Nghệ thuật xử lý khổ đau

Khóa tu tại tu viện Bích Nham 25.8-30.8/2013

Hôm nay, ngày 25 tháng 8 năm 2013, từ lúc 2 giờ chiều thiền sinh từ các nơi bắt đầu về tới tu viện Bích Nham để tham dự khoá tu “The Art of Sufffering” (Nghệ thuật xử lý khổ đau) được tổ chức từ ngày 25 cho đến hết ngày 30 tháng 8 năm 2013. Số thiền sinh tham dự là 770 người, trong đó có 685 người lớn, 65 trẻ em và 20 thanh thiếu niên. Khoảng một nửa số thiền sinh ngủ lại đêm tại tu viện Bích Nham và một nửa còn lại mỗi ngày phải về ngủ ở Trung Tâm Nghỉ Mát Honor’s Haven (Honor’s Haven Resort) cách tu viện Bích Nham chừng 20 phút đi xe buýt. Tu viện phải thuê phòng cho những vị này vì Bích Nham không đủ chỗ ở.

Niệm Bồ Tát QTA 2013

Niệm danh hiệu Bồ Tát Avalokiteshvara

Buổi sáng thiền sinh thức dậy lúc 5 giờ, ở Tu viện cũng như ở Trung Tâm Nghỉ Mát. 5 giờ 30 thì thiền sinh ở Trung Tâm lên xe buýt về Tu viện để kịp 6 giờ sáng đi thiền hành với Thầy và đại chúng. Sau đó thì đi vào thiền đường Đại Đồng để ngồi thiền buổi sáng. Sau giờ ăn chiều thiền sinh lên xe buýt trở về TrungTâm Nghỉ Mát để tham dự pháp đàm. Tại Trung Tâm Nghỉ Mát cũng có 32 vị xuất sĩ, gồm có 15 thầy và 17 sư cô có mặt để hướng dẫn pháp đàm và giám sát cho sự thực tập im lặng hùng tráng sau giờ pháp đàm cho đến sau buổi ăn sáng ngày hôm sau tại Tu viện.

Tu viện Bích Nham toạ lạc tại một vùng rừng đồi thuộc thị trấn Pine Bush, tiểu bang New York. Cảnh trí rất xanh tươi và ngoạn mục. Địa chỉ của Tu viện là số 3, đường Mindfulness, Pine Bush, New York, 12566, U.S.A.

Số lượng các vị xuất sĩ có mặt tại Bích Nham trong khoá tu này là 103 vị, trong đó có những vị tới từ các tu viện Lộc Uyển, Mộc Lan và Mai Thôn. Ngoài ra còn có 35 tình nguyện viên trong số thiền sinh Hoa Kỳ phụ tá cho các thầy, các sư cô chăm sóc và điều hành khoá tu.

Hạnh phúc ta trao nhau

Hạnh phúc ta trao nhau

Chủ đề của khoá tu như ta đã biết là Nghệ Thuật Xử Lý Khổ Đau. Ai cũng có khổ đau trong lòng, và vì vậy ai cũng cần học cách xử lý khổ đau trong bản thân để đừng bị khổ đau của mình sai xử, tạo khổ đau cho kẻ khác. Biết cách xử lý khổ đau của tự thân, mình sẽ khổ đau rất ít và có thể sử dụng khổ đau một cách khéo léo để chế tác hiểu biết và từ bi, làm hạnh phúc cho mình và cho kẻ khác. Xử lý được khổ đau tự thân, ta sẽ không làm khổ người khác và có thể giúp cho họ xử lý được khổ đau của họ. Phép thực tập này ai cũng cần học hỏi, dù người ấy thuộc về bất kỳ một tôn giáo hoặc lập trường chính trị nào. Môn học này, Làng Mai gọi là Global Ethics (Đạo Đức Toàn Cầu); Không có mầu sắc tôn giáo và ý thức hệ.

thiền sinh BN 2013

Thiền ca trước giờ pháp thoại

Có tới 700 người trong danh sách chờ đợi, họ muốn ghi tên vào khoá tu này nhưng Tu viện đã hết chỗ. Thiết bị của Tu viện không đủ để thu nhận trên con số 770 người, đó là một điều đáng tiếc. Điều đáng tiếc này cũng vừa xảy ra cho khoá tu mà tăng thân hướng dẫn tại trường Đại Học Brock ở St. Catherine, gần Toronto, Canada. Tuy là một trường Đại Học, nhưng họ chỉ nhận 1350 thiền sinh, và cũng có khoảng 700 thiền sinh vì ghi tên trễ nên đã không có dịp tham dự. Khoá tu ở Canada này dành cho giới giáo chức, vì vậy ¾ các thiền sinh là giáo chức, đại đa số là người Canada và người Mỹ (xem bài liên quan Điểm đến của nền giáo dục hiện đại)..

Tối nay lúc 7 giờ tại thiền đường Đại Đồng, lễ khai mạc khoá tu sẽ được cử hành với sự thực tập trì niệm Hồng Danh Avalokitesvara (Bồ Tát Quán Thế Âm) do các vị xuất sĩ phụ trách. Sau đó các vị giáo thọ Chân Linh Nghiêm người Thái Lan và Chân Pháp Lưu người Hoa Kỳ sẽ nói pháp thoại hướng dẫn tổng quát để toàn thể thiền sinh biết cách tham dự khoá như thế nào để có nhiều hạnh phúc và chuyển hoá nhất.

Sư cô Linh Nghiêm và Thầy Pháp Lưu cho hướng dẫn tổng quát