Mở đầu nhạc Rừng Mai

Từ ngày về thăm quê hương lần đầu tiên sau bốn mươi năm xa cách, Thầy đã thổi vào lòng non sông một luồng sinh khí mới. Bằng những bước chân thảnh thơi, nụ cười hiền hậu, những lời pháp nhiệm mầu, luồng sinh khí ấy chảy dọc theo địa đồ Việt Nam từ Bắc chí Nam. Đi tới đâu cũng làm cho núi sông tươi nhuận, lòng người nở hoa. Biết bao người đã tái lập được truyền thông, tìm lại được niềm vui và hạnh phúc.

Nhưng có lẽ điều nhiệm mầu nhất xảy ra cho nước non mình là với những cơn mưa pháp Thầy rưới xuống ruộng đồng quê hương, biết bao hạt giống tốt lành lâu nay nằm yên bỗng nảy mầm vươn lên mạnh mẽ. Đó là sự kiện hàng trăm thanh niên thiếu nữ tuổi 20 phát nguyện xuất gia theo Thầy tu tập. Và Thầy đã từ bi chấp nhận. Lễ xuất gia đầu tiên cho 19 người trẻ được Thầy cử hành vào ngày 1.2.2005 trong khóa tu tăng ni tại chùa Hoằng Pháp và sau đó là rất nhiều những đợt xuất gia khác. Dù không có mặt ở Việt Nam nhưng Thầy vẫn truyền giới qua internet cho những người trẻ ở quê nhà. Tính đến nay đã gần 400 người trẻ  trở thành các thầy, các sư cô, các sư chú đang tu tập rất hạnh phúc trong các tăng thân thực tập theo pháp môn Làng Mai tại Việt Nam và nước ngoài.

Mỗi đợt xuất gia được gọi là một gia đình. Và mỗi gia đình đều được Thầy đặt tên bằng tên một loài cây như gia đình cây hướng dương, gia đình cây lê… để nhắc nhở rằng chúng ta cần phải đứng bên nhau như một rừng cây để chở che và bảo bọc cho nhau và cho cuộc đời.

Trong niềm hân hoan thoát tục, các anh chị em đã sáng tác những ca khúc để tỏ lộ niềm  vui ấy và cũng để gởi gắm tình thương và niềm tin tưởng nơi các sư em mới. Những ca khúc ấy được coi là bài hát chính thức của các gia đình xuất gia hay thường gọi vui là những bài “cây ca”. Dòng nhạc áo nâu hạnh phúc gởi đến bạn tuyển tập những bài cây ca qua tập nhạc Rừng Mai.

Đây là tập nhạc nhạc sống vì sẽ được liên tục thêm vào những bài cây ca mới. Rừng Mai là hình ảnh của sự bắt đầu đầy tươi sáng, đẹp đẽ và hy vọng.

Tăng thân Phương Bối