Bộ phim “Bước chân an lạc” ra mắt khán giả Việt Nam

Sau nhiều tháng ngày chờ đợi,  “Bước chân an lạc” (tựa đề tiếng Anh là “Walk With Me”) – một bộ phim tài liệu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai đã được chiếu hơn 150 rạp khắp nước Mỹ, Âu Châu, Úc, Hồng Kông, Thái Lan – giờ đây đã có cơ hội ra mắt khán giả Việt Nam. Một món quà đầy ý nghĩa nhân dịp xuân về!

Dưới đây là những dòng chia sẻ của chị Chân Xuân Tản Viên – người đã có mặt tại buổi ra mắt bộ phim tại Sài Gòn  vào tối hôm qua,  ngày 23.02. 2018. 

Trở lại Sài Gòn sau chuyến nghỉ Tết dài ngày, hôm nay tôi may mắn được tham dự buổi ra mắt bộ phim “Bước chân an lạc” (Walk With Me) cùng với tăng thân và bạn bè. Có mặt ở Bitexco từ rất sớm rồi rảo bước một vòng trước sảnh chiếu phim, tôi cảm nhận được trong lòng dâng lên niềm vui và lòng biết ơn vô cùng đối với những nhân duyên nhiệm mầu đang hiện hữu.

Chưa đến giờ khai mạc mà khu sảnh ra mắt phim đã chật kín khách mời. Tôi nhìn thấy các vị tôn túc, quý thầy và quý sư cô ai cũng hoan hỷ và hạnh phúc. Các vị khách mời ai cũng xinh tươi trong những bộ trang phục áo dài truyền thống với nụ cười trên môi như đã quen nhau tự lúc nào. Chương trình đón khách thật phong phú với quầy giới thiệu sách của nhà xuất bản sách Phương Nam, quầy thức ăn nhẹ là đồ chay thanh tịnh và nước mát nhẹ nhàng…

Sư cô Chân Không cùng quý thầy, quý sư cô Làng Mai tại buổi ra mắt bộ phim

Khai mạc chương trình, Sư cô Chân Không đại diện cho Làng Mai chia sẻ đôi lời với quan khách. Ánh mắt của Sư cô long lanh niềm vui khó tả, nụ cười hiền hậu và giọng nói rất chân chất, mộc mạc. Sư cô mời một thầy thỉnh ba tiếng chuông cho thính chúng dừng lại thở và cười để cảm nhận được sự nhiệm mầu của cuộc sống. Và sau đó là lời cảm ơn của ban tổ chức cũng như nhà tài trợ của chương trình. Bản hòa tấu saxophone bài hát “Một cõi đi về” của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn vang lên cũng chính là lúc cảm xúc trong tôi dâng trào. Tôi đã nhắm mắt lại, hít thở thật sâu, thật nhẹ và để cho tâm hồn thư giãn hoàn toàn…

Sau buổi giới thiệu, tất cả mọi người được mời vào trong rạp để xem phim. Ai cũng đi nhẹ nhàng, nói khe khẽ và từ từ chọn ghế cho mình. Tối hôm nay khách mời kín hết cả hai phòng chiếu ở tầng ba và tôi nghe nói ban tổ chức còn sắp xếp thêm một phòng chiếu nữa ở tầng bốn. Đúng như lời Sư cô Chân Không chia sẻ lúc ban đầu, bộ phim thật sống động nhưng lại mang đậm chất thiền với những đoạn phim tư liệu kể về đời sống tu học của chúng xuất sĩ Làng Mai, những ngày bình thường ở tu viện và kể cả những lúc có khóa tu hay là những chuyến đi hoằng pháp.

Mặc dù là phim tư liệu nhưng tôi cảm nhận được chiều sâu tâm hồn cũng như là sự thực tập sâu sắc hết lòng của người quay phim. Từ những mẩu chuyện rất nhỏ tưởng chừng như không có liên quan gì như là chuyện con chó cưng bị chết của em bé thiền sinh tây phương, hình ảnh cô thiền sinh khóc nức nở khi nghe quý thầy, quý sư cô niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm, sự thực tập làm mới của hai mẹ con khi đến tham dự khóa tu ở tu viện, quý thầy quý sư cô vấn đáp với tù nhân trong trại giam hay là cuốn nhật ký với bảng kế hoạch cho tương lai xa xôi cực kỳ chi tiết của một vị thầy trẻ tuổi, tôi đã cảm nhận được thông điệp thật là tinh tế và sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đến cho người xem về sự thực tập chánh niệm để chuyển hóa khổ đau và gieo trồng hạnh phúc.

Nghệ thuật của bộ phim còn được thể hiện ở sự lồng ghép tài tình hình ảnh “bốn mùa thay lá” đi cùng với lời dẫn truyện lấy từ cuốn sách “Nẻo về của ý” của Sư Ông Làng Mai. Cách truyền tải sự cảm nhận và trạng thái giác ngộ thật khéo léo qua những hình ảnh và âm thanh thinh lặng trong trẻo đến lạ kỳ…

 

Trân quý và biết ơn,

Sài gòn tối mùng 8 tết Mậu Tuất

Chân Xuân Tản Viên

Chụp ảnh cùng gia đình của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Các tăng thân ở Sài Gòn cũng có mặt để yểm trợ buổi công chiếu

 

  • Tại Sài Gòn, phim sẽ chiếu tại hệ thống BHD, Lotte, Galaxy vào ngày  1/3.
  • Tại Hà Nội sẽ công chiếu vào lúc 20 giờ ngày thứ Bảy (10/3) tại rạp BHD Vincom Phạm Ngọc Thạch. Lễ ra mắt có sự hiện diện của Sư Cô Chân Không và tăng đoàn Làng Mai, diễn ra vào lúc 19 giờ .