Dừng lại để trị liệu

Theo bước chân Thầy tại Hàn Quốc, tháng Năm 2013

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng Thầy cùng tăng thân không ngừng hướng dẫn mọi người khắp nơi trên thế giới tu học. Thầy đã giúp cho hàng ngàn thiền sinh có thể ôm ấp, chuyển hóa, và trị liệu những khổ đau cho tự thân. Những lời dạy của Thầy đã mang đến sự hòa giải trong gia đình, đoàn thể và các quốc gia với nhau. Trong chuyến đi Châu Á lần này, thông điệp ấy sẽ thấm sâu hơn, rộng lớn hơn. Điều đó đã diễn ra ở Thái Lan sau một tháng hoằng pháp của Thầy và Tăng thân Làng Mai. Nước tiếp theo trong chuyến du hóa này là Hàn Quốc. Sau 10 năm, sự trở lại lần này của Thầy và tăng thân sẽ mang nhiều niềm vui, an lạc cho đất nước đang có nhiều căng thẳng trong đời sống cũng như chính trị.

Theo dự định ban đầu thì Thầy cùng Tăng thân làng Mai chỉ đi qua Hàn Quốc với chương trình nhẹ, giúp họ hiểu và áp dụng giáo pháp vào cuộc sống. Nhưng không ngờ, càng ngày ban tổ chức tại Hàn Quốc càng xin thêm chương trình cho các khóa tu, cũng như các cuộc hội đàm trong chuyến đi cho đến giờ phút cuối trước khi chuyến du hóa Châu Á bắt đầu. Tuy nhiên, ban tổ chức có muốn thêm nữa cũng không được vì chuyến đi Hàn Quốc chỉ có 15 ngày. Trừ ngày tới và ngày về, 13 ngày còn lại, chương trình đều dày kín. Từ Thái Lan, Thầy và quý thầy quý sư cô đã có mặt tại  Hàn Quốc vào ngày 1 tháng 5 cùng với một số quý thầy quý sư cô từ Làng Mai cùng có mặt để yểm trợ cho khóa tu ở đất nước này.

www.tnhkorea2013.org

Ngày 02/05, Tăng thân cùng với Thầy đến viếng thăm đức Tăng Thống tại trung tâm của Soul, và sẽ có họp báo ngay sau đó 1 giờ. Ngày 03/05 buổi sáng thầy có phỏng vấn với đài truyền hình Phật Giáo, với hòa thượng Mishan, 10 năm trước là thông dịch viên cho Thầy, bây giờ là viện trưởng của trường đại học Phật giáo ở Soul. Đài truyền hình muốn được phỏng vấn Thầy để truyền tin tức đi khắp Hàn Quốc.

Khóa tu gia đình 5 ngày tại chùa Woljeongsa, Pyongchang (03.05-07.05)

Sau khi Thầy nói chuyện xong, Tăng thân sẽ đi đến địa điểm của khóa tu chùa tại Chùa Woljeongsa, Pyongchang. Cách đó khoảng chừng 3h đồng hồ, chùa ở trên núi và chiều đó khóa tu bắt đầu. Lúc đầu khóa tu bắt đầu ngày 4, nhưng thời gian ít quá và thiền sinh muốn tới sớm cho nên khóa tu bắt đầu lúc bảy giờ tối với buổi hướng dẫn tổng quát. Sáng hôm sau thầy sẽ hướng dẫn cho 500 thiền sinh tại chùa, và 5000 người đi bộ (marathon walkers) về thiền hành. Sau đó thầy sẽ dẫn họ đi thiền hành ra phía sau cổng chùa. Đoàn người đi bộ sẽ chào Thầy và mọi người để tiếp tục đi bộ trong rừng. Khóa tu sẽ kết thúc vào ngày 07/05. Sau khi ăn trưa xong tăng thân sẽ về lại Soul nghỉ qua đêm.

Khóa tu xuất sĩ cho trường đại học Phật giáo Choong Ang Sangha, Soul

Khóa tu xuất sĩ cho trường đại học Phật giáo Choong Ang Sangha, Soul

Trước những hiểm họa về sự suy thoái của các giá trị xã hội, người dân Hàn trở về với đạo Bụt như một nơi nương tựa vững chãi, và cũng là để giúp họ chuyển hóa, trị liệu. Trước sứ mệnh đó, một trong những điều thiết yếu là nuôi dưỡng và đào tạo người xuất sĩ có phẩm chất. Ngày càng nhiều người trẻ đi tu và được giáo dục nghiêm túc bởi các vị cao tăng thạc đức. Theo tinh thần đó ngày 8 sẽ có khóa tu xuất sĩ cho trường đại học Phật giáo Choong Ang Sangha ngay tại Soul, Gyongju. Khóa tu kéo dài hai ngày cho khoảng 300 học tăng nội trú.

Pháp thoại công cộng tại chùa Auspicious ở Hongbeopsa (10.05)

Pháp thoại công cộng tại chùa Auspicious ở Hongbeopsa, Busan

Ngày 9.05 sau khi pháp thoại xong, là Thầy sẽ đi máy bay xuống Busan, phía nam Hàn Quốc, nơi mà sẽ có khóa tu ngắn cho xuất sĩ, và pháp thoại cho khoảng10.000 người tại chùa thiền tông Tào Khê, và sau đó có vấn đáp. Ngày 10.05, Thầy sẽ cho pháp thoại công cộng tại chùa Auspicious ở Hongbeopsa, Busan với chủ đề: Hòa bình là có thật (Peace is Possible). Ngày 11, Thầy trở lại Soul.

Ngày quán niệm tại đại học Đông Quốc (Donggguk), Soul (13.05)

Ngày 13 tăng thân sẽ có ngày quán niệm cho khoảng 1000 sinh viên ở trường đại học Đông Quốc(Dongguk) của Seoul.

Ngày quán niệm tại đại học Đông Quốc (Donggguk), Soul (13.05)

Pháp thoại công cộng tại sân vận động Jamsil, Seoul

Ban đầu không có pháp thoại lớn ở đây, nhưng khi được biết tại Busan có pháp thoại cho 10.000 người, nên ban tổ chức tại Soul cũng thuê sân vận động Jamsil để tổ chức pháp thoại  cho khoảng 10.000 người với chủ đề Dừng lại để trị liệu (Stop to Heal) vào tối ngày 13.05.

Pháp thoại  công cộng tại sân vận động Jamsil, Soul ngày 13.05.

Ngày 14 quý thầy sư cô sẽ có một ngày tu học cho người trẻ – Wake up. Trong khi đó Thầy và sư cô Chân Không, sẽ có một buổi phỏng vấn kết thúc chuyến đi, để họ phát sóng trên đài truyền hình. Ngày 15 Thầy cùng tăng thân sẽ bay qua Hongkong. Rất thương cho thầy, trong suốt chuyến đi này không có ngày nào được nghỉ trọn vẹn, chỉ có thư giãn đôi chút giữa các chương trình. Trước khi đi, Thầy có căn dặn đại chúng ở Làng Mai nhớ tu tập cho có hạnh phúc để Thầy có đủ năng lượng cống hiến cho chuyến đi dài này.

Cũng như các nước Châu Á, đạo Bụt xứ Hàn đang gặp khó khăn trước đời sống hiện đại. Mọi thứ đang ồ ạt chạy theo sự tiêu thụ, phát triển khoa học kỹ thuật mà quên đi những nét đẹp tâm linh đã có sẵn ngàn đời. Và ngày càng ngày, người dân nơi đây đã nhận ra rằng hạnh phúc đích thực không phải nằm trên sự phát triển vật chất, địa vị, quyền lực mà nằm trong sự bình an và lòng vị tha nơi mỗi người. Từ chuyến đi mầu nhiệm 2003 (Đời sống tâm linh), người dân Hàn Quốc có cơ hội tiếp nhận và áp dụng không ngừng lời dạy của Thầy. Không chỉ trong nước, người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc nước ngoài đang nao nức cho một cơ hội để được thực tập với Thầy trong chuyến đi sắp tới. Sự giảng dạy của Thầy vừa đơn giản, vừa thiết thực với đời sống hiện đại và cũng phù hợp với truyền thống đạo Bụt của nước này đã giúp các bạn trẻ có cơ hội trở về và tắm mát trong suối nguồn tâm linh mà cha ông để lại. Sách Thầy được phiên dịch sang tiếng Hàn ngày càng nhiều, và luôn là sách được bán nhanh nhất và nhiều nhất trên thị trường sách Hàn Quốc.

Thầy tại Hàn Quốc trong chuyến hoằng pháp năm 2003

Mặc dù chuyến đi là năm 2013, nhưng mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ từ năm 2010. Nhiều tăng thân địa phương cũng như phong trào người trẻ tu học chánh niệm được thành lập. Trong hai năm gần đây, càng ngày càng có nhiều vị trong hàng giáo phẩm, tăng lữ, thiền sinh và đặc biệt là các bạn trẻ Hàn Quốc đã viếng thăm và tu học tại Làng Mai. Có một cô thiền sinh sau khi tu học ở Làng Mai một tuần, trong thời gian quý thầy quý sư cô tới Hàn Quốc chuẩn bị cho chuyến đi này đã khóc và chia sẻ: Con sẽ cầu nguyện cho chuyến đi của Thầy tới đất nước con trở thành hiện thực”. Điều đó cho thấy có một mối nhân duyên sâu dày giữa người dân Hàn với Thầy và tăng thân. Có thể chuyến đi này, Thầy sẽ khá mệt vì chương trình rất dày, nhưng trước sự thành tâm tu học và quý kính của người dân, mưa pháp sẽ được thấm nhuận và sẽ mở ra một con đường rộng lớn cho đạo Bụt nơi đây.

Mời quý vị xem thêm:  Lịch trình hoằng pháp tại Hàn Quốc.

Nước Tĩnh