Thông báo của Đạo Tràng Mai Thôn Pháp quốc tháng Tư năm 2020

 

Trung tâm Thiền tập Làng Mai Quốc tế

Le Pey, Thénac 24240, Pháp

Làng Mai ngày 25 tháng 4 năm 2020

Kính thưa tăng thân khắp chốn,

Mùa xuân ở Làng đang rất đẹp. Trên mặt đất là những thảm cỏ xanh mướt. Cây cối đã ra đầy lá non và trong các hồ, những chiếc lá sen đang bắt đầu ngoi lên khỏi mặt nước. Đất Mẹ đang được nuôi dưỡng bởi những cơn mưa rào mát mẻ. Chỉ thiếu sự hiện diện của các bạn, những thiền sinh đã dự định tới Làng tu học trong mùa xuân năm nay. Quý thầy, quý sư cô vẫn đang thực tập hết lòng và luôn nhớ đến các bạn trong mỗi bước thiền hành. Chúng tôi vẫn lắng nghe tiếng chim hót bằng đôi tai của các bạn, ngắm nhìn và mỉm cười với những bông hoa bằng cặp mắt của tất cả các bạn. Chúng ta thực sự không hề bị chia cách trong phút giây hiện tại.

Ước mong sâu sắc của quý thầy, quý sư cô là được mở cửa Làng trở lại thật sớm khi đã có đủ điều kiện an toàn. Vào cuối tháng Hai, tăng thân đã phải làm một quyết định rất khó khăn là đóng cửa Làng cho tới ngày mùng 1 tháng Năm, và chúng tôi có hứa rằng sẽ xem xét lại quyết định này vào cuối tháng Tư.

Tình hình ở nước Pháp hiện nay

Khoảng 10 ngày trước đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ra thông cáo là lệnh phong tỏa toàn quốc ở Pháp sẽ được kéo dài cho đến ngày 11 tháng Năm; sau thời điểm này, Nhà nước sẽ có những biện pháp để dỡ bỏ dần dần lệnh phong tỏa đối với một số lĩnh vực nhất định. Nhà nước Pháp yêu cầu, trong thời điểm hiện nay, không ai ở nước Pháp được lên kế hoạch đi du lịch vào kỳ nghỉ hè hoặc tụ tập đông người trong dịp lễ hội. Chúng tôi ý thức rằng nếu tổ chức một khóa tu ở Làng thì đó sẽ được coi là việc tụ tập đông người, bởi vì khóa tu mùa Hè hàng năm thu hút tới trên một ngàn người mỗi tuần.

Chúng tôi không biết khi nào nước Pháp sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa cho những cộng đồng thực tập tâm linh có xuất sĩ thường trú như Làng Mai, nơi mà mọi người đến từ nhiều quốc gia khác nhau và chia sẻ nơi ăn chốn ở trong một không gian gần gũi. Vì vậy, tới thời điểm này, chúng tôi không thể biết khi nào tình hình sẽ ổn định để mở cửa lại mà vẫn bảo vệ được sức khỏe và đủ an toàn cho tất cả mọi người, trong khi chúng ta vẫn chưa biết nhiều về virút Corona và cách mà nó lây lan.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng Giáo thọ Làng Mai nước Pháp một lần nữa phải ra một quyết định rất khó khăn, đó là hủy tất cả những khóa tu của Làng Mai cho đến cuối tháng Tám năm 2020. Trong đó bao gồm khóa tu 21 ngày vào tháng Sáu, khóa tu mùa Hè vào tháng Bảy và khóa tu Wake Up Earth vào tháng Tám. Đối với những ai đã gửi phí cho các khóa tu này, chúng tôi sẽ xin hoàn lại tất cả.

Thích ứng và khám phá những pháp môn mới

Quý thầy, quý sư cô hiện đang tìm hiểu và thử nghiệm với những khoá tu và giảng dạy online trong thời gian Làng đóng cửa. Đây là một cơ hội mới mẻ tuyệt vời cho chúng tôi khám phá những phương cách để yểm trợ cho gia đình tâm linh quốc tế, thông qua việc sử dụng công nghệ một cách tích cực để tránh việc di chuyển bằng máy bay hoặc tụ tập đông người. Chúng tôi hy vọng sẽ cống hiến được những khóa tu online bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Xin các bạn thường xuyên theo dõi thông tin trên Trang nhà Làng Mai để có thể tham gia và yểm trợ cho những khóa tu này.

Chăm sóc cho chính mình và cho nhau là chăm sóc cho thế giới

Xin các bạn nhớ thưởng thức hơi thở của mình và trở về với phút giây hiện tại bất cứ khi nào có thể. Chỉ cần thực tập năm phút mỗi ngày thôi cũng có thể giúp tâm ta trở nên an định. Thực tập này còn giúp ta luôn nhớ rằng những điều kiện hạnh phúc vẫn đang có đó cho ta ngay trong giây phút này.

Xin hãy chăm sóc bản thân và những người thương của các bạn, đó cũng là cách chúng ta thể hiện tình thương đối với cả gia đình nhân loại. Thầy đã dạy chúng ta rằng món quà quý nhất mà ta có thể hiến tặng cho nhau là sự có mặt của mình. Hơn bao giờ hết, đây là lúc phẩm chất có mặt của mỗi chúng ta có ý nghĩa rất quan trọng, dù ở xa hay gần; dù ở nhà một mình hay với những người thương. Chúng tôi hy vọng các bạn có thể tìm ra thời gian để dừng lại, trở về với hơi thở, và thực tập câu thần chú: “Tôi biết rằng bạn (anh, em, con…) đang có đó, và tôi vô cùng hạnh phúc” hoặc “Con đang có mặt cho ba (mẹ, anh, em,…) đây”, trong khi hướng tới những người thương trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm hoặc những người đang làm việc nơi tuyến đầu để chống lại dịch bệnh.

Chúng tôi biết đây là giai đoạn đầy thử thách cho tất cả mọi người, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng với năng lượng chánh niệm, với tăng thân khắp chốn đầy sức sống và đang phát triển, chúng ta sẽ lớn lên từ những kinh nghiệm buồn thương này và trở nên vững chãi hơn, nhân hậu và bao dung hơn, với tư cách những cá nhân, những cộng đồng, những quốc gia cũng như với tư cách loài người cùng sống trên trái đất xinh đẹp này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo tới các bạn khi điều kiện ở Pháp và trên thế giới có sự thay đổi và an toàn hơn để Làng có thể mở cửa trở lại. Chúng tôi mong sẽ lại được đón các bạn về Làng trong một tương lai rất gần.

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho các bạn và gia đình luôn được an toàn, bình an và hạnh phúc.

 

Trân kính và biết ơn,

Quý thầy, quý sư cô Làng Mai.