Làm thế nào để sống sâu sắc hơn

Về những sinh hoạt trong khóa tu tiếng Pháp

 

Tuyết rơi ở vườn Bụt Xóm Thượng

Đó là một trong sáu chủ đề Sư Ông Làng Mai sẽ giảng cho cộng đồng nói tiếng Pháp thực tập trong khóa tu sắp tới (diễn ra từ ngày 15 tới ngày 24 tháng 3 năm 2013). Các chủ đề còn lại là: Hạnh phúc là có thật, Trị liệu là có thật, Trở về nhà, Không đi vòng quanh Đi như một dòng sông. Đến hôm nay, quý thầy, quý sư cô làm việc trong văn phòng các xóm đang làm việc nhiều giờ để trả lời email cho các thiền sinh. Có hơn 600 thiền sinh đăng ký về tham dự rồi, nhưng email vẫn gửi về nhiều. Hôm qua, tuyết lại rơi thêm nên có thể có nhiều thiền sinh lo lắng về giao thông cản trở mà không về Làng được. Đây là một cơ hội rất quý được nghe Sư Ông giảng trực tiếp toàn bằng tiếng Pháp. Khóa tu tiếng Pháp hàng năm đã mang tới niềm vui cho rất nhiều thiền sinh trong nước Pháp cũng như các nước khác.

Năm nay, Sư Ông sẽ giảng hai bài pháp thoại vào ngày Chủ Nhật (17.3.2013) tại Xóm Thượng và ngày thứ 5 (21.3.2013) tại Xóm Mới. Với những ai chưa về được làng có thể nghe Sư Ông giảng trực tiếp trên Pháp Đường Trực tuyến của chùa Làng Mai Online vào lúc 9 giờ 45 phút.Các Pháp Thoại đều bằng tiếng Pháp nhưng được thông dịch trực tiếp ra Tiếng Anh. Nếu muốn nghe tiếng Việt thì bạn chờ một thời gian, quý thầy sẽ đưa phần thông dịch dạng mp3 để bạn có thể tải về nghe.

Một tuần sinh hoạt trong khóa tu, các thiền sinh không chỉ nghe pháp thoại, thực tập ngồi thiền, thiền hành, thiền buông thư hay làm mới để tái lập truyền thông mà còn được nghe thuyết trình về Năm phép thực tập chánh niệm (Năm giới tân tu), do chính các bạn thiền sinh đã từng thực tập lâu năm chia sẻ. Buổi thuyết trình từ kinh nghiệm chuyển hóa, cũng như niềm vui ứng dụng những lời Bụt dạy vào đời sống hàng ngày này luôn tạo cảm hứng cho rất nhiều thiền sinh mới. Năm nào, sau khóa tu tiếng Pháp cũng có nhiều thiền sinh phát nguyện thọ trì năm giới. Lễ truyền năm giới sẽ được tổ chức tại mỗi xóm. Các thiền sinh còn được chia thành các gia đình chấp tác để học thực tập làm việc sao cho có niềm vui và hạnh phúc.

Ngày thứ 4 (20.3.2013) tại Xóm Hạ Sư Ông sẽ cho Thiền sinh trong khóa tu lên đặt câu hỏi trực tiếp với Thầy. Sau giờ đi thiền hành, tứ chúng Làng Mai sẽ được ăn cơm theo nghi thức quá đường tại thiền đường Hội Ngàn Sao chùa Cam Lộ. Hình ảnh Sư Ông cùng Tăng đoàn xuất sĩ ôm bình bát đi từng bước thảnh thơi vào thiền đường luôn gợi nhớ tới hình ảnh của Bụt và Tăng đoàn khất sĩ ôm bình bát đi khất thực tại các thôn làng.

Đọc thêm:

Khóa tu tiếng pháp 2013

Nắng Pháp – Khóa tu tiếng Pháp 2012

Về với khóa tu tiếng Pháp năm 2011