Lễ Đối thú khai mạc khóa an cư kiết đông 2013-2014

“…Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau. Vì vậy ngày hôm nay Thầy có một niềm biết ơn rất sâu sắc đối với Đức Thế Tôn…”

Ngày nay bên nhau

Ngày 15.11.2013, vào lúc 9h00 sáng, tứ chúng Làng Mai đều vân tập về thiền đường Nước Tĩnh xóm Thượng để làm Lễ Đối thủ An cư năm 2013 – 2014. Buổi lễ bắt đầu bằng một thời ngồi thiền khoảng 15 phút. Trong không khí thanh tịnh và trang nghiêm, ba hồi chuông trống bát nhã được gióng lên mở đầu cho một mùa an cư ấm áp và hùng tráng.

Mùa an cư năm nay, tại xóm Thượng và Sơn Hạ có 46 vị tỳ kheo, 28 vị sadi, 35 vị cận sự nam, tổng cộng là 109 vị; tại xóm Hạ và xóm Trung có 47 vị tỳ kheo ni, 4 vị thức xoa ma an, 7 vị sadi ni và 3 vị cận sự nữ, tổng cộng là 61 vị; tại xóm Mới có 43 vị Tỳ kheo ni,10 vị Thức xoa ma na, 14 vị Sa di ni và 7 vị cận sự nữ, tổng cộng là 74 vị. Như vậy, số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa an cư kiết đông năm nay là 244 vị, tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

Trong lễ đối thủ an cư, Thầy Pháp Đăng, sư cô Diệu Nghiêm và sư cô Định Nghiêm thay mặt cho đại chúng – các vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi, sadi ni, cận sự nam và cận sự nữ – của chùa Pháp Vân (xóm Thượng), chùa Sơn Hạ (Sơn Hạ), chùa Cam Lộ (xóm Hạ), chùa Mai Hoa (xóm Trung) và chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) – thỉnh cầu Thầy Làng Mai làm chỗ nương tựa cho đại chúng trong ba tháng an cư kiết đông.

Dưới đây là lời tác bạch của sư cô Diệu Nghiêm đại diện chùa Cam Lộ và chùa  Mai Hoa (được chuyển ngữ từ tiếng Anh):

“Chúng con là tỳ kheo ni, thức xoa ma na, sadi ni và cận sự nữ – của chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Mai Hoa (xóm Trung). Chúng con rất hạnh phúc được tham dự khóa an cư kiết đông năm 2013 – 2014 với sự có mặt của Thầy, của các huynh đệ và các bạn thiền sinh. Năm nay, Thầy đã dạy cho chúng con câu thần chú "Có Bụt trong xe không?" để làm mới sự thực tập chánh niệm khi lái xe hoặc ngồi trên xe. Thầy luôn biết cách làm thế nào để giữ được sự tươi trẻ trong trái tim mình. Thầy còn năng động hơn các đệ tử, luôn không ngừng làm mới sự thực tập của mình. Chúng con ý thức rằng chúng con rất may mắn được làm đệ tử của Thầy và Thầy vẫn đang còn đó cho chúng con.

Chúng con xin được nương tựa nơi Thầy và nguyện hết lòng thực tập để nhận diện và chuyển hóa những tập khí không nuôi dưỡng chúng con trên con đường thực tập, đặc biệt là những tập khí liên quan đến việc sử dụng Internet, e-mail cá nhân, facebook hoặc các thiết bị điện tử,v.v.

Trong mùa an cư này, mỗi tuần đại chúng chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và chùa Mai Hoa (xóm Trung) sẽ có một ngày không sử dụng máy tính, đó là ngày Chủ nhật trong tuần. Chúng con muốn thực tập sâu sắc những lời Thầy dạy và xin nguyện nuôi dưỡng thân tâm bằng cách thực tập các pháp môn của Làng Mai mà không tìm cách chạy trốn hoặc khỏa lấp những khổ đau trong tự thân bằng những thiết bị điện tử.

Chúng con cũng thực tập không sử dụng điện trong 3 giờ đồng hồ mỗi thứ Tư hàng tuần để nâng cao ý thức bảo vệ trái đất khỏi hiện tượng nóng lên toàn cầu và nuôi dưỡng thói quen tiết kiệm điện trong đại chúng.

Chúng con cũng xin thực tập để nhận diện tính tương tức của bốn khía cạnh: tu, học, làm việc và chơi. Chúng con mong muốn hiến tặng niềm vui cho nhau bằng sự thực tập: tu cũng là chơi, học cũng là chơi, làm việc cũng là chơi, mà…họp cũng là chơi.

Lòng biết ơn của chúng con đối với Thầy và Tăng thân rất sâu sắc. Chúng con nguyện hết lòng nương tựa vào Thầy và Tăng thân để tu tập cho thân tâm thanh tịnh, phiền não chuyển hóa và pháp lạc tăng trưởng. Xin Thầy chứng minh và làm chỗ nương tựa cho chúng con”.

Tất cả đại chúng đều xúc động khi được nghe những lời chia sẻ và sách tấn của Thầy cho mùa an cư năm nay:

"Thường thường chúng ta nói rằng ngày Tự tứ là ngày vui nhất của Đức Thế Tôn. Nhưng theo Thầy, ngày vui nhất của Đức Thế Tôn là ngày đối thú an cư, tại vì ngày đó mình thấy rõ ràng trước mặt mình có tới 90 ngày để sống chung với nhau và thực tập chung với nhau. Vì vậy ngày hôm nay Thầy có một niềm biết ơn rất sâu sắc đối với Đức Thế Tôn.

Đức Thế Tôn đã chế tác ra mùa an cư mỗi năm để chúng ta có cơ hội đó, nếu không thì Thầy sẽ đi suốt năm và không có thì giờ để ở với quý vị, không có thì giờ để ngồi ăn cơm, đi thiền hành, chia sẻ với quý vị. Thành ra, Thầy rất biết ơn chư Tổ, biết ơn Đức Thế Tôn đã chế tác ra tục lệ an cư ba tháng.

Chúng ta là những người may mắn, tại vì ở châu Âu hay châu Mỹ, ít nơi nào có thể tổ chức được ba tháng an cư và có tăng thân tu học đông đảo như ở Làng Mai, cho nên đây là một hạnh phúc rất lớn mà Thầy trò mình được hưởng. Trong mùa an cư này, chúng ta phải xây dựng lại sức khỏe tâm linh cũng như sức khỏe thể chất. Chúng ta làm như vậy không chỉ là cho riêng chúng ta, mà làm cho tất cả mọi người. Tại vì nếu chúng ta không có một sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất thì chúng ta không đi xa được.

Vì vậy cho nên trong ba tháng này, thầy trò mình phải buông bỏ hết tất cả những cái như Internet, facebook để tập trung vào chuyện làm lại sức khỏe tâm linh và sức khỏe thể chất. Mình cần phải dồn tất cả năng lượng của mình để làm lại một sức khỏe như vậy, không tìm cách khỏa lấp những cô đơn của mình bằng cách chạy theo những tiếng gọi bên ngoài. Thành ra trong ba tháng an cư này, chúng ta sẽ lấy việc phục hồi sức khỏe của mình làm đối tượng tu tập."

Chuẩn bị cho mùa an cư, từ hai tuần nay các xóm của Làng Mai đã họp chúng để chuyển phòng, đổi đội luân phiên và chọn cho mình một công việc để chăm sóc (tri). Không khí thật rộn ràng và náo nức như ngày Tết. Các thầy, các sư cô lớn đã về lại Làng đông đủ sau chuyến đi hoằng pháp ba tháng ở Bắc Mỹ. Ngoài ra còn có các thầy, các sư cô từ các trung tâm khác của Làng Mai như Mỹ, Đức, Australia, Hồng Kông, Thái Lan,…cũng về Làng an cư, khiến cho năng lượng của đại chúng trong mùa đông này càng thêm ấm áp và hùng hậu.

Đại chúng còn hạnh phúc hơn nữa khi biết rằng trong mùa an cư này, Thầy sẽ dạy về Duy biểu học bằng tiếng Việt vào thứ Năm và Chủ nhật hàng tuần. Đây là cơ hội để đại chúng được học hỏi sâu hơn về sự vận hành của tâm thức thông qua tác phẩm Duy Thức Tam Thập Tụng của Thầy Thế Thân (Vasubandhu; 320 – 400).

Nếu quý vị không có điều kiện về Làng an cư thì vẫn có thể nghe các bài pháp thoại tại Pháp đường trực tuyến: http://www.youtube.com/plumvillage

 

Để xem lại các pháp thoại đã phát, xin vào:
http://new.livestream.com/plumvillageonline
https://vimeo.com/thuvienlangmai
http://vimeo.com/plumvillage/videos