Lễ xuất gia cây Hạt Dẻ (Chestnut)

 

 Mở thêm rộng lớn con đường

Sáng ngày 3 tháng 10 năm 2020, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai (Pháp) đã diễn ra lễ xuất gia cho 9 sư em mới trong gia đình xuất gia cây Hạt Dẻ. Vì đang trong thời gian hạn chế đi lại do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid – 19, buổi lễ đã được phát trực tiếp qua phần mềm Zoom để người thân các giới tử cùng được tham dự tại nhà. Trước đó công tác chuẩn bị kết nối đã được quý thầy, quý sư cô trong ban kỹ thuật của Làng chuẩn bị chu đáo, mong muốn truyền tải đến gia đình các giới tử những hình ảnh và khoảnh khắc thiêng liêng, cũng như năng lượng hạnh phúc của các sư em và tăng thân.

 

 

Trận mưa rào rả rích kéo dài nhiều ngày qua đang dần tạnh. Bầu trời thu như muốn hiến tặng những tia nắng long lanh, ấm áp cho các giới tử trong ngày các em phát nguyện bước tới chân trời cao rộng. Nắng ấm chiếu vào thiền đường tạo nên khung cảnh bình yên, sáng ngời. Đại chúng xuất sĩ đắp y vàng rực trang nghiêm dâng hương, đảnh lễ chư Bụt và Bồ tát. Tiếng tụng kinh vang rền của đại chúng hòa chung năng lượng của đất trời đã tạo nên nguồn năng lượng tâm linh hùng tráng yểm trợ cho các giới tử trong giờ phút xuống tóc và tiếp nhận giới pháp. 

Sáng nay cạo sạch mái tóc

Mở thêm rộng lớn con đường

Phiền não vô biên nguyện đoạn

Một tâm mà động mười phương.

Các em chính là 9 người con yêu quý đến từ những quê hương khác nhau trên khắp địa cầu xinh đẹp: Tây Ban Nha, Ý, Cộng hòa Ireland, Bỉ, Pháp, Cộng hòa Goa-te-ma-la (Guatemala), Mỹ, Hồng Kông, và một sư em có ba quốc tịch gồm Mỹ, Bồ Đào Nha và Trung Quốc.

Trước buổi lễ này, các em đã có thời gian được thực tập như những vị tập sự xuất gia. Và từ hôm nay, các sư em chính thức trở thành những người xuất gia con Bụt, cùng bước đi trên con đường hiểu thương, hạnh phúc khi được thực tập lời nguyện “sáng cho người niềm vui, chiều giúp người bớt khổ” với tăng thân.

Quý thầy, quý sư cô lớn đã thay mặt Sư Ông làm lễ truyền 10 giới sadi, sadi nữ và trao cho các sư em những pháp tự mới: Chân Trăng Hiếu Thuận, Chân Trời Niệm Xả, Chân Trời Niệm Hoà, Chân Trăng Hiếu Khai, Chân Trời Niệm Lưu, Chân Trời Niệm Khiêm, Chân Trời Niệm Thuần, Chân Trời Niệm Tấn và Chân Trăng Hiếu Đức.

 

 

Hạt đậu năm xưa hé miệng cười

Buổi chiều cùng ngày, các sư em đã chính thức được ra mắt gia đình tâm linh và huyết thống trong hình hài mới với buổi ngồi chơi đầm ấm tình thương. Người thân của các sư em từ khắp nơi cũng được kết nối để chung vui với đại chúng và cùng lắng nghe những chia sẻ đầu tiên của các sư em khi được mang trên mình chiếc áo người xuất gia. Các sư em lần lượt chia sẻ và kết nối với gia đình của mình để các thành viên trong gia đình huyết thống có dịp bày tỏ tình cảm của mình khi tham dự buổi lễ, chứng kiến giây phút “tái sinh” thiêng liêng của con em mình, giây phút hạt mầm nay đang hé miệng cười.

Sư cô Trăng Hiếu Đức (người Hồng Kông) chia sẻ:

Con đã chờ giây phút này sáu năm rồi. Con may mắn khi được mẹ đưa đến Làng từ khi con còn rất nhỏ. Con rất cảm động khi nhìn lên màn hình thấy mẹ và bà nội đang ngồi đó tham dự chung với con. Ba mẹ con li dị khi con mới một tuổi nên đã có rất nhiều chuyện xảy ra trong gia đình con. Mẹ và bà nội của con đã lâu không ngồi với nhau. Nhưng hôm nay, hai người đã ngồi chung với nhau trong giờ phút này. Con đều rất thương mẹ và bà. Đây thật sự là một giây phút huyền thoại của con.

Con được đến Làng từ khi mới 4 tuổi. Ở đây, hai mẹ con con đã nhận được rất nhiều tình thương từ quý thầy, quý sư cô. Con rất thích Làng và mong ước sẽ trở thành một phần của nơi này. Con xin gửi lòng biết ơn đến sư cô y chỉ sư của con. Mẹ con đã từng nói “con không phải là đứa trẻ dễ chăm sóc” nhưng sư cô vẫn kiên nhẫn dìu dắt và nâng đỡ con trong suốt thời gian con được làm y chỉ muội của sư cô. Con biết ơn sư mẹ Thoại Nghiêm, Tuệ Nghiêm đã nâng đỡ và hướng dẫn con từ những ngày đầu tiên con mới về Làng cho đến bây giờ. Con cảm ơn sư cô Sĩ Nghiêm, người Hồng Kông đầu tiên xuất gia tại Làng Mai. Sư cô đã là người mở đường cho những người Hồng Kông như chúng con hôm nay. Con cảm ơn quý sư cô Xóm Mới đã tận tình chỉ dẫn cho con trong sự thực tập và cùng chia sẻ giây phút hạnh phúc này với con.

 

Đại chúng lắng nghe chia sẻ từ mẹ sư cô Trăng Hiếu Đức

 

Mẹ sư cô Trăng Hiếu Đức chia sẻ:

Con rất hạnh phúc khi được tham dự buổi lễ xuất gia của con gái con. Ước mơ từ sáu năm trước của con gái con ngày hôm nay cũng đã được thành tựu. Từ khi biết được ước muốn của con gái mình, con đã rất lo lắng. Mỗi khi daỵ con học bài và giao bài tập cho con. Lúc ấy con hỏi là “ Lớn lên con muốn làm gì?”. Và con của con trả lời là “Con muốn đi tu”. Con lại hỏi “Vậy khi nào con muốn đi? Trăng Hiếu Đức lại nói “Mẹ ơi, sang năm con sẽ đi.” Nhưng con luôn chần chừ và nói với con của con rằng “Con phải học hết cấp ba rồi hoàn thành xong chương trình đại học, lúc đó mẹ sẽ cho con đi.”

Chúng con đã có rất nhiều kỉ niệm khi lần đầu tiên tới Làng. Con nhớ, hôm ấy trong một buổi lễ, chúng con được ngồi gần Sư Ông. Ngay lúc đó Sư Ông nhận ra chúng con là người Hoa. Sư Ông đã viết vào quyển sổ ghi chú của con một câu bằng tiếng Hoa “ Đã về, Đã tới”. Lúc ấy, con thật sự chấn động. Đó là giây phút mà con cảm thấy con thật sự đã về, đã tới. Sư Ông cùng tăng thân Làng Mai đã nhiều lần tới Hồng Kông để tổ chức khóa tu. Những dịp như vậy con cũng có mặt với quý thầy, quý sư cô và tăng thân cư sĩ tới đón Sư Ông và phái đoàn tại sân bay. Mỗi năm như vậy, khi nhìn thấy con và con gái của con, Sư Ông đều đưa tay chỉ vào con gái con như muốn nói là con bé năm nay đã lớn hơn một chút rồi. Con gái con đã được nuôi dưỡng trong tình thương và năng lượng tâm linh của quý thầy, quý sư cô tại Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á cũng như các thành viên trong tăng thân cư sĩ tại Hồng Kông. Đây thật sự là may mắn lớn lao của hai mẹ con con. Chúng con đã trở thành một với gia đình tâm linh lớn. Cảm ơn sư cô Tuệ Nghiêm, Sĩ Nghiêm đã hướng dẫn và nuôi lớn Bồ Đề tâm cho con gái con, cho con gái con trở thành một người xuất gia hôm nay. Cám ơn sự khích lệ của sư cô Tuệ Nghiêm hồi năm ngoái đã giúp quyết đoán trong việc cho con gái con qua Làng tập sự, mà không chần chừ thêm nữa.

Sư chú Trời Niệm Tấn (người Mỹ) chia sẻ:

Khi nhìn thấy hình ảnh của ba mẹ và gia đình trên màn hình, con thấy rất hạnh phúc. Con biết giờ này ở bên Mỹ đã khuya lắm rồi vậy mà mọi người vẫn thức để tham dự buổi lễ xuất gia và còn có mặt đây với chúng con. Các anh chị em trong gia đình xuất gia của con đã giúp đỡ con rất nhiều. Con biết nhờ tình thương và sự yểm trợ của ba mẹ con mới có thể trở thành  một phần của tăng đoàn xuất sĩ Làng Mai.

Ba sư chú Trời Niệm Tấn chia sẻ:

Chào con, chúc mừng con và những vị mới xuất gia hôm nay.  Ba có thể thấy được niềm hạnh phúc trên gương mặt của các con và của tất cả mọi người. Từ hồi con ấu thơ cho đến khi niên thiếu, con đã tự mình đặt ra những câu hỏi cho cuộc đời của mình, và không ngừng tìm kiếm câu trả lời. Con đã làm mọi thứ rất tốt nhưng con vẫn luôn thao thức một cái gì đó sâu sắc và ý nghĩa cho cuộc đời của con. Con đã nói với ba rằng con muốn được đến một tu viện Phật giáo để thực tập. Và khi con đến Làng, ba thấy được sự thay đổi và trưởng thành trong cách tư duy của con. Gia đình mình rất thương và nhớ con, mong một ngày sẽ đến Làng thăm con. Xin được gửi lòng tri ân đến Sư Ông,  các vị y chỉ sư của con và toàn thể tăng thân Làng Mai.

Mẹ sư chú chia sẻ:

Cám ơn Làng đã làm lễ xuất gia trực tuyến để chúng con có thể cùng tham dự từ xa. Mẹ nhớ ngày con được sinh ra cách đây 26 năm, và hôm nay con lại được sinh ra thêm một lần nữa. Mẹ biết con đã rất can đảm khi chọn một cuộc sống mới với những thử thách mà con sẽ phải chinh phục. Nhờ đó mà con có thể nhận diện và chuyển hoá những khổ đau trong con. Mẹ muốn tặng con một cái ôm nên mẹ hy vọng có một thầy nào đó có thể thay mẹ làm điều này. (Đại chúng đã mời thầy Pháp Áo là thầy y chỉ sư của sư em thay mặt mẹ thực tập thiền ôm với sư em).

 


Thầy Pháp Áo (bên phải) thay mặt mẹ sư chú Trời Niệm Tấn thực tập thiền ôm với sư chú

 

Sư cô Trăng Hiếu Thuận (người Tây Ban Nha) chia sẻ:

Bạn con nói với con là sau khi cạo tóc, gương mặt của con trở nên tươi hơn, hạnh phúc hơn rất nhiều. Nhờ tăng thân mà chúng con mới có được những hạnh phúc lớn lao như vậy. Con may mắn được sinh ra trong một gia đình huyết thống êm ấm hòa thuận. Ngày hôm nay, ba của con không xuất hiện trên màn hình vì ba nói là ba chưa sẵn sàng để đón nhận con trong một hình hài mới. Ba nói với con là “con đừng cố gắng thuyết phục ba” mà nói “con hãy làm những gì mà con muốn làm trong cuộc đời mình”.

Con gái con hiện đang sống tại Iceland. Hai mẹ con con đã cùng nhau đi qua những giai đoạn hạnh phúc và cả những chặng đường khó khăn. Một năm trước, trong một gia đoạn khó khăn như thế, con gái con đã nói “Mẹ ơi, bây giờ là lúc mẹ có thể thực hiện những gì mẹ ước mơ”. Khi đó con đã chia sẻ với là con muốn trở thành một tu sĩ Phật giáo. Con gái con đã hết sức ngạc nhiên và hỏi: “ Mẹ muốn trở thành một tu sĩ Phật giáo thật sao ? Mẹ muốn trở thành một sư cô? Nếu thật vậy, mẹ hãy làm đi mẹ, con yểm trợ mẹ.” Qua đây, con muốn gửi những lời từ trái tim của con tới cho con gái con: “Con gái yêu quý của mẹ! Mẹ luôn muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc cho con. Tăng thân ở đây chính là một gia đình lớn với nhiều tình thương và từ bi mà mẹ muốn dành tặng cho con. Con có muốn có hơn 100 người ba và mẹ ở đây không? (đại chúng cười). Cám ơn con đã luôn đồng hành và làm một đứa con xinh đẹp, hiếu thuận của mẹ.

Sư cô Trăng Hiếu Khai (người Thụy Điển) chia sẻ:

Con cảm thấy hạnh phúc khi được ngồi cùng gia đình cây Hạt Dẻ trong giờ phút này. Thưa ba mẹ, con rất vui khi được thấy ba mẹ hôm nay. Cám ơn ba mẹ đã yểm trợ con. Con rất bất ngờ khi nhận được sự chấp thuận của ba mẹ, với con đó là một món quà vô cùng ý nghĩa. Con có thể cảm nhận được tình thương vô bờ bến mà ba mẹ dành cho con. Con xin gửi lòng biết ơn của con tới quý sư cô Xóm Hạ. Tình thương, lòng bao dung và sự chăm sóc của quý sư cô đã nuôi lớn Bồ Đề Tâm của con trong suốt thời gian con được thực tập như một người tập sự xuất gia, . Cám ơn các bạn thiền sinh trong Happy Farm (nông trại hạnh phúc) tại Xóm Hạ đã yểm trợ con khi con làm một Happy Famer (người làm vườn hạnh phúc). Cám ơn sư chị Trăng Hiếu Thuận đã đồng hành cùng con trong thời gian qua. Khi còn ở Thụy Điển, con cũng đã nhận được rất nhiều tình thương từ những người bạn trong tăng thân ở đó. Cám ơn những nhân duyên hội tụ để con được là con của ngày hôm nay. Con vô cùng biết ơn tất cả. Con mong ước một ngày nào đó ba mẹ con có thể tới đây để thừa hưởng được năng lượng tu tập bình an của quý thầy, quý sư cô cùng đại chúng ở đây.

 

Ba sư cô Trăng Hiếu Khai chia sẻ:

Ba mẹ luôn yểm trợ con. Ba mẹ chúc cho con sẽ luôn tìm thấy hạnh phúc trên đường mà con đang đi. Ba có niềm tin là con có thể đem tình thương đến với mọi người và mọi loài. Ba mẹ rất hạnh phúc khi con tìm thấy con đường của mình là được xuất gia và sống một môi trường lành thiện như tăng thân Làng Mai. Chắc chắn một ngày nào đó ba sẽ tới thăm Làng và thăm con. Ba mẹ thương con nhiều!

Sư chú Trời Niệm Thuần (người Guatemala) chia sẻ:

Con xin được bày tỏ lòng biết ơn của con tới đại chúng và gia đình huyết thống của con đã có mặt và tham dự buổi lễ xuất gia của chúng con sáng nay, cũng như giờ phút này. Con rất biết ơn ba mẹ đã sinh ra con, dạy dỗ và nuôi dưỡng con cho đến bây giờ. Nhờ tăng thân mà con có được những trải nghiệm sâu sắc và ý nghĩa trong một năm tập sự vừa qua. Nhờ sự nâng đỡ và động viên từ mọi người, con có thể thực tập và đi qua những khó khăn của mình. Cám ơn tăng thân đã cho con tham dự và trở thành thành viên trong gia đình áo nâu này.

Em gái sư chú Trời Niệm Thuần chia sẻ: Con đang khóc vì quá hạnh phúc. Dù cách xa nhau về địa lý nhưng thật sự con lại cảm thấy rất gần. Cám ơn anh đã chọn con đường này. Em cảm nhận được niềm hạnh phúc của anh và em biết là anh đã chọn đúng con đường. Em và cả gia đình xin gửi đến anh một cái ôm thật lớn.

 Mẹ sư chú chia sẻ: Mẹ luôn nguyện cầu những điều tốt đẹp sẽ đến với con. Gia đình chúng con rất biết ơn đại chúng đã tạo cơ hội cho chúng con được tham dự giây phút thiêng liêng này

Ba sư chú chia sẻ: Hôm nay là ngày đặc biệt của cả nhà mình. Ba muốn nói với con là ba rất tự hào về con. Tăng thân là một đoàn thể đẹp. Một ngày nào đó gia đình mình sẽ đến thăm con.

 

 

Các sư em mới chung vui niềm vui nhận quà cùng thầy y chỉ sư