Thỏa thuận hợp tác giữa Làng Mai và Viện Đại Học Hoàng Gia MahaChulalongkornrajavidyalaya

 

Lễ ký thỏa thuận Hợp Tác giữa Làng Mai và Viện Đại Học Hoàng Gia MahaChulalongkornrajavidyalaya (MCU)

Vào lúc 16 giờ chiều, ngày 26.03.2011 đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận Hợp Tác giữa Làng Mai và Viện Đại Học Hoàng Gia MahaChulalongkornrajavidyalaya (MCU),Thái Lan. Trên khán đài, bên phải hội trường có chư vị tôn túc và những vị trong Ban Lãnh Đạo của MCU, bên trái hội trường có tất cả quý thầy, quý sư cô Làng Mai. Sư Ông và Ngài Viện Trưởng trường MCU (MahaChulalongkorn University) ngồi ngay giữa hai bên, tất cả đều đắp y thật trang nghiêm, những vị cư sĩ ngồi dưới khán đài. Mở đầu chương trình là phần giới thiệu hình ảnh và sinh hoạt giữa Làng Mai và MCU. Trường đại học Mahachulalonkorn là trường Đại Học do vua Rama Thái Lan Thứ V thành lập vào năm 1887 và đã lấy tên vị vua này để đặt tên cho trường. Trường được sự bảo trợ của chính phủ Hoàng Gia nhằm nâng cao kiến thức Phật học cho các tu sĩ và cư sĩ có nhu cầu nghiên cứu và tìm hiểu về Phật Giáo. Chương trình đào tạo gồm 3 ngành chính:  Pali, Phật học và Triết học và những phân khoa khác như Xã Hội học, Nhân Văn Học.v.v..

Khai mạc buổi lễ, chư vị Tôn Túc trường Đại Học và các vị giảng sư tụng kinh tiếng Pali, sau đó Tăng Thân Làng Mai tụng kinh bằng tiếng Anh, buổi lễ rất trang nghiêm, thanh thoát và hùng hồn.

Ngài Viện Trưởng đại diện cho toàn Viện chia sẻ: Ngài đã học được rằng “Thiền không thể tách rời khỏi cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường nghĩ, thiền chỉ có trong chùa hay thiền đường, chứ không có trong rửa chén, nấu cơm…Chúng tôi thán phục Thiền Sư vì Thiền Sư đã đi ngang qua chiến tranh Việt Nam với nhiều khổ đau, bạo động mà vẫn giữ được lòng từ bi. Chúng tôi rất ấn tượng khi thấy pháp môn Làng Mai thích hợp với tuổi trẻ. Hiện nay nhóm người trẻ “Wake up” (Thức dậy đi thôi hỡi các bạn trẻ!)” đã được thành lập khắp nơi trên thế giới, ở các nước phương Tây cũng như các nước ở Đông Nam Á và đã giúp tuổi trẻ biết được hướng đi. Vì thế, toàn thể Viện Đại Học Hoàng Gia xin được hiến tặng văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự cho Thiền Sư. Và tôi xin Đại Diện Viện Đại Học để ký thỏa thuận hợp tác với Làng Mai, cùng Viện Phật Học Viện Ứng Dụng Âu Châu. ”

 

TS Nhất Hạnh và Viện Trưởng trườngMahaChulalongkorn - kí hợp tác

 

Sư Ông đáp lời: “Chúng tôi cám ơn rất nhiều tình thương của quý vị. Chúng tôi nguyện thực tập để không phản bội tình thương ấy… Chúng tôi đã đem Đạo Phật đi vào cuộc đời. Trong thời gian qua chúng tôi cũng đã đào tạo được nhiều giáo thọ giỏi trong giới tu sĩ cũng như cư sĩ và họ đã áp dụng khoa học, toán học, vật lý học trong sự thực tập của Đạo Bụt…”  Sư Ông chia sẻ  thêm về kinh nghiệm đào tạo:

1- Làm sao để những gì học ở trường Phật Học có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày.

2- Đào tạo những người tu sĩ và cư sĩ có thể làm việc chung với nhau như một Tăng Thân, và có khả năng phát triển tình huynh đệ. Không tạo ra một chỗ đứng nổi bật cho một cá nhân mà luôn luôn phải đi với nhau như một Tăng Thân. Đó là năng lượng của tập thể.

3- Quán chiếu những kiến thức khoa học mới để thấy tuệ giác của Bụt vẫn đáp ứng được với những khám phá đương thời và đề nghị các khoa học gia nên thực tập nghiên cứu trong tinh thần bất nhị để có thể đi xa hơn trong công trình khảo cứu.

Hôm đó, Hòa Thượng Phó Viện Trưởng đã đọc tiểu sử của Sư Ông với nhiều thành quả mà Sư Ông đã làm cùng nhiều văn bằng tiến sĩ danh dự khác.  Và Sư Ông  đã chia sẻ lại“ Một trong những biệt hiệu mà Sư Ông thích là: “Ông Thầy làm biếng”, rồi Sư Ông giới thiệu về ngày làm biếng ở Làng để mọi người thấy công hiệu của sự thảnh thơi khi bớt việc lại, làm từng việc trong chánh niệm và có được cái thấy thâm sâu”. Cuối cùng là phần ký tên, trao quà và chụp hình lưu niệm. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và cảm động, một sự kết hợp hài hòa giữa hai truyền thống Bắc Tông (Mahayana) và Nam Tông (Theravada).

 

ts Nhất Hạnh và Viện Trưởng trường MahaChulalongkorn - Thái Lan 2011 ts Nhất Hạnh và Viện Trưởng trường MahaChulalongkorn - Thái Lan 2011