Khóa tu Cùng nhau tạo dựng một tương lai

Thích sư Thích Nhất Hạnh đến EIAB năm 2011
Chương trình hoằng pháp của Sư ông Làng Mai tại viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu năm 2011
Thời gian: 16.05.2011 đến 29.05.2011

lamlangdieucamtho.JPG

24.05 – 29.05.2011

Tham dự Khóa tu Cùng nhau tạo dựng một tương lai.

Chúng ta có thể sống trong giây phút hiện tại, nhưng đồng thời cũng tạo dựng một tương lai hay không? Câu trả lời rất rõ ràng: Giây phút hiện tại chính giây phút tốt nhất để xây dựng tương lai. Nếu chúng ta biết sống thương yêu và có ý thức ngay bây giờ, chúng ta sẽ làm lớn mạnh thêm khả năng thương yêu và chánh niệm của chúng ta trong tương lai. Tương lai được làm từ chất liệu của giây phút hiện tại.

Chúng ta không những thực tập chánh niệm, ái ngữ và hành động yêu thương cho chính bản thân chúng ta mà còn mang chúng vào trong đời sống. Những thực tập cụ thể của chính chúng ta trong gia đình, nơi trường học, nơi làm việc và xã hội sẽ giúp tạo dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính được dụng trong khóa tu này, và sẽ được dịch ra tiếng Hòa Lan.

 

chaocacban.JPGcopy_of_davedatoi.JPG

24.05.2011 Chào các bạn

 

thaypxa.JPG

Buổi Hướng Dẫn Tổng Quát hôm nay, sau khi Thầy chia sẻ vài lời, hướng dẫn các bạn lắng lòng trong tiếng niệm Bồ Tát Quan Thế Âm và cảm nhận Bây giờ ở đây, Thầy nhường lời cho Thầy Pháp Xả, người Hòa Lan chia sẻ bằng ngôn ngữ bản xứ.

Tăng thân Hòa Lan về dự khóa tu như về nhà, về một nơi thân thương. Các bạn mang theo rất nhiều hoa cúng dường và trang trí khắp Học viện, đặt biệt là nhiều gia đình pháp đàm còn thiết một bàn thờ nhỏ hay một bình hoa. Những di ảnh của thành viên tăng thân cũng được các bạn xin đặt cạnh bục giảng rất thành kính.

Bên cạnh đó, một quầy sách của Thầy bằng tiếng Hòa Lan đã có mặt trong tòa nhà Học viện rất trang nhã và kịp thời cung cấp tài liệu tu học cho các bạn cùng những vấn đề các bạn muốn tham khảo thêm.

 

 

25.05.2011. Không bùn không sen

baygiooday.JPGBài Pháp thoại đầu tiên cho khóa tu Hòa Lan, Thầy tóm gọn những vấn đề trọng yếu của khóa tu trước, đi sâu vào thực tập Bát Chánh Đạo trong đời sống hằng ngày và gợi ý làm quen với các bạn mới đến bằng cách làm lắng dịu cảm thọ, giúp các bạn an trú với Bây giờ, Ở đây. Thầy như đồng hành với những khó khăn mà các bạn đang gặp phải rồi từ từ hé mở niềm tin bằng cách giới thiệu một cái nhìn mới: khi bạn biết cách nhìn sâu vào khổ đau để hiểu về những khó khăn và gốc rễ của nó thì bạn sẽ nhận ra khổ đau và hạnh phúc luôn đi với nhau. Khổ đau là một cơ hội cho ta học cách nhận diện hạnh phúc… Đừng nói với trẻ nhỏ có một nơi… không có khổ đau. Mọi người khá quen thuộc với đề tài này, nhưng nếu bạn ngồi yên, buông thư, và theo dõi hơi thở. Bạn sẽ có một cơ hội.

Thầy như đã cảm được sự lắng dịu, sự sẵn sàng thì lời chia sẻ của Thầy càng sâu và linh hoạt. Cũng vậy, sáng nay Thầy giới thiệu Kinh Quán Niệm Hơi Thở bằng bốn bài tập 5,6,7,8.

– Cảm thấy mừng vui.

– Cảm thấy an lạc.

– Ý thức về những hoạt động tâm ý trong ta.

– Làm cho những hoạt động tâm ý trong ta được an tịnh.

 

copy_of__DSC0200.JPGLời chia sẻ của Thầy với những từ khóa “key word” giúp người nghe tiếp nhận một năng lượng mới mẻ từ Thầy. Bằng kỹ năng thực hành, bạn có thể từng bước tiếp cận với khổ đau của chính mình. Đây là lúc để Thầy trao cho bạn chìa khóa Tứ Đế và 4 hơi thở căn bản: 1,2,3,4

– Ý thức hơi thở.

– Theo dõi hơi thở.

– Ý thức toàn thân.

– An tịnh toàn thân.

Lời Thầy trở nên kiên định: Đừng chạy trốn khổ đau nữa, đừng vứt bỏ khổ đau, đừng chạy về tương lai, đừng chạy về quá khứ. Hãy an trú ngay bây giờ và học những tập khí mới bằng cách đi thiền hành, thưởng thức từng bước chân, từng tia nắng… thì bạn sẽ làm ra hạnh phúc liền.

Sau những buổi chia sẻ pháp, Thầy dẫn đại chúng đi thiền hành, bước chân bình an của Thầy và của các bạn như bắt nhịp cầu niềm tin cho nhau. Chỉ cần đi bên nhau như thế cuộc sống của bạn đã bắt đầu thay đổi…

 

26 – 27.05.2011. Mừng ngày tiếp nối

bieuhien2.JPG

Làm sao để bạn có khả năng nhận diện, xử lý những cảm xúc mạnh và ôm ấp nỗi khổ niềm đau trong bạn. Thầy giới thiệu tám chi phần của Bát Chánh Đạo từ cái nhìn chánh kiến khơi mở tuệ giác tương tức và giúp làm sáng tỏ cách nhìn nhận về: sinh – tử, có – không, còn – mất.. qua những ví dụ rất gần gũi: giây phút mà đứa con ra đời thì đồng thời giây phút ấy có người cha, hay que diêm, hộp diêm và hành động đánh diêm vào hộp quẹt là ngọn lửa biểu hiện… Cho nên Happy Birth Day nên gọi là Happy Continuation.

Ngoài ra chúng ta có trách nhiệm nhìn sâu vào khổ đau nhưng nên không than phiền, chỉ trích… Bởi vì khi bạn nói bằng sự chỉ trích thì người khác không có khả năng lắng nghe bạn. Cách lắng nghe với lòng từ bi sẽ giúp người nói giảm bớt khổ đau. Khả năng hiểu sẽ giúp người nói cảm nhận được sự cảm thông của người nghe và lời nói, ánh mắt cảm thông đó có thể làm giảm khổ liền… Thực tập chánh nghiệp bằng cách nói, nghĩ và làm với chất liệu của hiểu biết và thương yêu, điều đó sẽ nuôi dưỡng, trị liệu và là cách chuẩn bị cho một tương lai.

 

28.05.2011 Câu hỏi và trả lời

embehoi.JPG


 

– Mở đầu buổi vấn đáp là câu hỏi của một em bé: “Thưa Sư Ông, Thích Nhất Hạnh có nghĩa là gì?” Thầy đã cười và khen đây là một câu hỏi hấp dẫn… Và Thầy nói, Thầy chỉ làm một việc: sống bình an và giúp người khác có bình an.

– Một bạn trẻ khác đang xúc động, đã khóc và hỏi: “…Làm thế nào để con có thể giúp người trẻ giảm bớt khổ đau?” Thầy gợi ý một số cách như chuyển hóa không khí học đường, gia đình… xây dựng tình huynh đệ trong trường, lớp và ở nhà…

Còn nhiều câu hỏi khác liên quan đến bài giảng, về thực tập pháp môn như ngày làm biếng và những khó khăn khác cũng đã được Thầy chỉ dẫn tại chỗ. Buổi vấn đáp thật vui và cảm hứng với những đề tài nóng bỏng thường gặp. Để mỗi lần đi sang một câu hỏi là cả Thầy, người hỏi, và người nghe đều được thưởng thức một tiếng chuông.

 

29.05.2011

Lễ truyền Năm Giới

6h30 sáng nay, các bạn thiền sinh về thiền đường đông đủ để tham dự Lễ truyền Năm Giới, Sau đó lúc 9h sáng có Lễ truyền Hai Lời Hứa cho các em thiếu nhi. Khóa tu này, có một nhóm các em có cơ hội tham gia làm cho không khí khóa tu càng trở nên gần gũi như một gia đình có các bà, các mẹ, các ba, các con và các cháu. Một bài học tương tức sống động không lời…

 


giaithoat.JPG

Tiếp xúc với em bé

Buổi pháp thoại cuối của khóa tu thường không có tụng kinh trước khi Thầy chia sẻ, cho nên Thầy trực tiếp hướng dẫn thính chúng một vài câu thiền hướng dẫn. Tiếp theo ba tiếng chuông lắng đọng, Thầy chia sẻ tiếp bài giảng về các bài tập cuối trong Kinh Quán Niệm Hơi Thở. Thầy chia sẻ hết lòng về tuệ giác tương tức giúp người nghe tiếp xúc với bản chất của sinh diệt, đến đi, của khổ đau và hạnh phúc. Thầy còn giới thiệu về cuộc đời của trưởng giả Cấp Cô Độc và sự thực tập buông bỏ trước lúc lâm chung. Bởi vì Trưởng giả thường cúng dường tăng thân, gần gũi Bụt và pháp nên giờ phút lâm chung mình dễ giúp tưới lại những hạt giống đó. Thầy mời các bạn đọc thêm kinh Độ Người Hấp Hối, và nhắc rằng: đây là một chuyện thật. Sư cô Chân Không đã hát bằng hai thứ tiếng Anh và Việt bài:

“Thân này không phải là tôi,

Tôi không bị kẹt vào nơi thân ấy,

Tôi là sự sống thênh thang

Tôi chưa bao giờ từng sinh mà cũng chưa bao giờ từng diệt…”

Mình thực tập buông bỏ cái ngã trong đời sống hằng ngày, khi xá chào, khi lạy… Và trong khóa tu này nhiều người đã rất ấn tượng khi thực tập Sám Pháp Địa Xúc do sư cô Chân Không hướng dẫn

Hẹn bạn khóa tu tới

Thay cho lời kết, lời Thầy còn đọng lại: Những gì chúng ta tìm kiếm đã có ở đây, an lạc và hạnh phúc có sẵn đó hãy tiếp xúc, hãy tỉnh dậy… và thưởng thức cuộc sống hằng ngày. Có hai điều Thầy muốn nói: Chánh niệm trong từng hơi thở vào, hơi thở ra, trong khi lái xe, nấu ăn, giặt giũ, làm thức ăn sáng, hay chăm sóc con cái… và nhớ thưởng thức từng bước chân.

Nếu có khóa tu tới ở đây, các bạn đến thì sẽ yểm trợ cho các bạn mới đến bằng sự thực tập chánh niệm và năng lượng từ bi, nó có thể ôm ấp và làm lắng dịu các bạn đang có khổ đau. Hãy sống hài hòa chung một thế giới và luôn luôn đi với nhau như một tăng thân.

 

tangthan.JPG