Ai là con của Bụt

Trăng Tùng Hạc

Ngày 4/4/2015, tại Trung tâm Làng Mai quốc tế Thái Lan đã diễn ra lễ xuất gia gieo duyên lần đầu tiên cho hơn 30 em nhỏ. Các em sẽ ở lại tu viện và thực tập như một vị xuất gia trong ba tuần (từ ngày 28/3 đến ngày 19/4/2015. Dưới đây là bài chia sẻ về sự kiện đặc biệt này.

Trung tâm Làng Mai Thái Lan được mệnh danh là tu viện trẻ vì có rất nhiều người xuất gia trẻ với sự năng nổ, nhiệt tình và tâm huyết tu học. Các vị như những cái cây đang vào độ vươn cao, trổ nhánh, đơm hoa hay đang mọc lá xanh non bên cạnh bóng mát của các cây cổ thụ. Đây là một tu viện trẻ nhất của Làng Mai. Vậy mà độ trẻ trung không dừng ở đó, mà còn đang được trẻ hóa cấp kỳ, bởi các sư em trong chương trình “Những vị Bụt nhỏ” (Baby Buddhas).

Hai ba ngày nay, tu viện có hơn ba mươi bóng áo nâu lon ton chạy. Đó là những cô bé, cậu bé tuổi từ tám đến mười bốn xúng xính trong những bộ đồ vạt hò nâu. Có những cậu bé với ống quần phết đất, chốc chốc phải kéo quần lên, các sư cô thấy thương quá nên gọi lại để buộc ống quần cho em. Các em gái thì một số vừa đi vừa nắm hai ống quần, bởi vì quần áo đặt mua hơi dài so với chiều cao của các em, và các em cũng chưa quen bận đồ rộng rãi theo kiểu người tu. Có những chú bé chín tuổi mà bé xíu cứ như là năm tuổi vậy. Đây là những mầm non, rất non của Vườn Ươm Thái Lan đang được ấp ủ và chỉ vài ngày nữa thôi sẽ nẩy mầm.

Chưa khi nào tăng thân có số lượng lớn các em nhỏ xuất gia như vậy, dẫu chỉ là xuất gia gieo duyên trong ba tuần. Đây cũng là lần đầu tiên có lễ xuất gia gieo duyên trong tăng thân nên đại chúng ai cũng háo hức và vui lây. Tất cả các em đều là người Thái và sau ba tuần thì trở lại với cuộc sống bên ngoài cùng gia đình. Chúng con biết hạt giống tỉnh thức đang gieo và sẽ được ấp ủ nuôi dưỡng để lớn lên. Mai đây, biết đâu có vài hạt giống sẽ trở thành những bông hoa trong vườn hoa xuất sĩ, như những đóa hoa sen trong hồ sen tăng thân. Còn những hạt giống khác sẽ trở thành hoa hồng, hoa lan hay hoa cỏ lau bình dị khiêm tốn, nhưng tất cả đều làm đẹp cho cuộc đời.

Dẫu là hoa gì cũng là hoa, dẫu là xuất gia trong ba tuần hay trọn đời, dẫu là xuất sĩ hay cư sĩ thì đều mang trong lòng ước mơ sống cuộc đời lành, đẹp, bình an và hạnh phúc. Có em chia sẻ trong thư xin tham dự chương trình này rằng em muốn được lên thiên đường. Em thì nói muốn tu để tạo phước đức cho cha mẹ. Em thì xuất gia để cầu nguyện cho Sư Ông khỏe lại. Em thì nói rằng muốn được cạo đầu và bận quần áo nâu như quý thầy, quý sư cô. Có em muốn thực hiện mong ước của một sư cô là được thấy các em nhỏ người Thái xuất gia.

Nhiều lắm những chia sẻ khao khát sống cuộc sống tỉnh thức và bước đi trên con đường đẹp mà Bụt đã đi. Mỗi cô bé, chú bé là một Baby Buddha, nghĩa là một vị Bụt nhỏ, một người tiếp nối Bụt. Lý ra, giờ này, các em có thể ở nhà hay ở trường để vòi vĩnh với cha mẹ, hoặc nô đùa cùng chúng bạn. Nhưng các em lại chịu đến tu viện ở những ba tuần với những người lạ mà có em chưa từng tiếp xúc. Các em chịu bận đồ nâu đơn giản, không xem truyền hình, không chơi trò chơi điện tử, không ăn kem hay quà vặt.v.v… Các em cũng chịu cạo đầu – điều này hơi khó khăn một chút cho các em gái lúc ban đầu, nhất là những em có mái tóc dài. Người tu nữ chưa phải là hình ảnh quen thuộc của người Thái.

Thỉnh thoảng có những em trai nhỏ khóc vì nhớ nhà, nhớ ba mẹ, anh chị. Hoặc có em khóc khi thử áo vì cho rằng áo rộng quá và nhất định không chịu mặc. Dù sư cô giải thích rằng đó là áo hậu bận với Y, và kiểu tay áo rộng như vậy. Em cho rằng áo gì mà kỳ quá! Nhưng rồi được dỗ dành thì cũng nguôi ngoai. Thật thương biết mấy và cũng khâm phục các em vì còn bé thế mà đã biết hướng đến con đường này. Con đường làm cho Bụt hiển lộ mỗi khi các em dừng lại nghe tiếng chuông, khi chắp tay quán nguyện cám ơn mọi người và mọi loài trước khi dùng cơm, hay khi thiền hành cùng đại chúng mỗi sáng mà không nói năng tíu tít hay đùa giỡn như thường lệ.

Nhưng đâu chỉ có các em là những vị Bụt nhỏ. Cha mẹ các em đang ở nhà cũng là những vị Bụt tương lai nếu ba mẹ cũng đang tập thở, tập đi trong chánh niệm để yểm trợ con mình. Và cha mẹ cũng đang tự mình đi trên con đường của sự tỉnh thức.

Và còn nữa, Bụt đang có mặt nơi các vị xuất sĩ chăm sóc các em trực tiếp hay gián tiếp. Bụt có mặt nơi từng bước chân chánh niệm, nơi từng hơi thở có ý thức.

Mỗi người đều đang là một Baby Buddha. Và Bụt có được tiếp nối đẹp đẽ và đầy đủ hay không là do lối sống tỉnh thức được hiển lộ nhiều hay ít trong mỗi chúng ta. Ai đã, đang và sẽ đi trên con đường tỉnh thức đều là con Bụt cả.

Một số hình ảnh về các em được xuất gia gieo duyên tại Trung tâm Làng Mai Thái Lan:

Các em chụp hình với Ôn Thủ tọa Tu viện Vườn Ươm Thái Lan

 

 

 

Xem thêm hình ảnh về lễ xuất gia gieo duyên tại Thái Lan:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=808179152584193&id=219206538148127