cũng mang lại cho cả vòng tròn sự thoải mái và thân thiện. Sau khi chơi game đại chúng cùng nhau đứng lại thành vòng tròn để hát thiền ca. Những bài hát rất nuôi dưỡng đã được các bạn thiền sinh học rất mau. Sau đó đại chúng cùng nhau đi thiền hành. Quý thầy dẫn đại chúng đi ra tới ngoài đường lộ rồi chia tay, ai về xóm nấy. Ngày đầu tiên của khóa tu đại chúng cứ muốn đoạn đường thiền hành dài mãi để được đi chung cùng nhau trong bình an.

Ngày cuối cùng toàn chúng được ngồi chơi chung, gọi là “Be-in”. Các bạn trẻ có cơ hội thể hiện tài năng cùng sự sáng tạo của mình qua những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị theo gia đình pháp đàm. Dù là thời gian chuẩn bị ngắn ngủi nhưng có nhiều tiết mục thật hấp dẫn, vui nhộn phù hợp với tuổi trẻ. Có tiết mục thật công phu mà hóm hỉnh như là tiết mục múa rối bằng đèn chiếu về Hoàng Tử Ếch. Nhiều tiết mục rất sôi động vì gia đình biểu diễn đã mời cả đại chúng cùng tham dự. Buổi Be-in đã mang lại rất nhiều hạnh phúc cho đại chúng.

Mời đại chúng cùng  tham gia

WakeUp! toàn cầu

Ngày kế cuối của khóa tu có một giờ đồng hồ cho các bạn đã xây dựng nên những nhóm WakeUp! chia sẻ. Các bạn đến từ nhiều nước trên thế giới. Chỉ cần nghe đọc, nghe nói tới cái tên WakeUp! thôi cũng đủ để cho tất cả mọi người thấy được lối sống tỉnh thức của những ai tham gia WakeUp!. Các bạn lên để chia sẻ cho đại chúng, mỗi người chỉ có từ 3 đến 4 phút chia sẻ nhưng ai cũng nói lên được tâm huyết của mình. Có những nhóm, vì mới thành lập nên các bạn chỉ gặp nhau mỗi tuần một lần, mỗi lần một giờ đồng hồ nhưng cũng đã mang lại rất nhiều hạnh phúc cho cả nhóm. Đôi khi chỉ là ăn cơm im lặng, ngồi thiền chung với nhau nhưng ai cũng hiểu được pháp môn Làng Mai. Mỗi lần gặp nhau như vậy các bạn lại có cơ hội lắng nghe, chia sẻ cho nhau. Nhiều bạn ở xa nhau quá thì các bạn liên lạc, sinh hoạt chung với nhau qua internet. Thay vì gặp mặt nhau thì xá chào nhưng ở xa nhau quá thì các bạn đã đánh lên máy tính hàng chữ mình đang xá chào bạn, rồi gửi cho nhau. Vậy là cũng chào nhau rồi, một bạn WakeUp! chia sẻ. Những cây WakeUp! đang được trồng khắp mọi nơi. Đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường, các bạn đã làm nên truyền thống cùng nhau trồng cây xanh mỗi khi có một khóa tu WakeUp! ở những khu đất trống để góp phần bảo vệ sinh môi. Những cây đó đều được đặt tên là Cây WakeUp!

WakeUp!đang mỗi ngày mỗi lớn.

Sự tiếp nối của Thầy

Khóa tu này Sư Ông đi vắng nên anh chị em huynh đệ chúng con thay phiên nhau lên cho pháp thoại cũng như chia sẻ. Pháp thoại được dịch ra 6 thứ tiếng. Qua sự chia sẻ của các bạn WakeUp! con cũng dễ dàng nhận ra rằng Thầy đang được biểu hiện ở khắp mọi nơi. Chỉ cần anh chị em chúng con luôn có mặt cho nhau, thương yêu nhau là đủ để làm nên tất cả. Trong gia đình pháp đàm của con có một anh cũng là một thành viên WakeUp! ở Luân Đôn, anh rất giỏi. Anh giỏi hướng dẫn cũng như tổ chức khóa tu. Dù cho con không nói chuyện được với anh (do tiếng Anh của con chưa giỏi) nhưng chỉ cần nhìn anh làm việc, nói chuyện với các bạn trong gia đình cũng đủ cho con thấy anh là người như thế nào. Và có rất nhiều bạn thiền sinh giỏi như anh. Con rất cảm phục tấm lòng đầy nhiệt huyết của các bạn.

Còn mãi với thời gian

Dẫn thỉnh trong Lễ truyền Năm giới

Buổi sáng cuối cùng của khóa tu có lễ truyền năm giới cho 40 người. Thầy Pháp Tịnh dâng hương bằng tiếng Việt. Con cũng được biết là có rất nhiều bạn thiền sinh thích âm thanh của tiếng Việt. Sáng nay được nghe dâng hương bằng tiếng Việt chắc họ hạnh phúc lắm. Sau đó đại chúng khai kinh, tụng Tâm Kinh Bát Nhã bằng tiếng Anh. Buổi lễ truyền giới được diễn ra trong một bầu không khí rất đầm ấm.

Khi buổi lễ vừa kết thúc cũng là giờ ăn sáng. Đại chúng được mời ra bãi cỏ phía trước thiền đường Chuyển Hóa, dưới các cây tùng lọng để cùng nhau ăn sáng rồi chụp hình lưu niệm. Cũng có những giọt nước mắt khi phải chia tay.

Sau khóa tu con về lại xóm Mới. Con tin rằng sẽ còn có những khóa tu khác, khóa tu nối tiếp khóa tu. Sẽ còn có rất nhiều cơ hội cho tất cả các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước. Chỉ cần chúng ta cùng nắm tay nhau, cùng chung chí hướng thì tất cả sẽ thành công.

Sen Trắng