Thiền sư Thích Nhất Hạnh khai mạc triển lãm thư pháp tại Pháp Cổ Sơn, Đài Loan

 

phapcotu2.JPGNgày 08.04.2011 đã đánh dấu một sự kiện đặc biệt đối với Phật tử Đài Loan. Thiền sư nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh, người sáng lập Đạo tràng Mai Thôn, Pháp quốc viếng thăm Pháp Cổ Sơn (Dharma Drum Mountain). Đây là lần đầu tiên thiền sư đến thăm Pháp Cổ Sơn – Trung tâm Giáo dục Phật giáo Thế giới tại Kim Sơn Khu (Jinshan), thành phố Đài Bắc. Trước đây, năm 1995, thiền sư Nhất Hạnh đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với cố Hòa thượng Thánh Nghiêm tại tu viện Nung Chan.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những vị thiền sư được tôn kính nhất thế giới hiện nay. Người còn là một nhà thơ, nhà tranh đấu cho nhân quyền và hòa bình trên thế giới. Sinh ra tại miền Trung, Việt Nam năm 1926, và xuất gia năm 16 tuổi.

Khi chiến tranh ở Việt Nam bùng nổ, Thiền sư phải đối mặt với tình thế khó khăn. Thiền sư buộc phải lựa chọn giữa hai con đường, hoặc làm vị tu sĩ ẩn cư hoặc dấn thân vào công tác cứu giúp những người dân nghèo đang chịu khổ đau vì chiến tranh. Cuối cùng, Người đã quyết định làm cả hai bằng cách sáng lập ra phong trào “Đạo Bụt Dấn Thân” (Engaged Buddhism). Kể từ đó, thiền sư đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp tu tập và chuyển hóa nội tâm vì lợi ích của các cá nhân và xã hội.

Năm 1982, Thiền sư sáng lập ra Đạo tràng Mai thôn, một tăng thân tu tập theo truyền thống đạo Bụt tại nước Pháp. Tại đây, thiền sư tiếp tục công việc cứu giúp những người tỵ nạn, tù nhân chính trị và những gia đình nghèo đói tại Việt Nam. Thiền sư đã được hai lần đề cử giải Nobel Hòa Bình vì những đóng góp to lớn và lâu dài của Thiền sư đối với phong trào hòa bình trên thế giới.

Phapcotu1.JPGLần này đến thăm Pháp Cổ Sơn, thiền sư Thích Nhất Hạnh không chỉ đến viếng cố Hòa Thượng Thánh Nghiêm – người bạn cố tri của mình mà còn chia sẻ một bài pháp thoại thiết yếu tại Đại Hùng Bảo Điện. Ngoài ra, Thiền sư còn chủ trì Lễ Khai Mạc Triển Lãm chung các tác phẩm thư pháp tiếng Hán của Thiền sư và của cố Hòa Thượng Thánh Nghiêm. Triển lãm này được mở cửa miễn phí cho công chúng từ 10h sáng đến 4h chiều, kéo dài đến ngày 23.04.2011. Hơn 100 tác phẩm thư pháp đã được trưng bày tại triển lãm này.

Giám đốc Phật Học Viện, Hòa Thượng Guo Dong đã nồng nhiệt chào đón thiền sư Nhất Hạnh viếng thăm Pháp Cổ Sơn. Hòa thượng đã bày tỏ lòng biết ơn của mình khi tổ chức được một cuộc triển lãm chung các tác phẩm thư pháp của hai vị thiền sư nổi tiếng tại Pháp Cổ Sơn. Hòa thượng tin rằng vẻ đẹp và lòng từ bi được thể hiện qua nét thư pháp của hai vị thiền sư cao đức sẽ tạo cảm hứng và mang lại lợi lạc cho nhiều người.

Trong bài pháp thoại của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã chia sẻ: cuộc sống ngày nay chứa đầy những khổ đau và lo lắng, nhiều người luôn sống trong giận hờn, ganh ghét và trầm uất. Điều không may là hầu hết mọi người thường tìm đến những thú vui vật chất với hy vọng làm vơi nhẹ những khổ đau trong lòng. Tuy nhiên, theo lời Thiền sư, “điều này thực ra chỉ làm hại cho thân tâm ta mà thôi”. Và Thiền sư nhấn mạnh: “chỉ khi nào ta chịu dừng lại và lắng nghe những khổ đau của chính mình thì lúc đó ta mới có thể làm vơi bớt khổ đau và phát khởi lòng từ bi trong ta”. Mặc khác, Thiền sư còn nhắn gửi: Phật Pháp có mặt khắp mọi nơi, không phải chỉ giới hạn trong các tu viện, và ta cũng có thể nếm được pháp lạc dễ dàng chỉ với một hơi thở nhẹ, một bước chân đi.

phapcotu3.JPGBài pháp thoại sống động của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Đại Hùng Bảo Điện đã thu hút hơn 500 người đến tham dự. Trước khi kết thúc chuyến thăm Pháp Cổ Sơn, Thiền sư đã đồng ý về việc thúc đẩy hợp tác trong tương lai giữa Làng Mai và Pháp Cổ Sơn với mục đích giúp cho nhiều người chuyển hóa thân tâm, mang lại lợi ích cho xã hội.

Trong thời gian tại Pháp Cổ Sơn, Thiền sư cũng đã đi thăm Phòng Trưng Bày về lịch sử hình thành và phát triển Pháp Cổ Sơn và thăm Quán Âm Đường để tưởng nhớ người bạn quá cố, Hòa thượng Thánh Nghiêm.

 

 

thuphap1.JPG_thuphap2.JPG_thuphap4.JPG_thuphap3.JPG_thuphap5.JPG_thuphap6.JPG_thuphap7.JPG

(Sư cô Tại Nghiêm chuyển ngữ từ: http://www.dharmadrum.org/content/printpage.aspx?type=news&sn=917 )