Này tôi ơi, hạnh phúc thực ra gần lắm!

Xuân Thư

Thư và một số bạn đã tham dự khóa tu Việt Wake Up tại Houston, Texas và dưới đây là những dòng tâm sự, cũng như hoa trái của sự thực tập mà Thư đã gặt hái. Khi đọc những dòng chia sẻ này, biết đâu bạn sẽ tìm thấy chút gì gần gũi với cuộc sống của chính bạn. Biết đâu bạn sẽ suy ngẫm và tìm ra câu trả lời cho riêng bản thân mình.

Tôi hít nhẹ, chậm rãi nhưng sâu vào lồng ngực. Những lá cỏ xanh mướt khẽ cọ vào gót chân và gió như đang nhẹ nhàng vuốt hai bên má. Tôi nghe bên tai mình tiếng sư cô Hiệp Nghiêm thì thầm:

“Xin cắt một cành hoa
Tặng phẩm của đất trời
Hoa là vị Bồ Tát

Làm đẹp cho cuộc đời.”

Tôi cảm thấy mình chợt mỉm cười. Cảm giác nhẹ nhàng và bình yên đến lạ. Lạ vì đã từ lâu lắm rồi tôi không cảm nhận được vị cỏ ngọt đến vậy. Và vì không biết sao, ở Houston, cỏ như xanh hơn, gió như mát hơn và nắng như vàng hơn, hay mình đã hững hờ quá lâu.

Cuộc sống thường ngày của tôi thường hay bận rộn. Tôi đã thích như vậy. Sáng đi làm tới chiều. Giữa giờ, tôi còn thỉnh thoảng cố gắng tạt qua nhà tập thể dục rồi vội vàng ăn trưa cho khỏi mất thời gian. Tối về, có hôm tôi tranh thủ đi ăn tối với mấy người bạn, rồi về lại tranh thủ đọc cuốn truyện, làm việc hoặc gọi điện cho gia đình. Lúc buồn, tôi lại mở facebook xem hình mọi người đang làm gì, đi chơi ở đâu… Cứ như vậy, ngày ngày cứ thế trôi đi. Nhiều khi tôi không kịp nhận ra mình đã làm gì, mà cả ngày đã trôi qua rồi!

Có lúc trong đầu tôi lại quanh quẩn những suy nghĩ, những câu hỏi tự đặt ra, nhiều lúc chẳng thể trả lời. Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Thế nào là  tình yêu đích thực? Hạnh phúc ở đâu? Đến khi nào thì mình sẽ tìm thấy chúng? Tôi thấy mình cũng có hiểu lờ mờ, lúc nhớ lúc quên…

Theo lời giới thiệu, tôi chọn đi khoá tu Wake Up dành cho người Việt trẻ cùng với một người bạn thân. Vừa là dịp để tôi gặp lại bạn buôn chuyện trên trời dưới bể, vừa là dịp để có thời gian sống chậm và nhìn lại bản thân mình. Và Wake Up đã làm cho tôi cảm nhận được một cách cụ thể và sâu sắc hơn; những điều tưởng như lớn lao, xa vời trong cuộc sống lại gần gũi, giản đơn đến không ngờ.

Ở đây, tôi đã tự nói với mình rằng, này tôi ơi, hạnh phúc thực ra gần lắm. Tình yêu đến từ trong tim và ngay bên cạnh mình. Và chẳng phải ý nghĩa của cuộc sống là để tìm thấy hạnh phúc và tình yêu hay sao?

Hạnh phúc là khi mình được nhâm nhi thỏi sô-cô-la (chocolate) ngọt lịm từ nhỏ bạn sau khi than phiền, ước gì mình có được sô-cô-la khi trời mưa ngay giữa khu trại, xa xôi với những hàng quán, siêu thị. Bạn đã đem theo vì biết mình thích ăn sô-cô-la.

Hạnh phúc là khi mình mân mê những cành hoa dại mới hái trên đồng cỏ, thấy chúng biến hoá thành những tác phẩm rực rỡ trên mặt bàn trong nhà ăn tập thể. Hạnh phúc khi mình cảm thấy được ánh mắt lấp lánh của mọi người cũng đang ngắm nhìn.

Hạnh phúc là khi được ngồi cạnh bạn bè, nói những câu chuyện tào lao, không đầu không đuôi, nhưng có thể cảm nhận tình bạn thật ấm áp, trọn vẹn.

Hạnh phúc trong những cái ôm thật chặt và ấm của sư cô Đẳng Nghiêm mỗi lần gặp gỡ. Hạnh phúc khi lắng nghe tiếng đàn guitar của thầy Pháp Khải, và thấy đôi môi mình khẽ cười, mấp máy theo lời bài hát.

Tôi đã hiểu rằng, tình yêu là khi thấy con tim mình nhói đau khi nghe về nỗi đau của một người bạn mới gặp một ngày trước. Bạn vẫn dũng cảm ở bên người bạn trai gặp tai nạn bất ngờ. Hơn cả những lời có cánh, những món quà hào nhoáng hay những cuộc vui rộn rã, tình yêu còn là những nỗ lực bền bỉ để chấp nhận và ở bên nhau vào cả những lúc khó khăn nhất. Tình yêu là khi mình biết hiểu để yêu thương.

Tôi đã được chứng kiến tình mẫu tử khi cậu bé khóc òa ôm choàng lấy người mẹ, nói lời xin lỗi mẹ khi đã không ngoan, và hứa trở thành một người con trai tốt. Tôi hiểu rằng tình yêu là khi mình đã có thể tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân, và tự nhủ rằng chính những trải nghiệm đó đã tạo nên mình của ngày hôm nay.

Tình yêu là khi thấy được trái tim mình thật đủ đầy để có thể dịu dàng đối với anh em, bè bạn. Và để đón nhận tình yêu từ cuộc đời.

Sau chuyến đi Wake Up, tôi lại trở về với những bận rộn thường ngày. Lần này, tôi tự nhắc mình, hãy biết để ý hơn để cảm nhận những điều kì diệu của cuộc sống. Hạnh phúc đâu có xa xôi. Chỉ cần tôi biết lắng lại ngay tại giây phút này, tôi sẽ cảm nhận thấy. Chỉ đơn giản vậy thôi.

 

Để tìm hiểu thêm thông tin về Viet Wake Up, xin xem tại website: http://www.vietwakeup.org/index.php/vi/