Cùng một chuyến bay

 

 

ThayveHocvien.JPG

Sáng ngày 12.05.2011, Thầy đến Học Viện, nắng ấm và tin Thầy về khiến các sư con quanh quẩn bên thềm Học Viện đón Thầy, người quét lá, người tỉa cành, dọn dẹp… quang cảnh này gửi trao sự gần gũi và ấm áp của một gia đình sum họp…. Thầy bước xuống xe và mỉm cười hiền hậu chào các sư con, ánh mắt Thầy trải dài trao cho các con tình thương và sự triều mến. Giây phút ấy thật ngắn ngủi mà nuôi dưỡng làm sao!

 

Ngày hôm sau 13.05.2011, Thầy trò chúng tôi có cơ hội ngồi lại trong tòa nhà Học Viện, Thầy chọn một chỗ ngồi có thể nhìn rõ mặt từng sư con. Sau những phút ăn cơm im lặng, Thầy mời các sư con ngồi chơi và hát cho nhau nghe. Rồi Thầy cười và nói, mình đang ngồi trên cùng một chuyến bay hạnh phúc. Cơ hội mình ngồi được như vầy rất là quý. Mình ngồi làm sao cho mình có hạnh phúc và những người trong cùng chuyến bay này cũng có hạnh phúc. Một nhóm quý thầy, quý sư cô đã hát tặng Thầy và đại chúng bài hát: Peacefully Free do sư cô Triêu Nghiêm sáng tác, quà cây nhà lá vườn lúc nào cũng có vị ngọt đặc biệt của tình thương. Sau khi nghe bài hát này Thầy nói, Thầy có cái thấy về câu: I’m so free because I can be me, I can be myself. Tôi có tự do khi tôi dược là chính tôi, nhưng  chúng ta có thể thấy sâu hơn tôi cũng là tôi và tôi cũng mong anh được là anh, tôi chấp nhận anh và chấp nhận luôn cả những khó khăn của anh nữa, mình tự do mà không làm cản trở tự do của người khác.

 

Thầy kể, trong chuyến bay vừa rồi, Thầy được mời ngồi vé hạng nhất, Thầy từ chối hoài không được nên Thầy đành chịu, nhưng Thầy không hạnh phúc, bởi vì Thầy chỉ ngồi một mình và quý thầy, quý sư cô ngồi chỗ khác, chỉ được qua thăm Thầy một chút là họ mời quay về chỗ, không cho ở lại ghế hạng nhất chơi với Thầy. Thầy thì muốn chơi với cá sư con nên Thầy đã đến chỗ các sư con chơi… Nhìn nét mặt tươi vui và sự diễn tả dí dỏm của Thầy làm chúng tôi có cảm tưởng mình đang trong cùng một chuyến bay thật sự. Thầy còn nhắc chúng tôi thắt dây an toàn (giữ gìn sự thực tập) cho khóa tu.

 

Năm nay về lại Học Viện, quý thầy, quý sư cô đều cảm nhận năng lượng nhẹ nhàng, an vui hơn những lần trước. Không khí tu học của quý thầy, quý sư cô thường trú ở Học Viện và của Làng đã hiến tặng cho mọi người rất nhiều niềm vui. Ngày mốt, Chủ Nhật, 15.05.2011 Thầy có một buổi chia sẻ thân tình trước khi khóa tu tiếng Đức bắt đầu vào thứ hai, 16.05.2011.

ancomchung.JPG