Bước tới thảnh thơi – Bước tới an vui

Khóa tu WakeUp tại Jericho – Palestine, 7-9/4/2013

Một nhóm gồm năm quý thầy và sư cô từ Làng Mai đã đến hướng dẫn khóa tu cho người trẻ tại EcoMe, một cộng đồng thật tuyệt vời ở cách Jerusalem khoảng nửa tiếng đồng hồ lái xe, nằm trong một sa mạc giữa Biển Chết và Jericho. Nơi đây là một “đặc khu” mà cả người Palestine lẫn người Do Thái đều cảm thấy thoải mái. Đây là nơi mà người dân hai bên cùng gặp gỡ, chia sẻ và làm việc.

Quý thầy và sư cô Làng Mai ước muốn chia sẻ càng nhiều công cụ thực tập chánh niệm càng tốt để giúp các bạn phát triển tuệ giác về tương tức, thí dụ như phương pháp thở chánh niệm, thiền tọa, thiền hành, lắng nghe sâu và dùng lời ái ngữ. Các bạn Do Thái, Palestine cùng với các bạn đến từ các quốc gia khác trên thế giới có cơ hội để học hỏi các phương tiện quyền xảo để chế tác hiểu thương trong cuộc sống hàng ngày.

Tất cả mọi người ai cũng rất mở lòng và nhiệt tình muốn tìm hiểu về người khác. Ngày mới tới có một cuộc gặp mặt để ngồi chơi, làm quen. Sau đó mọi người dùng bữa chung với nhau, rồi thiền tọa. Những cuộc chuyện trò và chia sẻ bắt đầu ngay lập tức và kéo dài một cách rất vui vẻ cho tới tận giờ chỉ tịnh.

Ngày thứ hai rất đầy vì là ngày học các pháp môn thực tập. Ai thức khuya đêm trước tha hồ buồn ngủ.

Lúc 6 giờ 30 sáng, mọi người chuẩn bị bánh sandwich để mang theo khi đi thiền hành và sau đó sẽ ăn sáng cùng nhau. Đi ngang qua những cảnh đẹp trong sự yên lặng tuyệt đối của sa mạc, chúng tôi dừng lại hai lần để ngắm và để lắng nghe tiếng tụng kinh theo lối Lakota của một thầy. Mặt trời chiếu rực rỡ. May thay chúng tôi đang 250m dưới mặt biển nên không có tia tử ngoại và không hề có chuyện bị nắng cháy da. Tuy vậy chúng tôi vẫn rất hạnh phúc khi tìm được bóng râm của một ngọn núi để ngồi ăn sáng.

Sau khi lấy lại sức, mọi người tập 10 động tác chánh niệm và sau đó là một thời pháp thoại. Rồi tất cả cùng quay trở lại EcoMe, rất vui nhưng mệt đừ người và chui vào túi ngủ.

Buổi chiều có thiền buông thư, chấp tác, tham vấn với quý thầy và quý sư cô và ăn tối. Trong buổi pháp đàm sau đó, các bạn thiền sinh chia sẻ những cái thấy và kinh nghiệm thực tập của họ. Sợ hãi, hy vọng, những nhu yếu cũng như những niềm ao ước cho một tương lai chung của cả hai quốc gia đã được giải bày một cách thật trung thực và thân mật làm cho tất cả mọi người cảm thấy mình đã “cùng trưởng thành”, là một và chung một gia đình. Buổi chiều hôm ấy thực sự đã là đỉnh điểm của sự chữa lành thương tích và chuyển hóa trong khóa tu này.

Mọi người nhiệt tình hưởng ứng bữa ăn tối. Ngày hôm ấy thật là “giàu có” và mặc dù ai cũng mệt lử nhưng chúng tôi vẫn tập họp một cách vui vẻ để nghe thuyết trình về Năm Giới do năm bạn trẻ đã nhận giới ở Làng Mai chia sẻ. Từng người một, các bạn nói về ảnh hưởng và lợi lạc của năm giới trong cuộc sống của mình. Buổi chia sẻ chấm dứt lúc 10 giờ. Khá trễ nên không có thiền tọa. Không ai có đủ sức thức thêm đến giờ chỉ tịnh để thực tập Im lặng hùng tráng vì tất cả đều buồn ngủ díp mắt.

Ngày hôm sau, mọi người lại càng cảm thấy gắn bó hơn. Năng lượng của thời thiền tọa buổi sáng thật hùng hậu, sau đó là pháp thoại với đề tài “Lòng Từ bi và sự Bao dung”. Bài pháp thoại có công năng khuyến khích và gây cảm hứng để tất cả chúng ta sống và thực tập hết lòng trong ánh sáng của quy luật tương tức, tình thương yêu và sự bình an trong tự thân mỗi người.

Khóa tu thật đúng nghĩa “Bước tới thảnh thơi, bước tới an vui” này đã được kết thúc bằng một buổi ngồi chơi thật vui có vẻ như không bao giờ chấm dứt. Mọi người đem đến cho nhau những bài hát, bài thơ, câu chuyện, cả những điệu múa và tạm quên đi sự vô thường của thời gian. Cuối cùng, sau khi thực tập vô số “thiền ôm”, trao đổi emails, trao đổi những nụ cười và cả những giọt nước mắt, chúng tôi lại chia tay nhau để đi về mười phương thế giới, đem theo hành trang là những hạt giống thương yêu, bình an và gắn bó để chia sẻ với tất cả mọi loài.

Ngồi ở Làng viết lại những dòng này, những cảm giác của sự gắn bó đó khởi lên lại trong lòng tôi làm tôi cảm thấy rất biết ơn và hạnh phúc. Tôi mong muốn được tiếp tục thực tập với các bạn ở đây, ở đó hay ở bất cứ nơi đâu. Cảm ơn vì tất cả những gì các bạn đang là. Tôi đang ở trong các bạn và các bạn cũng đang có trong tôi.

Sư chú Chân Trời Ngộ Không

BBT chuyển ngữ từ Stepping into Fredom stepping into Joy

Sư chú Chân Trời Ngộ Không, người Nam Tư (Czech slovakia), là một sư chú rất vui tính, thuộc gia đình cây Trúc Tím, xuất gia tại chùa Pháp Vân, Xóm Thượng năm 2011. Sư chú hiện đang sống và thực tập rất hạnh phúc cùng quý thầy tại đây.