Những con sóng trên đại dương

Cha John (Linh mục dòng Franciscan, Singapore). Bài viết được chuyển ngữ từ tiếng Anh.

Vào năm 2014, tôi đã đến thăm Pakchong lần đầu tiên với hai người bạn cư sĩ ở Singapore. Suốt mùa An cư, tôi được vinh dự ở một tuần, với tư cách là một cha xứ của giáo hội công giáo thuộc dòng Franciscan, thực tập cùng các bạn tu sĩ Phật giáo theo truyền thống Làng Mai tại Thái Lan.

Trong niềm hân hoan, tôi khám phá được rằng mặc dù nền tảng văn hóa, ngôn ngữ, đức tin và truyền thống thực tập khác nhau nhưng chúng tôi là những thành viên của cùng một gia đình. Như những con sóng là một phần bản thể của cùng một đại dương, dưới cùng một bầu trời bất tận, chúng tôi gắn bó với nhau như huynh đệ – những người đã sẻ chia cho nhau những niềm thao thức thẳm sâu trong trái tim mình.

Vào tháng 9.2015, tôi đã trở lại Nakhon Ratchasima. Đó là chín ngày xum họp đầy niềm vui với gia đình lớn của tôi tại Làng Mai Thái Lan.Trong suốt thời gian ở đây, tôi đã được tạo cơ hội trải nghiệm trong khóa tu Wake-Up, nơi tôi đã chứng kiến nhiều vị cư sĩ tiếp nhận năm giới tân tu, và các bạn xuất gia gieo duyên người Thái đang thọ nhận giới Sa-di.

Được tham gia vào các buổi lễ, được ở sinh hoạt cùng tăng thân xuất sĩ, và được đọc cuốn luật nghi "Freedom Wherever We Go" (Giới bản tân tu), làm tôi nhớ lại lời nguyện của mình với tư cách là một tu sĩ Thiên Chúa giáo. Trong truyền thống dòng Franciscan, chúng tôi tự nguyện suốt đời sống như những người mang tới tin lành trong sự phụng hành, không sở hữu tài sản và sống đời phạm hạnh.

Đối với những người trong truyền thống Franciscan, sự phụng hành không phải là sự hành trì giới luật một cách mù quáng và những chỉ dẫn mà ai đó buộc chúng ta làm theo. Sự phụng hành chân chính là sự chỉ dẫn về những tin lành mà mỗi người có thể lắng nghe bằng tình thương với những nhu yếu của người khác và thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh của họ. Thông qua sự phụng hành chân thành, chúng ta có thể rèn luyện ý chí cho chính mình một cách rộng lượng trong ý nghĩ, lời nói và hành động.

Trong truyền thống thực tập của chúng tôi, không sở hữu cứ tài sản nào không phải là quy tắc để bị tước đi nhu cầu tự nhiên về vật chất. Tinh thần của sự thiểu dục chân chính là lời chỉ dẫn cho những tin lành để cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện; con người không cần phải vướng bận vào vật chất cao sang, vào những mối quan tâm thế tục, địa vị, quyền hành hay thậm chí là những tư kiến hay ước vọng trông chờ đạt được một điều gì đó. Qua tinh thần chân thực của đời sống thiểu dục, chúng ta có thể đi tới sự lựa chọn có ý thức để thoát khỏi những ràng buộc để có thể có mối quan hệ sâu sắc thỏa đáng với mọi người và mọi vật xung quanh.

Cũng tương tự như vậy, đời sống phạm hạnh trong truyền thống của chúng tôi không phải là một quy tắc chỉ dựa trên sự thanh tịnh của sắc thân. Phạm hạnh chân chính là lời cảnh sách cho những tin lành có sự tự do bằng cách nuôi dưỡng sự thanh khiết của tinh thần, tâm hồn và trí tuệ. Qua đời sống phạm hạnh chân chính, chúng ta có thể tạo ra một cam kết lâu dài và sâu sắc để có tư cách đứng đắn, phẩm giá cao đẹp và chính trực; và chúng ta học yêu thương vạn vật bao trùm cả vũ trụ này.

Giống như những giới chánh niệm của Làng Mai, và như giới luật mà Quý Thầy và Sư Cô thọ nhận, người sáng lập đức tin của chúng tôi, Thánh Francis of Assisi, dạy rằng bất cứ ai gìn giữ những giới tốt đẹp này, mà không gây hại cho bất cứ ai, giữ gìn tất cả (những giới ấy), và bất cứ ai phạm một trong những giới này là đánh (làm) mất hết những giới thể còn lại.

Thầy Thích Nhất Hạnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc an trú trong tuệ giác tương tức. Theo truyền thống Cơ đốc giáo của chúng tôi, chúng tôi nói về sự sống tương cảm với mọi người. Chúng ta thực sự có mối quan hệ mật thiết với nhau.Trong Luật bổ nhiệm mục sư của Giáo hội Ky tô giáo, chính điều đó được chủ trương "những niềm vui và hi vọng, nỗi sầu đau và thống khổ của con người trong thời đại của chúng ta, đặc biệt là những người nghèo khổ hay đau buồn, cũng chính là niềm vui và hi vọng, nỗi sầu đau và thống khổ của những con chiên theo Chúa".

Khi chúng ta đóng cửa trái tim và sống cô lập, chúng ta chẳng thể có hạnh phúc được. Hạnh phúc được tìm thấy trong sự rộng mở của con tim và sự bao dung của tâm hồn. Đây là cách sống thực sự tự do và ý thức tròn đầy hơn về hạnh phúc.Như những con sóng trong cùng một đại dương, chung một bầu trời; chúng ta tôn vinh mình để phản chiếu cái đẹp và cái tốt; Và chúng ta có khả năng làm được để định hướng cho đời sống của mình đi về hướng chân thiện.

Những lựa chọn mà chúng ta chọn không phải tước bỏ đi của mình cái làm cho mình khổ sở; mà trái lại, những lựa chọn này cho ta thêm khả năng để tận hưởng niềm vui chân thực để cho chúng ta bình an sâu xa cùng những niềm vui bất tận hơn. Những lựa chọn mà chúng ta chọn không dựa trên những chỉ dẫn liên quan đến những gì ta có thể làm hoặc không làm; mà trái lại, chính những lựa chọn này làm cho chúng ta có khả năng để trải nghiệm sự tự do trọn vẹn và để sống với đời bằng tất cả sự mầu nhiệm.

Những lựa chọn mà chúng ta chọn không chỉ là những quy tắc, luật lệ để chúng ta từ bỏ những gì mình thích; mà trái lại; những giới luật này nhắc chúng ta hãy buông xả tất cả những điều không thật cần thiết trong cuộc sống; bởi vì chúng ta thực hiện những điều mong mỏi sâu sắc nhất và cũng bởi vì chúng ta chia sẻ đầy đủ hơn bằng tình thương yêu ngay bây giờ và ở đây.