Đứng trước một quyết định

Vừa rồi mẹ con xem tử vi cho con, trong lá số nói rằng mai sau con sẽ lấy người chồng không ra gì. Con còn nhiều tham sân si lắm nên chưa thể xuất gia được. Nhưng nếu không xuất gia thì phải lấy chồng, mà con lại rất sợ định mệnh. Con thấy mình không đủ trí tuệ nên dễ bị nghiệp xấu lôi kéo vào những chuyện sai lầm. Con xin hỏi làm thế nào để  khi đứng trước một quyết định, mình biết được quyết định đó là đúng hay là sai?

Sư cô Tạng Nghiêm xin chia sẻ:

“Làm thế nào để khi đứng trước một quyết định, mình biết đó là đúng hay sai?

Câu hỏi này rất hay, trong khóa An cư kiết Đông, Sư Ông Làng Mai có giảng về vấn đề này và Tạng Nghiêm còn nhớ để có thể trả lời cho chị: “Khi đứng trước một quyết định khó xử: thì ta xem làm thế nào mà cho mọi người quanh ta có niềm vui, hạnh phúc và bình an thì quyết định ấy đúng.” Không khó lắm phải không chị?

Trong đạo Bụt có hay nói đến Tứ chánh cần, còn gọi đó là bốn nỗ lực chân chính (4 điều thánh thiện):

+ Điều ác chưa phát sinh đừng để cơ hội cho chúng phát sinh
+ Điều ác đã phát sinh thì tìm cách tiêu diệt
+ Điều thiện chưa sinh thì làm cho phát sinh
+ Điều thiện đã sinh thì tìm cách duy trì và phát triển

Chị thấy bốn điều này hay không? Ai cũng có những hạt giống tốt và những hạt giống không tốt. Và không ai là hoàn toàn xấu cả, vì thế chị đừng lo là sẽ “lấy một người chồng không ra gì…” mà hãy tin tất cả mọi người đều có tính Bụt.
Chị có thể chuyển nghiệp bất thiện thành nghiệp thiện bằng cách gieo trồng nhiều hạt giống lành nơi chính mình và những người xung quanh. Và mỗi lần có tâm xấu (tham, sân, si…) biểu hiện thì chị hãy mỉm cười, nhận diện liền lập tức và nói rằng đây là hạt giống xấu, mình không muốn nuôi dưỡng nó, thì tự nhiền tâm bất thiện sẽ nằm yên xuống, lắng lại để thay thế cho tâm lành biểu hiện. Cái đó gọi là nhận diện đơn thuần (đừng trách nó, đừng giận, đừng hỏi “vì sao tôi lại có cái tâm xấu thế này?” Mà hãy gởi lòng từ bi cho những tâm hành ấy, trở về với hơi thở chánh niệm, gọi tên như nói chuyện với một người bạn vậy! “À, bạn là giận đấy ứ?” “Tớ biết là bạn đang có nhé!” “Tớ cười với bạn nè.” Theo dõi như vậy sau vài phút chị sẽ thấy có hiệu quả liền và khi làm được điều này thì chị sẽ tươi như một bông hoa và đem hạnh phúc đến cho nhiều người! Vì vậy đừng sợ “mình sẽ lấy một người chồng không ra gì.” Mà chính sự tươi mát, sự thay đổi tích cực nơi mình sẽ làm cho mọi người chung quanh cũng thay đổi.

Đừng sợ định mệnh nhé! Chính chị có thể thay đổi định mệnh, làm chủ được định mệnh. Còn những điều đã gây ra trong quá khứ thì đừng lấy đó làm đau khổ, hối tiếc, lo lắng hay ray rứt mà hãy thực tập lạy theo cuốn sách “Sám pháp địa xúc” do Sư Ông viết vào mỗi tối. Nếu thực tập hết lòng thì cuốn sách sẽ giúp trị liệu và tẩy sạch những khúc mắc trong chị. Mỗi ngày đọc ba đoạn văn trong cuốn “Sám pháp địa xúc” trước Bụt và thưa với Bụt về những lỗi lầm mà mình đã từng gây ra và phát nguyện lần sau mình sẽ không tái phạm nữa. Đây là những điều Tạng Nghiêm đã làm và thấy có hiệu quả rất hay nên mời chị cũng làm thử xem.

Điều cuối cùng là “an trú trong hiện tại.” An trú trong giờ phút hiện tại, có mặt cho sự sống và mọi người chung quanh là cách hay nhất để trị liệu và giúp cho ta thoát ra khỏi vòng lo lắng của quá khứ (những nghiệp xấu đã từng gây) và lo lắng về tương lai (sợ lấy chồng không ra gì, quả báo xấu…)  Nhờ trở về với giây phút hiện tại, dừng lại những suy nghĩ miên man và mỉm cười mà chị tiếp xúc được với những điều kiện hạnh phúc của cuộc sống. Làm được như vậy tức là chị đang chuyển nghiệp, đang bồi đắp và xây dựng một tương lai tươi đẹp cho mình. Chúc chị thực hiện thành công.