Lễ xuất gia cây Dẻ gai (Beech tree)

 

Nẻo về đã rạng chân trời thênh thang

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2018, tứ chúng Làng Mai vân tập về Thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân để làm lễ xuất gia cho 10 người trẻ mang tâm nguyện xuất trần. Từ sớm những lớp sương mù dầy đặc trên con đường dẫn về xóm Thượng, tới giờ này bỗng nhường cho ánh nắng rực rỡ chan hoà.

Buổi lễ bắt đầu với nghi lễ dâng hương bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

“Hương đốt, khói trầm xông ngát
Kết thành một đóa tường vân
Đệ tử đem lòng thành kính
Cúng dường chư Bụt mười phương
Giới luật chuyên trì nghiêm mật
Công phu thiền định tinh cần
Tuệ giác hiện dần quả báu
Dâng thành một nén tâm hương
Chúng con kính dâng hương lên Bụt và chư vị Bồ Tát”.

 

 

Thiền đường Nước Tĩnh âm vang tiếng tụng Tâm kinh tuệ giác qua bờ thật hào hùng của đại chúng. Các vị xuất sĩ đắp y vàng ngời sáng và các vị cư sĩ tới đông đảo để tham dự và yểm trợ cho mười giới tử đến từ những quốc gia khác nhau: Pháp, Bungary, Bỉ, Hàn Quốc, Ý, Đức, Mỹ. Trước buổi lễ này, các em đã được thực tập tại Làng Mai như những vị tập sự xuất gia và hôm nay chính thức biểu hiện là những sư em trong lòng đại chúng xuất sĩ. Quý thầy, quý sư cô lớn thay mặt cho Sư Ông Làng Mai làm lễ truyền 10 giới Sadi, Sadini và xuống tóc cho các em. Các sư em được mang những pháp tự: Chân Trời Thiện Phong, Chân Trời Thiện Chí, Chân Trăng Hiền Đức, Chân Trăng Hiền Tâm, Chân Trời Thiện Hoà, Chân Trời Thiện Đức, Chân Trời Thiện Khai, Chân Trời Thiện Ý, Chân Trăng Hiền Nhân, Chân Trời Thiện Trì. Các sư chú và sư cô được biểu hiện trong gia đình xuất gia mang tên Cây Dẻ Gai, là thế hệ thứ 43 tông Lâm Tế, thế hệ thứ 9 phái Liễu Quán.

 

 

Khắp trời Bồ Tát hiện, tay Bụt trong tay ta

Buổi chiều cùng ngày, bốn chúng đã ngồi quây quần trong thiền đường với các sư chú, sư cô mới xuất gia. Đây là lần đầu tiên các sư em được ngồi chơi với đại chúng trong hình thức người xuất gia và chia sẻ tâm tư, cảm nghĩ của mình với đại chúng. Phần lớn các sư cô, sư chú có nguồn gốc huyết thống tây phương.  Các sư em không phải là những người tây phương đầu tiên xuất gia trong dòng chảy tâm linh đạo Bụt. Đã có rất nhiều vị đi trước để dòng chảy hôm nay lưu nhuận tới các sư em. Những vị đó có thể từ truyền thống đạo Bụt, cũng có thể từ truyền thống Cơ đốc hay những truyền thống khác. Những vị tổ tiên tâm linh đó đều đang có mặt trong các sư em. 

Sư chú Trời Thiện Trì, sư út của Cây Dẻ gai chia sẻ:

“Mọi người nói hôm nay là ngày sinh nhật của chúng con và chúng con được sinh ra một lần nữa, được làm em bé, và không có tóc nữa (cười). Thực ra con nhìn lại và thấy mình đã có rất nhiều lần được sinh ra làm một người mới, giống như là có những lần sinh nhật đó nên mới có lần sinh nhật này. Con nhớ thầy Lama đã dẫn dắt con tới với đạo Bụt. Con nhớ cuốn sách đầu tiên của Sư Ông đã dẫn con tới với con đường thực tập. Con nhớ lần đầu tiên con được nhìn thấy Sư Ông khi con được dự một buổi pháp thoại của Sư Ông. Ngày đó con đã được sinh ra một lần nữa và trong trái tim con vẫn còn những kỷ niệm đẹp vô cùng. Con nhớ con đã từng được nói chuyện với Sư cô Chân Đức và sư cô nói sư cô rất hạnh phúc nếu con sẽ biểu hiện làm một người xuất sĩ. Con cũng nhớ ngày con nhận Năm giới một cách trân trọng và người mẹ tinh thần của con, sư cô Song Nghiêm đã nói với con: “Bây giờ em là em của tôi” (cười). Và hôm nay là một ngày sinh nhật nữa…”

Sư cô Trăng Hiền Tâm, người Hàn Quốc:

“Ngày hôm nay con vô cùng hạnh phúc. Con rất biết ơn tăng thân. Năm ngoái con tới đây, ở lại một tháng vào đúng vào dịp kỷ niệm ngày tiếp nối thứ 92 của Sư Ông. Con nghe quý sư cô chia sẻ kỷ niệm với Sư Ông và con rất xúc động. Con chỉ được gặp Sư Ông có một lần, ở Hàn Quốc trong khoá tu năm 2013, và thực ra chỉ được nhìn Sư Ông từ rất xa. Khi ở đây, con thực sự thấy Sư Ông trong quý thầy, quý sư cô. Quý thầy, quý sư cô là Thầy của con. Con thấy được rất nhiều những yếu tố của Sư Ông trong các vị xuất sĩ, bởi vậy con ở đây, và con rất hạnh phúc để có thể chia sẻ tình thương với mọi người.”

 

Niềm hạnh phúc của ba mẹ sư cô Trăng Hiền Tâm

 

Sư chú Trời Thiện Ý, tới từ nước Ý, chia sẻ:

“Con rất hạnh phúc vì ước mơ của con đã thành hiện thực. Con đã có tâm nguyện và mơ ước được đi trên con đường tâm linh này từ lâu. Khi con tìm ra được Làng Mai, con thấy rằng ước mơ của con có thể thực hiện được 100%. Nên hôm nay là một ngày rất đặc biệt đối với con. Con rất biết ơn tổ tiên của con. Rất nhiều vị tổ tiên của con chắc chắn đã có một đời sống tâm linh rất sâu sắc, theo Thiên Chúa giáo, và con chắc chắn rằng phần lớn họ sẽ muốn đi trên con đường này, nên con cảm thấy rằng con đang thực tập cho tổ tiên con.”

Một niềm hạnh phúc của các sư cô, sư chú là được có gia đình, người thân, bạn bè tới yểm trợ mình trong ngày trọng đại này. Đây cũng là dịp để các sư em nói lên niềm biết ơn ba mẹ, chia sẻ với đại chúng và ba mẹ niềm hạnh phúc của mình.

Sư chú Trời Thiện Đức:

“Hôm nay con rất hạnh phúc và con rất biết ơn tăng thân. Con cũng rất biết ơn ba mẹ con đã có mặt cho con trong ngày hôm nay, nhất là mẹ con cũng giúp để cạo tóc cho con hôm nay. Con rất biết ơn mẹ.”

 

Sư chú Trời Thiện Đức cùng ba mẹ

 

Sư chú Trời Thiện Trì:

“Ngày sinh nhật đầu tiên nhất của con là ngày mẹ sinh con ra đời. Con nhớ hồi khoá tu mùa hè, thầy y chỉ sư của con nói: “Tối nay em phải tới dự buổi lễ, nhất định đó.” Con phân vân vì con không biết buổi lễ đó là gì. Đó là lễ Bông hồng cài áo, giống như Ngày của Mẹ vậy. Con nhớ ba mẹ con, nhất là mẹ và con rất cảm động. Chúng con được cài hoa hồng, bông đỏ nếu ba mẹ còn và bông trắng nếu ba mẹ đã qua đời. Con rất xúc động khi nhìn những ai mang hoa mầu trắng. Con thật hạnh phúc và hạnh phúc đến tận giờ, khi mình vẫn còn được cài lên ngực hai bông hồng mầu đỏ. Và con hạnh phúc vì hôm nay ba mẹ con đều ở đây với con. Con đã rất mừng khi ba mẹ đều trả lời: “Được, ba mẹ sẽ tới.” Và hôm nay cả ba và mẹ đều có giúp cạo tóc cho con. Con có thể cảm thấy rất nhiều bàn tay chạm vào đầu con, cạo tóc cho con. Hôm nay là ngày con được sinh ra và đã có rất nhiều “bà mẹ” cho con ra đời.”

Sư cô Trăng Hiền Tâm:

“Con cũng xin gửi lời biết ơn tới ba và mẹ của con. Ba mẹ con đang ngồi sau con đây. Con biết ơn ba mẹ vô cùng vì nhờ có ba mẹ mà con mới có mặt ở đây. Ba mẹ không chỉ đã sinh ra con mà còn chỉ cho con con đường này. Người đầu tiên mang sách của Sư Ông về nhà là mẹ. Mẹ đã mua cuốn “Inner child” (tạm dịch: Em bé trong tự thân – BBT) về, khuyến khích ba rằng: “cuốn sách này hay lắm, ba đọc đi”. Ba con đọc và thấy chấn động vô cùng. Sau đó ba đọc rất nhiều cuốn sách khác của Sư Ông. Ở Hàn Quốc không có trung tâm nào của Làng Mai và năm ngoái ba đã động viên con: “Con có thể tới đó và thử coi người ta làm gì ở đó” (đại chúng cười). Vì con hiểu tiếng Anh nên ba nói con có thể tới đây và con dự định ở 2 tuần. Nhưng khi đã ở đây rồi thì 2 tuần thành ra 3, 4 và cuối cùng con đã ở đây hơn một tháng. Và bây giờ thì sẽ ở cả đời (đại chúng cười).”

Sư chú Trời Thiện Ý:

“Con rất hạnh phúc vì gia đình huyết thống của con từ rất xa, từ đảo Sicile của nước Ý, tới đây với con. Mẹ của con đã tới đây thăm con lần đầu tiên từ hai năm trước. Mẹ rất dũng cảm vì không biết tiếng gì khác ngoài tiếng Ý mà đã đi một mình tìm tới thăm con. Con cảm thấy rằng tuy con ở cách xa gia đình huyết thống về mặt vật chất nhưng thực ra sự liên hệ của con với gia đình lại sâu sắc hơn trước rất nhiều. Nếu các bạn không tin thì các bạn có thể thử xem” (đại chúng cười)

Trong buổi lễ xuất gia hôm nay, đại chúng thấy sự có mặt của rất nhiều người thân của các sư em: ba, mẹ, cô, em trai, em gái, em họ, bạn bè, bạn đồng tu, … Nhiều người trong số các vị chưa từng tiếp xúc với sự thực tập của đạo Bụt, có vị thì chỉ cảm nhận qua con em mình. Nhưng sau buổi lễ xuất gia, có một cái gì đã đánh động, đã chạm vào trái tim quý vị. Không khí của buổi họp mặt buổi chiều đầm ấm với rất nhiều nụ cười và hạnh phúc của một đại gia đình lớn cũng được các vị cảm nhận và chia sẻ.

Ba của sư chú Trời Thiện Khai: “Tôi rất hạnh phúc được ở đây. Buổi lễ sáng nay đã đi thẳng vào trái tim tôi và làm tôi rất xúc động.”

Ba của sư cô Trăng Hiền Nhân: 

“Tôi rất xúc động. Tôi muốn khóc. Tôi thấy rằng đây là một con đường tâm linh thật đẹp và tôi rất tự hào về con gái tôi. Tôi mong là con gái tôi tiếp tục đi trên con đường này và tôi sẽ luôn ở bên cạnh để yểm trợ cho con. Tôi rất biết ơn tăng thân và tôi rất hạnh phúc”

Mẹ của sư cô Trăng Hiền Nhân:

“Trước đây tôi không yểm trợ con gái tôi. Nhưng tôi rất ấn tượng về hạnh nguyện và khả năng đi tới của con dù không có sự yểm trợ của tôi. Tôi rất xúc động vì tên mới của con là Hiền Nhân, nghĩa là tốt lành và nhân tính, tôi nghĩ nó rất phù hợp với trái tim của con gái tôi. Thực sự tôi cảm thấy được năng lượng của lòng tốt và nhân tính của tăng thân, những đức tính đã biểu hiện lên rất đẹp nơi đây.”

Ba sư cô Trăng Hiền Tâm:

“Hôm nay tôi rất hạnh phúc. Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất trong đời tôi. Vì hôm nay ước mơ của con gái tôi đã thành hiện thực. Tôi biết là tôi đang hạnh phúc nhưng đồng thời trong trái tim tôi vẫn có một chút nỗi buồn. Trước khi đến đây tôi cũng cảm thấy hơi lo lắng. Nhưng trong suốt buổi lễ tôi có thể thấy được tình thương của quý thầy, quý sư cô và toàn thể đại chúng nên giờ đây tôi không còn chút lo lắng nào nữa cả. Cảm ơn tăng thân và chúc mừng tăng thân”

Mẹ sư cô Trăng Hiền Tâm: “Tôi nghe Sư Ông nói “Walk with me” (tạm dịch: “Hãy đi cùng tôi”- BBT) và hôm nay tôi đã hiểu ý nghĩa của câu nói đó.”

Em của sư chú Trời Thiện Ý: “Con không ngờ là tới đây con lại được thấy một cộng đồng tuyệt vời như vậy, toàn là người tốt và hiền”

Xuất gia trong gia đình Cây Dẻ Gai lần này, nhiều sư cô, sư chú là con một trong gia đình huyết thống. Nhưng các sư em đã nhận được sự yểm trợ đầy tình thương của ba mẹ và gia đình với sự thông hiểu. Các sư em không chỉ bước vào dòng tâm linh như những cá nhân riêng lẻ. Các em đã mang theo gia đình huyết thống, mang theo cả nguồn cội tâm linh của mình gia nhập vào đại gia đình tâm linh để đi trên con đường của tình thương và hiểu biết. Những hạt giống hiểu và thương thực sự được biểu hiện lên thật đẹp đẽ trong dòng sông tăng thân.

 

                 Trong ngày lễ Dẫn thỉnh với những bông hồng dâng lên Tam Bảo, Sư Ông và tăng thân
              Chúng con rất  hạnh phúc với những món quà đầy tình thương mà đại chúng dành tặng cho chúng con!

 

Để xem thêm Hình ảnh của lễ xuất gia