Làm sao để chuyển hóa mặc cảm tội lỗi?

  Câu hỏi:

   Nam Mô A Di Đà Phật
   Con xin kính chào Sư Thầy cùng các Sư Cô!
   con là Phật tử, đã quy y tam bảo. Nhưng do hoàn cảnh công việc nên con ít khi được đi thỉnh nghe các Thầy thuyết giảng giáo Pháp. Do đó Phật tử con vẫn còn nhiều điều chưa tỏ, chưa thể thông suốt. Vì thế mà tâm con còn nhiều bấn loạn, dù đã cố gắng nhưng không tìm ra đường đi đúng để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của cuộc sống. Giờ đây con tìm thấy trang web của Thầy, thực trong lòng thấy vui mừng vô cùng. Con xin Thầy cùng các Sư cô hãy lắng nghe tâm sự của con và cho con lời khuyên, để con có thể tìm được đường đi đúng cho cuộc đời mình.
   Con năm nay 27 tuổi. Từ nhỏ đến lớn, học hành chăm chỉ, là con người hiền lành, không bao giờ muốn gây sự hay làm hại bất cứ ai. Nhưng công việc hiện tại của con làm cho con có cảm giác tội lỗi, trái với những điều Đức Phật dạy. Con làm bên bộ phận kiểm định chất lượng của một công ty nước ngoài. Công việc của con là phải nhắc nhở công nhân thực hiện đúng các yêu cầu mà khách hàng đưa ra để đảm bảo chất lượng hàng hoá mình tốt. Con là người tìm ra những sai phạm của công nhân và nhắc nhở họ sửa chữa, để đảm bảo hàng hóa tốt, như thế công ty mới tồn tại lâu dài và mọi người mới có công ăn việc làm. Con làm việc với thái độ rất thân thiện, vì con luôn tôn trọng mọi người, dù họ chỉ là công nhân bình thường, nhưng họ là những người lao động chân chính và đáng được đối xử tử tế. Con không bao giờ có thái độ hách dịch hay lớn tiếng mắng mỏ. Nhưng vì những điều con nhắc nhở lại làm cho quản lý của họ không vui nên người quản lý có nhiều hình thức xử phạt công nhân. Dù con không trực tiếp phạt họ, nhưng điều này làm con rất buồn, tựa như chính tay con phạt họ vậy. Con đã suy nghĩ rất nhiều, nhưng vẫn không tìm ra được câu giải đáp, liệu con có nên tiếp tục công việc này nữa không? Và con làm việc như thế là có gây ra tội lỗi không? Mà giờ để kiếm được một công việc ổn định thì thực sự rất khó khăn. Con đã bỏ nhiều sự hy sinh để có được vị trí công việc này. Con thật sự không biết phải làm sao Thầy ạ. Kính xin Thầy hãy cho giúp con được sáng tỏ để trong tâm con cảm thấy được bình an.
   Còn một chuyện nữa rất tế nhị, con cũng thành tâm kính xin Thầy cho con lời khuyên. Từ khi còn nhỏ đến khi đi học đại học, ra trường đi làm, con cũng chưa từng có người yêu, nhưng cách đây một năm, con có gặp một người cùng làm việc ở một công ty, thấy người đó hiền lành nên con cũng có tình cảm. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu nhau, con thấy hai người không hợp nhau. Con muốn có tình cảm trong sáng nhưng anh ấy lại muốn chuyện quan hệ nam nữ. Thời gian đó con đã dại dột nên có những hành động âu yếm với anh ấy tuy là chỉ hành động bên ngoài nhưng con cảm thấy đó là tội lỗi vậy nên con đã chủ động chia tay tuy tự an ủi rằng, yêu nhau thì những hành động đó là bình thường. Nhưng con vẫn không thể thoát ra khỏi mặc cảm tội lỗi, con nghĩ mình là kẻ sống buông thả, không nghiêm túc, dễ dãi và sau này nếu con yêu một người khác và lấy làm chồng, con muốn thú nhận tất cả với người đó, nhưng con lại sợ họ không chấp nhận người con gái đã ngả vào vòng tay của người đàn ông trước. Con không muốn mình sống mãi trong sự lừa dối, nên con không dám đến với bất cứ ai. Con thực sự rất đau khổ vì từ trước con chỉ có một tâm niệm là sẽ yêu một người đứng đắn và lấy làm chồng, nhưng trong một phút yếu mềm mà con đã sa ngã. Bản chất con là người đứng đắn, không ham mê dục vọng, nhưng vì lần đầu tiếp xúc với tình yêu nên con đã hồ đồ, hành động sai trái. Con kính mong Thầy giúp cho con lời khuyên để con có thể bình tâm và tự tin bước tiếp.
   Con chân thành cảm ơn sự lắng nghe của Thầy.
   Con kính chúc Thầy và các Sư cô sức khoẻ và may mắn.
   Phật tử GP

   Sư cô Trăng Chùa Xưa chia sẻ:

   Thân gởi em GP!

   Sư chị đọc thư em và cảm thấy em thành thật và trong sáng. Em biết không, mỗi lần được nghe pháp thoại của Thầy là thêm một lần thân tâm sư chị được thanh lọc, làm mới và cảm thấy hạnh phúc quá chừng. Em cũng có thể nghe pháp thoại trực tuyến của Thầy giống như sư chị mỗi tuần vậy đó để được nuôi dưỡng niềm vui, hạnh phúc và gìn giữ được tâm trong sáng của mình em nhé. Trước khi đi xuất gia, sư chị thường tải pháp thoại của Thầy, mỗi tối sau khi xong việc, trở về với góc nhỏ của mình, chị thường ngồi yên nghe pháp thoại của Thầy chừng 30 phút, hoặc hơn, sau đó tự làm thiền buông thư cho mình trước khi đi ngủ, và đêm nào chị cũng ngủ thật ngon. Bây giờ chúng ta cũng đã có Chùa trực tuyến để hỗ trợ cho những thiền sinh bận rộn giống như em đó.

   Quán chiếu thư em viết, sư chị nhìn thấy bên trong em đang có một cô bé cần được chính em ôm ấp. Cô bé ấy đang có những lo lắng, suy tư, trăn trở và rất cần tình thương của em. Thiền tập có thể giúp cho em chăm sóc cô bé của em, giúp em lấy lại tự tin và sự tươi mát, thảnh thơi. Giống như sư chị đã chăm sóc cô bé trong sư chị. Sư chị chia sẻ kinh nghiệm của sư chị để em tham khảo nhé.

   Em à, mỗi ngày tâm chúng ta đều có những dòng ý nghĩ đi qua từ lúc chúng ta thức dậy đến lúc chúng ta đi ngủ hay cả trong giấc ngủ cũng vẫn làm việc rất “tích cực”. Cho nên dù không làm gì mà ta cũng kiệt sức vì những ý nghĩ không dừng đó. Ta bị nó trấn ngự và cứ lẩn quẩn trong đó, dằn co, bào chữa, trách móc, hối tiếc, hi vọng… Nó làm ta mất thời gian, mất tự tin, mất tươi mát và mất cảm hứng với bao nhiêu cái đẹp của cuộc sống xung quanh.

   Hơi thở chánh niệm, hơi thở ý thức sẽ giúp cho em nhận diện được những gì trong lòng em, giúp em ôm ấp nó và thở cùng nó, hiểu nó và thương nó. Việc thực tập thở rất dễ, em có thể lên trang nhà Làng Mai để đọc thêm từ những bài hướng dẫn hoặc nghe Thầy giảng trực tiếp cách thực tập 16 hơi thở ý thức (4 hơi thở cho thân, 4 hơi thở cho cảm thọ, 4 hơi thở cho tâm và 4 hơi thở cho đối tượng của tâm). Và khi em có thể dừng suy nghĩ lại được trong hơi thở ý thức đó là khi em bắt đầu làm chủ được mình và em sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì. Với hơi thở ý thức sẽ giúp em đi ra được những tạp niệm đã làm em mệt mỏi và cái thấy của em sẽ sáng lên.

   Để giải quyết khó khăn trong công việc của em đối với công nhân và quản lý của họ, em có thể vận dụng thử phép thực tập Tưới Hoa khoảng 1 tuần, em sẽ thấy nó vừa giúp tâm em vui vẻ lên và năng lượng em truyền ra sẽ khỏe nhẹ hơn mà nó vẫn chứa đủ nội dung thật sự em muốn làm đối với công nhân và quản lý của họ. Tưới Hoa nghĩa là em công nhận những gì họ đã làm tốt trước, để họ có niềm vui và niềm tin vào những việc họ đã cống hiến cho công ty. Họ cũng cảm nhận được thiện cảm em dành cho họ, giúp cho họ bớt lo sợ, căng thẳng, đặc biệt là những người quản lý, họ cũng bớt áp lực và tránh hiểu lầm em. Họ sẽ hiểu nguyên nhân việc em muốn làm là nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không phải chỉ trích nhân viên dưới quyền quản lý của họ.

   Những gì em làm trong công việc theo sư chị nghĩ là đúng và có thiện ý tốt, vì vậy em không nên từ bỏ công việc em đang làm, mà em chỉ cần thực tập thêm để làm tốt hơn, khéo léo hơn thôi em ạ. Em cũng nên dành chút thời gian để kết nối thêm với người quản lý công nhân để người ấy hiểu em thêm và em cũng hiểu thêm về người ấy. Bản thân người quản lý cũng có những khó khăn trong chính nội tâm họ, cuộc sống của họ, cho nên khi họ hành xử với mọi người xung quanh còn chưa khéo léo lắm.

   Ai cũng muốn mình đẹp và tốt trong mắt người khác, nhưng vì bận rộn công việc quá mà mọi người đã đánh mất mình và thường chỉ nói tới những việc cần phải làm thế này hay thế kia… nên dễ tạo ra những áp lực lên nhau. Vì vậy mà trong công việc chúng ta rất cần được nuôi dưỡng nhau bằng những nụ cười, năng lượng vui tươi. Nếu khi em thấy trong mình có cảm xúc không vui thì em nhớ đừng nói vội, hãy dừng lại thở vài ba hơi thở để buông thư và thiết lập lại trạng thái bình an trước đã, hoặc đi vài bước thiền hành cho lắng dịu cảm xúc không lành trước, đó là cách luyện tâm mình cho vững chãi và tươi mát mỗi ngày đó em ạ.

   Để thực tập dừng lại, ban đầu sư chị vừa thực tập hơi thở, vừa thực tập bước chân chánh niệm. Em có thể thực tập đi với hơi thở ý thức trong công ty, từ văn phòng của em đến văn phòng xưởng, hoặc nơi công viên gần nhà em ở, hoặc bất cứ nơi nào mà em thích. Khi đi em để tâm mình vào bước chân ý thức là cơ hội để trụ tâm về với thân, thân tâm của em được hợp nhất, em sẽ có sức mạnh tinh thần. Ban đầu sự thực tập của em còn mới, có thể có chút lạ lẫm, nhưng hãy tin chị, chỉ cần sau một thời gian thực tập miên mật, tự em sẽ thấy em đẹp ra như thế nào, vững chãi và tươi trẻ ra sao.

   Thầy đã cho các đệ tử một công thức để có một quyết định sáng suốt, công thức đó là: Khi mình làm ra một quyết định nào, tâm của mình lúc đó có tự do, thoải mái, trong lòng không bị trấn ngự bởi những lo lắng, buồn tủi, vội vã hay đam mê. Nếu em thấy có sự lo lắng, có trăn trở, có sự vội vã… thì em khoan hãy hành động, khoan hãy nói và khoan có những quyết định vội. Sư chị cũng muốn khuyên em có những chuyện mình hãy để nó vận hành theo cách của nó. Khi kết hợp được hơi thở và bước chân ý thức, em sẽ có khả năng làm chủ cảm xúc của mình hơn và em sẽ thực hiện được điều này dễ dàng hơn. Hơn nữa tập thở sâu cũng giúp em thanh lọc độc tố cho thân mình, giúp em cảm thấy nhẹ nhàng sảng khoái hơn.

   Bây giờ đến chuyện tình yêu nhé!

   Xã hội ngày nay có những phương tiện truyền thông và quảng cáo hiện đại thường tưới tẩm cho chúng ta những hạt giống bất thiện như ham muốn tình dục… với những quán cà phê đèn mờ dành cho các cặp tình nhân thì ngày càng mọc lên như nấm, những sân chơi lành mạnh lại hiếm dần. Rất nhiều bạn trẻ đang nằm trong sự ảnh hưởng đó khiến tình yêu mất dần đi sự trong sáng và những vun đắp giá trị tinh thần.

   Thầy luôn dạy, có hiểu mới có thương. Em và bạn em đều là nạn nhân của những truyền thông tiêu cực. Thay vì trách giận bạn ấy, em hãy thương bạn ấy. Bạn của em đã bị chính em từ bỏ vì không biết cách nuôi dưỡng một tình thương. Em nên cảm thấy tội nghiệp cho cả hai mới đúng, bởi vì cả hai đã bỏ lỡ cơ hội nuôi dưỡng những giá trị tinh thần bền vững trước khi đi sâu vào mối quan hệ với nhau. Tuy vậy em đã biết dừng lại đúng lúc, đó là điểm tích cực của em, thôi thì hãy cảm thông và tha thứ cho chính mình, em nhé!

   Bây giờ thì em đang hoàn toàn có tự do và có cơ hội làm mới lại tình thương của mình. Làm mới lại tâm thương yêu bằng chính sự vững chãi trong nội tâm mình qua cách thực tập chánh niệm em ạ. Trong tương lai, nếu có người thương, cả em và người em thương cần yểm trợ nhau, học hiểu nhau, học chia sẻ cho nhau nghe những niềm vui cùng nỗi khổ.

   Khó khăn vừa qua đã đến như là một chút bùn vậy đó em. Sen đẹp nhờ bùn, nếu không có bùn thì sen không mọc lên được, không tỏa hương thơm được. Em đã có một ít chất liệu để làm nên một tình thương đích thực rồi. Hãy thắp sáng ý thức để  không đi vào vết xe cũ. Quá khứ đã qua, em đừng bị nó lôi kéo và để nó làm cuộc sống hiện tại của em khó khăn hơn. Nếu cần chia sẻ với người bạn mới, em có thể cho người đó biết rằng, em đã từng quen một người con trai nhưng giữa hai người không hợp nhau, chưa hiểu nhau và chưa thể làm chổ dựa tinh thần được cho nhau nên không thể làm bạn đời với nhau được vì vậy mà em đã dừng lại. Tương lai là nhìn về phía trước và phải đi tới. Quá khứ chỉ là cái ngoái đầu lại nhưng không thể bước lùi. Để khám phá cuộc sống mới, em phải nhìn tới trước.

   Hãy nuôi dưỡng những giá trị tinh thần tươi đẹp trong em để hiến tặng cho chính em và người thương của em. Em hãy làm một suối nguồn của sự tươi trẻ, tự tin và những giá trị tinh thần đẹp, em nhé! Làm mới thân tâm bằng hơi thở và bước chân ý thức của em.

   Chúc em thiền tập vui và mau chóng chuyển hóa những khó khăn của em, chế tác được nhiều hiểu biết, thương yêu và hạnh phúc để hiến tặng cho mình và mọi người. Trong khi thực tập thở, thiền hành, làm mới… có gì khó khăn em cứ email về để được hướng dẫn thêm em nhé!

   Trân quý và tin tưởng

   Sư cô Trăng Chùa Xưa