Ngôi nhà bên dòng sông Marne

Tóm tắt sinh hoạt đầu năm 2013 và Chương trình tu học trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 tại thiền đường hơi thở nhẹ

Cả nhà thương quý,

Tết này cả nhà mình tại Paris đã dắt nhau về Làng ăn Tết, vui xuân. Có lẽ hương vị Tết vẫn còn đọng lại trong cảnh sum vầy nghe pháo nổ, trong lời chúc mừng một năm mới an lạc, thảnh thơi. Đâu đó như vẫn còn nghe giọng ngâm Kiều của cô Hiệp, tiếng đàn tranh của Quỳnh Lan, dàn hợp ca của các bạn trẻ, của cả nhà và câu hò của cô Bích  cùng điệu múa minh họa… nụ cười tuổi thơ xuất hiện khi được cùng ngồi bên “bếp lửa thầy trò”, được Thầy thắp sáng Niềm Vui Sống trong mái nhà huynh đệ sum vầy, trong từng bước chân về tới quê hương, chạm vào thực tại này. Hôm nay cả nhà mình đã về lại thành phố, hẳn mỗi cô, bác, anh chị và bạn trẻ vẫn còn giữ hơi ấm từ bếp lửa Thầy trao mang về sưởi ấm và chia sẻ cùng nhau. Và Chủ Nhật 17/03/2013 vừa qua, cả nhà mình đã gặp mặt đầu xuân tại Thiền đường Hơi Thở Nhẹ. Đây cũng là buổi Tụng giới đầu tiên của năm Quý Tỵ. Chúng ta về đây cùng làm mới tự thân cho một mùa xuân mới.

Đón Tết ở Làng

Ngày quán niệm 31/03/2013, chúng ta đã được nghe một bài pháp thoại rất hay về Chánh Ngữ. Sau pháp thoại, có nhiều vị rất tâm đắc với những lời dạy của Sư Ông, chắc hẳn đã đánh động sâu sắc đến tình trạng và đưa đến những cái nhìn mới mẻ hơn, tươi sáng hơn cho từng thành viên. Những vị không có cơ hội tham dự ngày quán niệm thì xin nghe pháp thoại tại đây:
Đồng thời trong những lần pháp đàm trước đây, chúng ta đã có cơ hội chia sẻ khá nhiều về sự thực tập ái ngữ và lắng nghe đối với người khác. Lần này chúng con xin mời đại chúng nhìn sâu hơn vào sự thực tập sử dụng ái ngữ và lắng nghe hướng về chính bản thân mình. Dù ở bất kì độ tuổi nào đi chăng nữa thì những niềm vui sướng, những sầu muộn, những thao thức, những nỗi ước mong còn đang dở dang hay cả những thành công tạm có trong cuộc đời này… tất cả đang hiện hữu và cần được chúng ta lắng nghe.

*Mở rộng: xin mời đại chúng chọn cho mình một sự thực tập cụ thể về đối tượng mà mình muốn lắng nghe: nghe một lời nói dễ chịu, nghe một lời nói gay gắt, nghe sự nghi ngờ về chính bản thân, nghe sự phấn khởi đang dâng lên, hay nghe một cảm xúc đang bốc hỏa… Chỉ nghe thôi mà không can thiệp vào sự diễn biến của tâm thức, nghe bằng ý thức sáng tỏ và lòng thương yêu (danh từ chuyên môn là nhận diện đơn thuần). Chúng ta chỉ cần chọn một đề mục và thực tập liên tục suốt tuần hay ít nhất ba bốn ngày.

Đây là một mẩu chuyện nhỏ trên bước đường thực tập

s’il vous plaît ”

Xe tôi đổ xịch trước chỗ đậu xe của bưu điện và một xe đến sau đỗ ngay lối ra vào, hơi bực mình, nhưng vẫn ý thức đến lời hứa thực tập Giới Ái ngữ lắng nghe trong tuần này nên tôi xuống xe, đến chiếc xe vừa đậu chắn lối vào nhẹ nhàng chào hỏi và xin dời xe ra chỗ khác để sau khi tôi nhận bưu kiện xong có thể lái xe ra được. Thở phào vì mình đã thực tập dừng cái giận lại một chút !

Ra khỏi bưu điện, tôi vác thùng bưu kiện ra thì chiếc xe kia vẫn còn đó, hơi bực mình, nhưng vẫn ý thức mình sẽ thực tập ái ngữ. Bỗng dưng tôi nghe tiếng la lối của một người đàn ông từ một chiếc xe khác nữa vì không lái xe ra được, vậy là họ muốn xấn lại, ẩu đả nhau. Tôi đành chạy lại xe đang chận lối ra vào để nhờ người vợ can thiệp chồng cô ấy và người đàn ông nọ. Nhưng không may cả ba người lao vào cuộc với những lời lẽ thô tục. Tôi bối rối vác cái thùng lại đứng giữa và chỉ nói được s’il vous plaît “,s’il vous plaît ” vì chữ nghĩa bay hết !!! Thế rồi tự dưng mọi người nhìn tôi với cái thùng to mà chỉ lặp đi, lặp lại : “làm ơn “,  ” làm ơn đi mà ! ” chắc họ cũng mắc cười nên giản ra và trở về xe. Sau đó xe chận lối vào đã dời bánh, và hiện trường được phong tỏa. Tôi thở nhẹ vì đã không có gì đáng tiếc xảy ra và vui vẻ lái xe về nhà.

Buổi thuyết trình và pháp đàm về Giới thứ tư: Ái ngữ và lắng nghe vẫn còn đó với những chia sẻ chân thành và nụ cười gần gũi khi nói cho nhau nghe những kinh nghiệm thực tế nho nhỏ trong nhà ngoài phố. Để rồi Ngày Tụng Giới tháng tới, buổi chiều chúng ta sẽ lại có cơ hội thuyết trình và chia sẻ cùng nhau Giới cuối cùng trong Năm Giới.

Vậy là Tăng thân mình đã có những ngày cùng nghe pháp thoại, đi thiền hành, tụng giới, tụng kinh, ăn cơm, chia sẻ và tu học bên nhau. Trong giờ pháp đàm, đầu xuân, đại chúng đã có dịp đóng góp ý kiến cho chương trình tu học thời gian tới. Nhìn chung, hầu hết mọi người đều muốn học hỏi sâu hơn về các bài kinh trong Nhật Tụng Thiền Môn và thao thức thực tập miên mật 16 phép quán niệm hơi thở. Bên cạnh đó, chú Vũ đưa ra một đề nghị có thêm giờ “làm biếng” để có thể uống trà tâm sự với từng thành viên trong tăng thân, có nhiều người chúng ta quen biết đã lâu nhưng chưa có dịp trò chuyện thân mật, vì dường như thời khóa tu học của chúng ta hơi kín. Chị Ngọc Lợi mong mỏi được thưc tập Năm Cái Lạy chung với đại chúng để có thể  tiếp xúc sâu sắc hơn với gia đình tâm linh và huyết thống, để nuôi lớn tình thương và gởi năng lượng bình an đến mọi loài.

Thiền hành bên dòng sông Marne

 

Dưới đây là chương trình tu học trong ba tháng tới:

Sinh hoạt thường kỳ

*Chủ Nhật, tuần thứ 1 hàng tháng: Ngày sinh hoạt dành cho các bạn trẻ hai tăng thân Pháp và Việt.

*Chiều Thứ Tư hàng tuần: Tụng kinh Tiếng Việt lúc 17h

*Thứ Bảy (trước ngày Tụng Giới): Lễ Sám hối lúc 19h30

*Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng: Ngày Tụng Giới

-10.00: Lễ tụng giới
-15.00: Học về 16 Phép Quán Niệm Hơi Thở.

*Chủ nhật tuần thứ 4 của tháng: Ngày Quán Niệm
– 10.00: pháp thoại của Thầy (giảng các bài kinh, bộ Công Phu Nở Đóa Sen Ngàn Cánh)
-15.00: pháp đàm về sự học hiểu và áp dụng về bài kinh được học buổi sáng

*Chủ Nhật, tuần thứ 3 của các tháng lẻ 1,3,5,7,9,11 là ngày sinh hoạt dành cho các bạn trẻ Việt Nam.


Các khóa tu:

Bên nhau cùng pháp đàm

  • Trại hè quốc tế Hơi Thở Nhẹ: 04 – 05/05/2013

Đây là điểm hẹn hàng năm của các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia (Việt Nam, Pháp, Bỉ, Mỹ, Đức…), nơi chúng ta được quý thầy và quý sư cô – học trò của Thiền sư Thích Nhất Hạnh – hướng dẫn thực hành các pháp môn thiền tập đơn giản mà sâu sắc, để ứng dụng vào đời sống một cách hữu ích và thực tế.

Các bạn được mời đến từ chiều Thứ sáu 3/5 để điểm danh và giúp chuẩn bị lều trại sau đó có thể tham dự ngồi thiền sau bữa tối. Xem chi tiết và đăng ký tại:  http://traihe.hoithonhe.org/vn/

  • Khóa tu hai ngày dành cho người Việt: 22/06 – 23/06/2013 (Có quý thầy, quý sư cô từ Làng Mai lên tham dự để yểm trợ cho sự tu học)

Trên đây là chương trình ba tháng mà không  phải là cho cả năm vì trong thời gian sinh hoạt chúng ta còn tùy nghi điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của tăng thân nữa.  Có thể những nguyện vọng (chưa biểu hiện trong thời gian này) này sẽ từ từ được biểu hiện khi hội đủ nhân duyên, kính mong đại chúng vui vẻ  hòa cùng nhịp chảy với dòng sông Hơi Thở Nhẹ.

Thương quý: Các sư cô thiền đường Hơi Thở Nhẹ