Chuẩn bị cho khóa tu dành cho người nói tiếng Pháp

Sau Lễ hội Hoa Thủy Tiên tại Xóm Thượng, các xóm Làng Mai có 4 ngày để chuẩn bị cho khóa tu tiếng Pháp. Cùng thời gian này, quý thầy quý sư cô chuẩn bị tháp tùng Sư Ông đi hoằng pháp Châu Á vào đầu tháng 4 tới cũng bắt đầu chuẩn bị để lên đường. Chúng thường trú tại Làng cũng chia tay các thầy các sư cô từ Việt Nam, Indonesia,… qua tu học trong ba tháng mùa đông trở về lại trú xứ mình. Năm nay, xóm Mới chia tay Sư cô Trang Nghiêm, sư cô Tạng Nghiêm về nhập chúng Thái Lan. Xóm Hạ cũng chia tay các sư chị sư em chuyển đi trung tâm khác. Mỗi một lần chia tay là bịn rịn vì cùng sống và tu học với nhau vài năm. Dù trong đại chúng ai cũng ý thức rằng đi đâu cũng là nhà và huynh đệ Làng Mai khắp nơi…

Người đi, người ở, việc chuẩn bị cho khóa tu vẫn được diễn ra nhịp nhàng. Trước khóa tu, ban tổ chức khóa tu và ban chăm sóc mỗi xóm đã ngồi lại một vài buổi để chuẩn bị và sắp xếp để cho khóa tu có thể diễn ra trôi chảy nhất. Tuy việc tổ chức khóa tu đã thành quen thuộc ở làng, nhưng mỗi năm làng lại có người mới và như Sư Ông thường dạy: Mình luôn có thể làm tốt hơn. Làm sao để cho sau mỗi khóa tu, chúng xuất sĩ và thiền sinh đều thừa hưởng được năng lượng bình an, nhờ năng lượng chánh niệm hùng hậu của tập thể mà tự mỗi cá nhân khó có thể tạo ra được.

Làng Mai đón khách như thế nào?

Tri xa: Mỗi xóm có một thầy hoặc một sư cô lo về chuyện đi lại. Sau khi khách đăng ký (qua email) với văn phòng và báo giờ tàu đến ga Saint Foy La Grand. Tri xa sẽ sắp xếp để có thể lái xe ra ga đón khách. Ngày khách đến thường rất vui vì cả 3 xóm đều ra cùng một ga đón khách, đôi khi cũng có những nhầm lẫn vì khách xóm này đi về xóm khác. Nên tri xa những ngày đón và đưa khách thường làm việc từ sớm tới khuya. Đôi khi tàu về trễ hay khách ngủ quên không ra tàu được nhưng thương thiền sinh không dễ gì để về làng được nên quý thầy quý sư cô vẫn kiên nhẫn chờ đến khi đón được vị khách cuối cùng.

Tri khách: Phòng ở đơn sơ chỉ có một tấm ra trải giường, một các chăn mỏng và một cái gối đã được ban tri khách chuẩn bị từ trước. Khách về tới xóm thì được quý sư cô trong “Ban đón khách” – Do quý Thầy quý sư cô làm tri khách đưa tới Văn Phòng ghi danh để đăng ký. Sau đó khách được đưa về phòng ở của mình. Hầu hết thiền sinh tới làng đều đăng ký trực tuyến để được sắp xếp chỗ ở, nhưng vẫn có những vị thiền sinh vì không biết nên cứ tới và ban văn phòng không biết phải làm sao vì hết chỗ rồi. Đành để khách ở lều vậy. Ở Làng cơ sở vật chất rất đơn giản và thiền sinh phải ở chung phòng từ 4 tới 8 giường mới đủ chỗ ở. Vậy mà năm nay, có nhiều vị vẫn không có đủ chỗ ở nên phải cắm lều. Ngoài trời còn lạnh lắm, nên thường quý thầy, quý sư cô vẫn dành một phòng sinh hoạt chung cho thiền sinh cắm lều có thể vào ngủ buổi tối nếu trời lạnh quá hoặc mưa.

Tri khố: các xóm đã lên xe đi chợ nhiều lần Chưng hoa cho Bụt.jpgđể mua rau, củ, quả, gạo, muối, dầu ăn… tất cả những gì cần thiết cho sinh hoạt của xóm mình trong vòng một tuần. Mỗi lần đi về là một xe đầy. Các sư cô nho nhỏ, mỗi lần đi chợ về là chỉ thấy hàng không thấy người đâu. Ban văn phòng làm việc ngày đêm vì các yêu cầu của thiền sinh rất nhiều. Mặc dù trong khóa tu này chủ yếu thiền sinh từ trong nước Pháp tới nhưng quý thầy quý sư cô luôn mong muốn làm sao cho khách cảm thấy dễ chịu và an ổn để tham dự khóa tu có lợi lạc nhất. Làm sao trong một tuần thiền sinh có thể thích nghi với môi trường ở làng và học được các phương pháp thực tập để có thể đem về nhà áp dụng?

Ban chăm sóc thiền đường (tri đường) đã cắm những bình hoa thật đẹp bằng những bông hoa cây nhà lá vườn.  Hôm nay trời nắng đẹp lắm. Ngày mai, sẽ có sinh hoạt tại mỗi xóm. Thiền sinh Xóm Mới sẽ được nghe pháp thoại của Sư cô Chân Không, Thiền sinh Xóm Hạ  và Xóm Thượng sẽ được quý thầy, quý sư cô giáo thọ hướng dẫn tổng quát về các phương pháp thực tập ở làng như: nghe chuông chánh niệm, ngồi thiền, thiền thở, thiền hành, ăn cơm im lặng, im lặng hùng tráng

Tuy là trung tâm thiền tập nhưng ở Làng Mai mỗi ngày chỉ có hai thời ngồi thiền, mỗi thời 30 phút. Có nhiều thiền sinh thắc mắc tại sao ngồi thiền ít như vậy. Ở đây chúng tôi thực tập thiền trong tất cả các sinh hoạt hàng ngày. Nhiều thiền sinh về làng rất thích thiền chấp tác (rửa nồi, dọn dẹp, làm vườn, sắp xếp thiền đường, cắt gọt…). Đây là điều mà khi tới các khóa tu không phải ở làng không có được. Vì tới các nơi khác thì thường địa điểm phải mượn nên mình cũng cần nhờ luôn phần nấu nướng, dọn dẹp… Khi có cơ hội làm việc chung trong chánh niệm, các bạn thiền sinh có cơ hội tiếp xúc với nhau và với quý thầy quý sư cô, cùng chia sẻ niềm vui và năng lượng tu học. Nhiều bạn thiền sinh về làng thường thấy ở đâu cũng có bảng Noble Silence (Im lặng hùng tráng). Khi xếp hàng khất thực cũng không được nói, khi ăn cũng không được nói, đi không được nói,im lặng từ 10 giờ 30 tối tới 8 giờ sáng hôm sau… Sự thực tập này ban đầu không dễ chịu chút nào, nhưng đó là một sự thực tập rất trị liệu. Mà chỉ trong khung cảnh bình an của chùa và sự thực tập của những người bạn đồng tu mới giúp ta tạm ngưng được cái đài NST(Non-stop Thinking, đài phát thanh không ngừng nghỉ) trong đầu của ta. Suy nghĩ nhiều khiến ta mệt mỏi nhưng không biết làm thế nào để ngưng lại được. Vì vậy mà ai tới làng một lần là biết thực tập dừng lại khi nghe chuông. “Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe, tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm“.

Những buổi thiền hành trong các khóa tu lớn là một bức tranh rất đẹp. Đi từng bước thảnh thơi, cảm nhận sâu sắc từng bước chân của mình đang bước trên đất mẹ. Mỗi bước chân đưa bạn về với giờ phút hiện tại, để thấy những mầu nhiệm còn đó cho ta. Còn đi được là một hạnh phúc rất lớn. Còn thở được là một hạnh phúc rất lớn. Mùa xuân đang về, những con đường thiền hành ở Làng nở đầy những bông hòa vàng, tím, trắng… Xung quanh chim hót vang trời. Gió đưa những cánh hoa mai, hoa đào rơi nhè nhẹ. Mời bạn có dịp về làng để tận hưởng những giây phút bình an, để cùng tăng thân chế tác năng lượng chánh niệm chữa lành những đau nhức trong lòng. Làng Mai là quê hương của bạn, bất cứ khi nào bạn muốn trở về.

Mời bạn xem thời khóa của khóa tu để có thể đồng hành với những sinh hoạt của Tăng thân.

 

 

Mời bạn xem một số hình ảnh chuẩn bị cho khóa tu tiếng pháp:

Tri khố đi chợ về.jpg

Chuẩn bị đón thiền sinh về tham dự khóa tu

 

Ban văn phòng đón khách.jpgthiền đường nến hồng ngày đón khách.jpgbienvenu à hameau du bas.jpg

Ban văn phòng và tri khách đón khách trong ngày khách đến

 

Xem thêm: Những sinh hoạt của Tăng thân Làng Mai năm 2013