Khóa tu chung tay cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến EIAB năm 2011
Chương trình hoằng pháp của Sư Ông Làng Mai tại viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu năm 2011
Thời gian: 16.05.2011 đến 29.05.2011

khoatutiengduc.JPG

 

16.05.2011 – 20.05.2011

Tham dự Khóa tu Gia đình, nhà trường, sở làm và xã hội chung tay cho một thế giới tốt đẹp hơn.davedatoi.JPG

Để sống an lạc, hòa bình trong một xã hội hiện đại, chúng ta cần phải học hỏi cách sử dụng khoa học kỹ thuật một cách có ý nghĩa để không bị chúng chi phối. Đây  là yếu tố rất quan trọng để xây dựng  kết cấu nền tảng gia đình thành nơi mà con cái và cha mẹ có thể cảm được không khí gia đình thật sự. Và chúng ta cần một môi trường thuận lợi, nuôi dưỡng, đặc biệt là ở trường học và nơi làm việc. Chúng ta phải học cách nghĩ và hành động như một tập thể. Để làm được điều này, chúng ta cần có chiều hướng tâm linh trong đời sống – một đời sống tinh thần không mang tính giáo điều hay kỳ thị phân biệt.

Trong khóa tu này, chúng ta sẽ được học nghệ thuật truyền thông có chánh niệm và nghệ thuật hòa giải. Chúng ta sẽ được hướng dẫn thực tập phương pháp lắng nghe sâu và ái ngữ. Đó là những công cụ rất quan trọng giúp chữa trị những vết thương trong gia đình, nhà trường, nơi làm việc, cộng đồng và xã hội.

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ chính được sử dụng cho khóa tu, và sẽ được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Việt.

 

16.05.2011. Ngày bạn đến trường

becungmedentruong.JPG

 

Hôm nay các bạn thiền sinh ghi danh tham dự khóa tu 5 ngày tại EIAB đã về đã tới. Trời trở lạnh và có mưa nhưng các bạn vẫn không bỏ lỡ cuộc hẹn, các bạn rảo bước về hai hàng lều dành cho việc hướng dẫn ghi danh, chỗ nghỉ,… công việc này được một nhóm staff người Đức hỗ trợ nên việc trao đổi ngôn ngữ khá thuận lợi. Sự đồng hành của các bạn staff thật hết lòng khi các bạn đã đến trước một ngày hoặc vài ngày trước khi khóa tu bắt đầu để giúp quý thầy, quý sư cô một tay. Nhóm Tri Khách cùng một số bạn tự nguyện tham dự việc tổ chức hướng dẫn các bạn mới  về phòng hoặc lều theo từng khu vực nam nữ riêng biệt. Là một khóa tu học đường nên không khí khá yên và đặc biệt còn có những bé con cũng cùng theo bố mẹ đến trường.

 

 

 

Hướng Dẫn Tổng Quát

ngoithien.JPG

Bài thiền hướng dẫn “Dừng Lại” đã có công năng giúp các bạn buông thư khi nghe chuông, thực tập dừng lại những suy nghĩ trong từng bước chân, hơi thở, lời nói, hành động, bạn có thể an trú với năng lượng an lạc tập thể đang có để chế tác sự bình lặng và làm phát sinh một loại năng lượng duy trì sự định tâm. Lời chia sẻ mộc mạc của Thầy: Nếu bạn có mười phút để thực tập thiền hành, để thở là bạn đã có mười phút tự do… Đây là một cơ hội giúp các bạn thực tập chế tác năng lượng an lạc dự trữ cho mình và có khả năng xử lý khổ đau, chế tác hạnh phúc, từ đó bạn dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Khi lòng từ bi trong trái tim được tạo tác thì khổ đau của bạn sẽ giảm… Nếu bạn biết hạnh phúc là một loại năng lượng thì khổ đau cũng là một loại năng lượng, và bạn nhìn sâu để biết nó từ đâu đến? Làng Mai là một phòng thí nghiệm, EIAB, Thái, và các trung tâm khác cũng vậy. Làm sao để Đạo đức ứng dụng (Apply Ethis) trong học đường trở thành một môn học hấp dẫn, và giáo viên, học sinh là một tăng thân thực hành.

Buổi Hướng Dẫn Tổng Quát tối hôm đó mở đầu bằng bài tụng Quán Thế Âm đã gây một chấn động lớn khi quả địa cầu hiện diện chứng minh cho giọt nước cam lồ đang từ từ thấm vào lòng người…

 

17.05.2011. Đi chơi trong bản môn

dichoitrongban...JPG“Đi chơi trong bản môn

Tay ta nắm tay người

Ngàn xưa và ngàn sau

Cùng về chung một lối.”

Bài kệ thong dong và nụ cười điềm nhiên của Thầy hiến tặng các bạn niềm tin: có một nơi thật đẹp, đó là những gì đang hiện diện xung quanh bạn. Thầy còn chỉ cho các bạn con đường thoát khổ bằng bài giảng về Tứ Đế, về sự thực tập nhìn sâu vào khổ đau thì bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hướng dẫn bạn đến với con đường thoát khổ…

 

 

19.05.2011. Câu hỏi và trả lời

  • vandap2.JPG Làm sao để con có thể tạo nên một cộng đồng Tỉnh Thức?
  • Làm sao để thiết lập được mối quan hệ vui vẻ với người không thích mình?
  • Thấy ai làm điều gì không bằng lòng thì con phản ứng ngầm, nói thầm những điều không nên nói. Vậy làm sao để con có thể thay đổi tập khí đó?

… còn nhiều câu hỏi khác khá hấp dẫn khi bạn được ngồi nghe và học hỏi trực tiếp.

 

 

 

20.05.2011. Trình bày tương tức trong Bát Chánh Đạo

Sáng nay có Lễ Truyền Năm Giới cho hơn 40 thiền sinh, đa phần là người Đức. Sự thực tập, rèn luyện Năm Giới đang dần trở nên cần thiết trong đời sống hằng ngày.

Sau hôm câu hỏi trả lời, Thầy như hiểu thêm bạn trẻ và các bạn khác. Sáng nay bài pháp thoại của Thầy thật sống động từ cử chỉ, lời nói và cách diễn bày. Thầy dùng những vật đang có mặt trong giảng đường để làm ví dụ, từ một tách trà, một bông hoa, một bà mẹ và một em bé đang ngồi đó. Thầy còn nhắn: mình có thể nuôi dưỡng lòng từ bi của mình từ những vật quen thuộc như cái máy tính, cây viết, tờ giấy… để mỗi lời nói, hành động của mình trong đời sống hằng ngày sẽ cùng mình đi về tương lai. Nếu bạn có thể làm với thân tâm nhất như thì bạn có thể tiếp xúc được với hành động chân chánh, và hành động đó thoát khỏi sự kỳ thị và bạo động.

empty.JPGmaytras1.JPGhoavakhonghoa3.JPG traiphai3.JPG

Kết thúc bài pháp thoại Thầy mời quý thầy quý sư cô và các bạn staff lên hát bài Không Đến Không Đi. Thầy đứng giữa các bạn thiền sinh và cũng cùng hát. Chiếc lều như cất cánh bay vào hành tinh xanh. Tạm biệt các bạn để ngày 24.05.2011 EIAB lại có khóa tu cho các bạn Hòa Lan.