Có quá nhiều tham vọng


Con xin được hỏi:

Hiện nay con đang sống tại Hà Nội. Con cảm thấy mình là một người có quá nhiều tham vọng. Con muốn có địa vị trong xã hội, con muốn đi du học để nâng cao kiến thức, và con cũng muốn có tình yêu theo ý của con. Nhưng có lẽ con không biết sức của mình đến đâu, bởi vì năm nay con đã 27 tuổi. Có nhiều lúc cố gắng quá con đã bị ngất xỉu và phờ phạc như bị mất hồn. Mọi người đều nhắc nhở con, nhưng con lại không muốn nghe ai cả, con chỉ muốn làm theo ý của con. Nhiều khi không đạt được mục tiêu đề ra con bắt đầu cáu gắt, khó chịu nếu như có bất cứ ai hỏi gì. Con phải làm sao bây giờ? Xin quý thầy quý sư cô hãy cho con một lời khuyên. Con kính cám ơn nhiều.

Sư chú Pháp Khải chia sẻ:

Bạn thân mến!

Cám ơn những lời chia sẻ của bạn cùng ban biên tập. Đọc qua những dòng tự kiểm mà bạn nhận xét, chữ tham vọng kia nó chính xác như thế nào trong hoàn cảnh của bạn thì chắc chỉ có bạn mới rõ nhất thôi. Sự phát triển nhanh của xã hội phần nào cũng là một động lực đẩy nhanh nhịp sống của con người, đặt biệt là khu vực Á châu hiện nay. Đôi khi mình cảm tưởng cái dòng chảy này quá lẹ và đã lôi cuốn đi theo biết bao nhiêu năng lực và thời gian của con người. Không những có những chiếc thuyền của các thế hệ 70x, 80x đã đang trôi theo dòng chảy, mà ngay cả các chiếc bè của thế hệ 9x cũng đang giăng  buồm để muốn khẳng định mình cùng với các thế hệ đàn anh. Trong cuộc sống, hầu như ai mà không có những cái ao ước, cái mục tiêu hay là một lý tưởng để mình tưởng tới. Có lẽ như vậy thì cuộc sống sẽ có thêm chút sinh lực và ý nghĩa hơn. Ở tuổi thanh niên với bao nhiệt huyết như bạn mà có nhiều ước muốn trong cuộc sống thì không phải là điều quá đáng đâu. Quan trọng là mình nên nhìn sâu về khả năng của mình và xem mình có bị giam cầm bởi các sự ước muốn đó hay không? Và mình có đánh mất mình trong quá trình thực hiện những việc ấy hay không? “Giam cầm” ở đấy là mất quyền tự chủ, và “bị giam cầm bởi các sự ước muốn” là mình đánh mất mình trong ý thức mình đang làm gì. Bạn hãy xem lại bạn có đang thực hiện những ước muốn ấy với cái tâm trạng thảnh thơi, với những niềm vui, và có mặt cho cuộc sống của bạn hay không? Sự sống rất quý báu và mầu nhiệm! nó bao gồm chính bạn, người thân bạn bè, thiên nhiên, và biết bao điều  kỳ diệu khác đang xảy ra xung quanh bạn.

Bạn hãy thử làm một bài trắc nghiệm nhỏ nhỏ coi trong thời gian qua bạn đã có mặt cho chính mình bao nhiêu. Bạn đã có tiếp xúc với những niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống hay không? Bạn có đang  ý thức rõ được sự có mặt của người thân, bạn bè, những tình thương và sự quan tâm mà họ dành cho bạn? Bạn có ý thức rằng Hà Nội và đất nước Việt nam còn nhiều cái đẹp và đều hay đang chờ bạn đi khám phá và thưởng thức không?  Bạn có bao giờ nhìn lại xem những cái ước muốn có một địa vị trong xã hội, một cái kiến thức cao, và một tình yêu lý tưởng làm mình quá bận rộn trong cuộc sống và đôi lúc quên đi nhiều thứ quan trọng khác của cuộc sống bạn. Cái thân cao gầy của bạn cái định kiến mà làm bạn không muốn lắng nghe một ai, và cái nổ lực đôi khi quá sức đã làm bạn phờ phạc. Khó chịu phải chăng là cái đèn đỏ báo hiệu?!… Rất mong là ngay cả chính bạn cũng đang cảm giác có một cái gì đó bất thường đang xảy ra. Thôi đèn đỏ đã lên, vậy thì hãy cho chiếc xe dừng lại một chút. Bạn hãy nắm lấy cơ hội này để nhìn lại và lắng nghe mình cho rõ một chút. Bạn hãy  xem xét lại mình có phải đã hy sinh quá nhiều thì giờ, tự do và hạnh phúc của hiện tại cho những ước muốn trong tương lai hay không? Mà tự do và hạnh phúc là những yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Khi có được nhiều tự do và hạnh phúc thì bạn sẽ thấy cuộc sống thêm nhiêu ý nghĩa và quý báu biết bao. Những yếu tố đó sẽ cho bạn nhiều cảm hứng để tranh thủ làm những gì bạn muốn làm và sự chán nản sẽ tự rút lui thôi. Hãy tranh thủ sống đẹp với tuổi trẻ của bạn, đừng để khi mái tóc điểm sương rồi mới nhận ra. Chúc bạn thành công và tiếp xúc được nhiều với hạnh phúc trong cuộc sống.