Có nhau ta còn tương lai

Sáng 30.5.2013 hơn hai trăm quý thầy, quý sư cô chờ đón Sư Ông ở Học Viện. Khoảng 10 giờ rưỡi thì Sư Ông về tới và việc đầu tiên của Thầy luôn luôn là ngồi chơi với các sư con. Tất cả đàn con xúm xít xum quanh Thầy, ai ai cũng nhìn ngắm Thầy mình cho thật là kỹ. Thầy đen và gầy hơn một chút sau chuyến đi Châu Á dài ngày, nhưng nụ cười của Thầy vẫn rạng rỡ và dạt dào lòng từ bi với từng sư con. Thầy cũng nhìn thật kỹ càng từng khuôn mặt của các sư con, các sư cô Xóm Hạ, các sư cô Xóm Mới, các sư cô chùa Đại Bi, các thầy Xóm Thượng, các thầy Xóm Sơn Hạ, các thầy ở EIAB, các sư cô thiền đường Hơi Thở Nhẹ…

Đây là giây phút giờ đây bên nhau

Thầy trò có mặt cho nhau thật là đầm ấm biết bao nhiêu. Bỗng dưng Thầy hỏi: Giờ này là giờ gì con? Có sư chị ngồi cạnh Thầy khe khẽ trả lời: “Bạch Thầy, giờ này là giờ chúng ta bên nhau ạ!”. Thầy mỉm cười, nụ cười là câu trả lời: đúng rồi đó con! Đại chúng cười theo, và ai cũng đều hiểu, câu thần chú mới của chúng ta là gì rồi nhé! Mỗi ngày, sư con của Thầy càng thương Thầy và biết ơn Thầy. Thầy luôn tìm tòi cái mới, tạo cảm hứng cho các sư con thực tập chánh niệm. Thầy luôn không ngừng học hỏi, thay đổi, làm mới đạo Bụt để thích ứng với thời đại mới.

Đây là giây phút giờ đây bên nhau

 

Tháp chuông bao dung

Chỉ có tháp chuông của Học Viện Ứng Dụng Châu Âu là khác biệt nhất trong tất cả các tháp chuông của Làng. Mới nhìn trông nó như một chú Rô Bốt khổng lồ đứng song song cùng rừng cây cao vút để mang tiếng chuông vang xa xuống phố, lên rừng. Ngắm thật kỹ thì tháp chuông là một công trình chuyển hóa, chúng được làm từ những cột trụ bê tông sẵn có của tòa nhà từ trước! Tháp chuông được lắp ráp thật khéo léo để nâng đỡ Bồ Tát Chuông Đại Hồng. Đó là sự kết hợp tinh tế của văn hóa Phương Đông giữa lòng Phương Tây.

Xung quanh tháp chuông, theo bước chân thiền hành chúng ta có thể cùng dạo chơi trên con đường Vui và con đường Xưa Mây Trắng, với rất nhiều các vị Bụt, chúng ta cũng có thể ngồi xuống bên cạnh Bụt, để thở một hơi cho thư thái, tách mình ra khỏi khói bụi của phố phường dưới kia, vốn chỉ cách học viện vài bước chân. Sự có mặt của Học Viện, của quý thầy, quý sư cô, của pháp môn, của vườn Bụt, tháp chuông… đã cống hiến cho người dân Đức một không gian sống mới, căng bằng và tĩnh lặng. Bao nhiêu đợt người Đức từ Phố Phường đã tìm đường về Học Viện để chiêm ngưỡng tháp chuông, để tận hưởng một đời sống tâm linh mới trong xã hội hiện đại đầy thử thách đang cần một câu trả lời kịp thời về ý nghĩa của cuộc đời, sống để làm gì?

Vườn Bụt Đa Bảo

Chuông đại Hồng đã điểm.

Sáng hôm nay (31.5.2013), quý thầy và quý sư cô chào đón các bạn cộng tác viên cho khóa tu đến, cùng dựng lều, cùng hát ca, cùng bắt đầu cho chương trình chăm sóc cho hơn cả ngàn người sẽ đến đây tham dự ngày quán niệm vào Chủ Nhật (02.06.2013). khóa tu dành cho người Hà Lan sẽ diễn ra từ ngày 4/6 tới 9/6/2013, có khoảng 500 thiền sinh tham dự và khóa tu dành cho người Đức 11/6 đến ngày 16/6/2013 có khoảng 600 thiền sinh. Buổi chiều nay, có lễ cúng Đại Thí Thực ở tháp chuông Bao Dung. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và hùng tráng. Thầy Pháp Ấn làm chủ buổi lễ và với sự có mặt của quý thầy trong ban kinh sư cùng toàn thể quý thầy quý sư cô và các bạn thiền sinh người Đức cũng như các cô chú, anh chị và các cháu tăng thân người Việt trong vùng. Sư Ông đã có mặt chứng minh và thỉnh lên ba tiếng chuông đại hồng khua vang tỉnh mộng cho muôn loài.

Lễ cúng đại thí thực ở tháp chuông Bao Dung

Từ sáng trời mưa khá nặng hạt, nên đại chúng không chấp tác ngoài trời được. Mưa kéo dài cho tới 3 giờ chiều. Nhưng tới 4 giờ, khi buổi lễ bắt đầu thì trời ngừng mưa. Giữa giờ cúng thí thực, gió thốc mạnh liên hồi, làm căn lều được dựng lên cho pháp đàm bị bay ra xa, nhưng đến hồi kết thúc thì trời bắt đầu có nắng ấm trở lại bình thường. Với tấm lòng cầu nguyện cho những cô hồn còn chưa có nơi nương tựa được về chùa tu học, đại chúng đã tụng kinh hộ niệm rất hết lòng. Kết thúc buổi lễ là lễ rước linh từ tháp chuông vào trong bàn linh ở tiền sảnh học viện EIAB. Hình ảnh quý thầy, quý sư cô đắp y đi từng bước vững chãi qua con đường kéo dài từ tháp chuông tới học viện thật trang nghiêm và cảm động. Đại chúng đã tụng Ba Sự Quay Về Nương Tựa bằng tiếng Anh để kết thúc buổi lễ Đại Thí Thực và cũng là lễ Quy Y cho các vong hồn, uổng tử. Sau năm năm có mặt ở thành phố Wadbroel, hôm nay là ngày đầu tiên bàn thờ linh của EIAB đã có linh vị. Kỳ thị và hận thù đã và đang được chuyển hóa thành thương yêu và hiểu biết bằng nếp sống tỉnh thức. Cầu nguyện cho tiếng chuông đại hồng của học viện sẽ vang lên mỗi ngày để kêu mọi loài tỉnh thức, xóa bỏ hận thù kỳ thị, và những mặc cảm tội lỗi trong quá khứ để cùng xây dựng tương lai hòa bình và an lạc.

Sánh vai ta cùng giúp đời

Các công việc đã được từ từ hoàn tất cho buổi ra mắt công chúng Đức vào ngày quán niệm 02.06.2013 với đề tài: “Hòa giải để trị liệu”. Trước khi các khóa tu chính thức bắt đầu thì chúng xuất sĩ đã có khóa tu tự nhiên rất đậm tình huynh đệ và nhiều niềm vui và tiếng cười. Mỗi năm, đại chúng xuất sĩ từ làng lại qua Học viện đông đủ, không còn Xóm Mới, Xóm Hạ hay xóm Thượng. Quý sư cô ở chung trong hoặc cắm lều sau chùa Đại Bi và quý Thầy ở chung trong và cắm lều ở phía sau học viện EIAB. Cùng chấp tác, cùng uống trà và chia sẻ niềm vui, khó khăn, thử thách trên bước đường tu học cũng như những chuẩn bị cho năm tới. Song song với việc chăm sóc thiền sinh, ban tổ chức cũng không quên có chương trình dành riêng cho chúng xuất sĩ. Sau khi các khóa tu kết thúc ngày 16.06, ngày 18 và 19 là dành riêng cho chúng xuất sĩ. Cùng tu, cùng học, cùng chơi, các thầy các sư cô cùng làm việc và hiến tặng niềm vui cho cuộc đời.

Tâm Yên

Một số hình ảnh chấp tác chuẩn bị khóa tu:

 

Họp toàn chúng chuẩn bị cho các khóa tu

Họp chúng trước giờ chấp tác

Chăm sóc vườn hoa trước chùa Đại Bi

Cùng chơi sau giờ chấp tác