Mùa yên, nhìn sâu về Tương tức

Tại Làng Mai, trong ba tháng an cư mùa thu này chúng ta sẽ học sâu về bản chất của Mười bốn giới Tiếp Hiện cũng như tham cứu mỗi giới như là những đối tượng của sự tu học và thực tập quán chiếu của chúng ta. Quý thầy, quý sư cô giáo thọ xuất sĩ sẽ chia sẻ kinh nghiệm tu học và tuệ giác của các vị khi sống và tu tập trong tăng thân. Tăng thân chúng ta đã áp dụng những giới này như thế nào trong những phụng sự dấn thân vào đời sống xã hội, trong những cố gắng của chúng ta để xây dựng tăng thân, và trong sự chuyển hoá và trị liệu như những cá nhân và như một tập thể.

Chúng tôi cũng mời tất cả các bạn đồng hành cùng chúng tôi, dù các bạn đang ở nhà, là thành viên của một tăng thân, hay ở nơi nào vừa đủ điều kiện để thực tập và quán chiếu. Chúng ta có thể làm nên năng lượng tập thể cùng nhau vì chúng ta tương tức. Chúng ta biết rằng ước mong sâu sắc của Thầy là tất cả chúng ta đều có cơ hội để thực tập miên mật trong suốt 3 tháng, dù là ở nhà hoặc ngay trong khi các bạn vẫn phải đi làm hàng ngày. Trong một mùa an cư, Thầy đã yêu cầu các đệ tử đưa trực tuyến những buổi pháp thoại và hướng dẫn ngồi thiền để mọi người ở các nơi khác có cơ hội theo dõi và thực tập cùng đại chúng được!

Vậy nên nếu có thể thì mong bạn tìm cách bố trí lịch hàng ngày hay hàng tuần của mình để ngồi nghe pháp thoại, nếu có điều kiện thì ngồi cùng với tăng thân địa phương, ăn một bữa ăn trọn vẹn trong bình an, đi thiền hành trong thiên nhiên và tận hưởng những điều kỳ diệu mà giản dị của sự sống. Cùng với nhau, chúng ta có thể mang lại năng lượng tập thể hùng hậu của sự tĩnh lặng và trong lành, của bình an và từ bi cho thế giới của chúng ta, cho Đất Mẹ, cho gia đình và bạn bè của chúng ta.

Tại Làng Mai Pháp, rất nhiều các bạn cư sĩ đang tham gia tu tập tại ba xóm của Làng trong suốt ba tháng an cư. Tại xóm Thượng, chùa Pháp Vân, chúng ta có 66 vị xuất sĩ và 60 vị cư sĩ; tại xóm Hạ, chùa Cam Lộ có 61 vị xuất sĩ và 32 vị cư sĩ; và tại xóm Mới, chùa Từ Nghiêm chúng ta có 71 vị xuất sĩ và 14 vị cư sĩ; tổng cộng là 198 vị xuất sĩ và 106 vị cư sĩ. Trong suốt khoá an cư sẽ có rất nhiều các vị cư sĩ đến cùng tu học với chúng ta trong vòng ít nhất hai tuần hoặc hơn nữa.

Mùa thu này chúng ta có nhiều cơ hội mới để lớn lên trong giáo pháp và trong tăng thân, được nhìn sâu và khơi lại những thực tập đơn giản đã từng nuôi dưỡng chúng ta. Mỗi hơi thở và mỗi bước chân có thể là một cơ hội. Mỗi một giây phút là một cơ hội để chúng ta chăm sóc Đất Mẹ và chăm sóc chính mình. Mùa thu này, tăng thân chúng ta sẽ cho 11 người trẻ được xuất gia, trở thành những vị sadi và sadini, gia nhập vào tăng đoàn xuất sĩ, bước lên con đường của tình thương và giải thoát. Mùa thu này, 12 vị tỳ kheo và sadi cũng sẽ chuyển đến tu viện Suối Tuệ mới của chúng ta ở Verdelot, ngoại ô Paris, gần Thiền đường Hơi Thở Nhẹ, cùng quý sư cô ở đó tiếp tục phụng sự và làm nơi nương tựa cho mọi người vùng phía bắc của nước Pháp và châu Âu.

Trong mùa thu, những cội cây tiếp tục lớn lên, âm thầm nuôi dưỡng những chiếc lá sẽ biểu hiện vào mùa xuân. Chúng ta nhớ Thầy từng ví đạo Bụt như một cội cây sống động, cần cho ra những chiếc lá mới và lan toả những rễ mới mỗi mùa, nếu không thì sẽ trở nên khô mục. Tăng thân chúng ta cần làm mới mỗi mùa. Sự thực tập của chúng ta cũng cần đổi mới và nhờ vô thường, tất cả đều có thể.

Thay mặt cho tăng thân Làng Mai, chúng tôi chúc cho tất cả mọi người đều thực tập hạnh phúc trong mùa thu này dù bạn ở đâu và bạn đang ở trong tình trạng như thế nào. Ý thức rằng có những vị xuất sĩ đang thực tập từng chút một ở khắp nơi trên thế giới; chúng tôi mỉm cười với giây phút hiện tại; chúng tôi mỉm cười với sự tương tức. Trái tim chúng tôi tràn ngập niềm biết ơn tới Thầy và tăng thân.

Thương và tin cậy,

Chân Pháp Dung.

 

(BBT chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh)